[บทความ] ย้อนรอยความแรง OPPO ก่อนทะยานขึ้นอันดับหนึ่งเมืองไทย พร้อมข่าวรุ่นใหม่ที่ต่อยอดความนิยมได้อีกยาวไกล!

“OPPO เติบโต มีสีสัน โชว์นวัตกรรม มีความคงเส้นคงวา”

ก็ต้องบอกว่าในที่สุด OPPO ก็ทำสำเร็จครับ ขึ้นแท่นเป็นสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในเมืองไทย โดยข้อมูลนี้มาจาก Canalys บริษัทวิเคราะห์ตลาดด้านเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ได้เปิดเผยรายงานเป็นส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในไทย OPPO ได้ก้าวเข้าครองอันดับ 1 ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมาสำเร็จแล้วครับ

ก็ขอชมเชยว่า ความสำเร็จนี้มันมาจากการเติบโตที่ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป แต่ทว่าเน้นสร้างความมั่นคงของฐานแฟนและสร้างภาพลักษณ์ให้เกิดความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในประเทศไทยได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับผมก็ไม่แปลกใจเลยกับตัวเลขดังกล่าว เพราะรู้ถึงกระแสการตอบรับ และดูจากฐานตลาดของ OPPO นั้น เขามีความแข็งแกร่งมาก โดยเฉพาะฐานจากผู้ใช้ในตลาดระดับกลาง

สินค้าราคาประมาณ 8,000 – 15,000 บาท  OPPO มักออกสินค้าได้เข้าเป้าตรงเป้าหมายมาโดยตลอดครับ หลักๆ ก็มาจากสมาร์ทโฟนในซีรีย์ F ของเขานั้นแหละ ย้อนความกันตั้งแต่ F1, F1 Plus , F1s, F5, F7 และ F9 ขายดีและมีสเน่ห์ทุกรุ่นจริงๆ

ที่ผมบอกว่า OPPO F Series คือตัวหลักในการเติบโตก็เพราะว่า เจ้าสมาร์ทโฟนในซีรี่ย์นี้มันขายดีทุกรุ่นครับ มันเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยภาพลักษณ์ของความเป็น OPPO อยู่ครบ มีทั้งความเด่นที่เน้นการดีไซน์ การเลือกใช้วัสดุ สเปคถูกคัดมาให้กำลังน่าใช้ในราคาที่ไม่แพงมากเกินไป และที่สำคัญที่สุดคือ “กล้องถ่ายภาพ”

OPPO F Series เปิดตัวกันที่ OPPO F1 นั้นแหละครับ เข้ามาจำหน่ายในไทยครั้งแรกเมื่อประมาณสามปีก่อน เด่นมาเลยด้วยวัสดุตัวเครื่อง และรูปทรงเรียบง่าย ที่ตอนนั้นต้องบอกเลยว่า “เป็นเครื่องไม่ถึงหมื่นที่หรูมาก” ถ้าดูจากกระแสบรรดาเครื่องราคาต่ำหมื่นตอนนี้ ที่เลือกใช้วัสดุและงานออกแบบให้ดูแพงๆ ก็เป็นแนวทางที่ผมรู้สึกได้กับเจ้า OPPO F1 มาเป็นเครื่องแรกๆ เลยละครับ

OPPO F1 เป็นสมาร์ทโฟนที่ OPPO นิยามตัวเองเอาไว้ว่า “Selfie Expert” ด้วยการเลือกที่จะเจาะตลาดด้วยจุดเด่นและความเก่งที่ตนเองมี โดย OPPO เริ่มกับ OPPO F1 ที่มีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้าน ถือว่าเยอะมากเมื่อสามปีก่อน และระบบซอฟท์แวร์ที่แม้ยังไม่มีคำว่า AI มาช่วยในการโฆษณา แต่ทว่ากล้องหน้าของ OPPO F1 ฉลาดล้ำกว่าคนอื่นด้วยการจับหน้าบุคคลและการปรับแต่งที่ฉลาด จนได้รับคำชมไปทั่วประเทศนั้นแหละครับ เกิดกระแสปากต่อปากทำให้ OPPO ถูกยกให้เป็นแบรนด์สุดยอดของกล้องหน้าไปโดยปริยาย

เมื่อตัวเครื่องสวย ราคาไม่แพง และก็มีกล้องถ่ายภาพที่เด่นมากในช่วงนั้น จังหวะดีไปหมดครับ  OPPO F1 เลยเป็นเครื่องที่ทำยอดขายได้ดีมาก และไม่ใช่ได้รับการตอบรับที่ดีแค่ในประเทศไทยเท่านั้นด้วยนะครับ

และก็รอกันไม่นานเลย ที่ OPPO F1 Plus รุ่นต่อยอดจอใหญ่ จะเปิดตัวตามมาในอีกประมาณสองเดือนให้หลัง ด้วยจุดขายที่ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องหรู กล้องหน้าเทพ ซึ่งคราวนี้ OPPO อัพความละเอียดกล้องหน้ามาให้ถึง 16 ล้านพิกเซลเลยครับ นับว่าเป็นความละเอียดที่สูงมากในขณะนั้น แม้ในปัจจุบันก็ยังถือว่าเป็นกล้องหน้าที่ดีในระดับต้นๆ เช่นเดิม

ซึ่ง OPPO F1 Plus สร้างความน่าสนใจได้หลายด้านเลยในช่วงเปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นการเปิดพรีเซนเตอร์เป็นคุณ ใหม่ ดาวิกา ที่ขณะนั้นโด่งดังมากครับ งานไหนมีโชว์ตัวกันก็ฮอลล์แทบแตก หรือแม้กระทั่งการมาพร้อมกับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge ที่ถูกใส่เข้าใน OPPO F เป็นครั้งแรกก็รุ่นนี้แหละครับ

OPPO F1 ยังไม่จบความต่อเนื่องครับ เพราะขายดีเหลือเกินกับชื่อนี้ ทาง OPPO เปิดตัว OPPO F1s รุ่นราคาเล็กแต่ความสามารถไม่ค่อยจะเล็กออกมาอีกหนึ่งรุ่น โดยยังคงสเปคกล้องหน้าไว้ที่ 16 ล้านพิกเซล พร้อมนิยาม Selfie Expert ด้วยซอฟท์แวร์ปรับแต่งใบหน้าตัวเก่งของ OPPO นั้นคือ Beautify ที่ในขณะนั้นมาในเวอร์ชั่น 4.0 มีความสามารถมากขึ้น ปรับระดับความเนียนใสได้ตรงใจคนใช้มากขึ้น ในราคาจำหน่ายไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท

เกาะประเด็น:  โปรจอง OPPO Reno2 Series จาก CSC และ IT CITY SHOP มาแล้ว

ก็ปิดปีไปกับ OPPO F1 แจ้งเกิดในตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง ทำยอดจำหน่ายได้ดีและต่อเนื่องตลอดทั้งปีให้กับ OPPO เป็นการต่อยอดให้ OPPO กล้าลงทุนมากขึ้นกับ OPPO F5 ที่ครั้งนี้มาในฟอร์มยิ่งใหญ่เลยครับกับการเปิดตัว พร้อมเปิดพรีเซนเตอร์ระดับท็อปของเมืองไทย นั้นคือ ณเดช คูกิมิยะ ครับ

OPPO F5 กระแสดีมากตั้งแต่ยอดจอง เต็มโควต้าจองของ OPPO ทุกช่องทาง ทำการเปิดจำหน่ายวันแรกก็ทำสถิติจำหน่ายไปได้ 1 เครื่องต่อ 10 วินาทีในประเทศไทย เรียกว่าถล่มทลายครับความฮิตในรุ่นนี้

ด้วยที่ OPPO F5 เปิดตัวมาในราคาไม่แพง 9,990 บาท แต่เครื่องที่ได้ไปในตอนนั้น เรียกว่ารุ่นใหม่มากด้วยหน้าจอแบบ 18:9 ขนาด 6 นิ้ว กระจกลิงเวอร์ชั่น 5 ความละเอียด FHD+ ตัวเครื่องสวยด้วยสีสันและรูปทรง

โดยเฉพาะกล้องหน้าที่คราวนี้มาในระดับที่สูงขึ้นไปอีก เพราะทาง OPPO ได้ออกแบบ A.I. Beauty Recognition Technology ระบบที่จะเรียนรู้ลักษณะเฉพาะบนใบหน้าของแต่ละคน โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลใบหน้าของคนจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งสามารถจำแนกความแตกต่างของสีผิว เพศ และอายุได้ ทั้งยังได้ดึงเอาช่างภาพและเมคอัพอาร์ติสต์มืออาชีพมาร่วมวิจัยและพัฒนาระบบบิวตี้ที่รองรับทั้งการใช้งานในกล้องถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ

บนฮาร์ดแวร์กล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 20ล้านพิกเซล ทำให้เราได้เครื่องราคาต่ำกว่าหมื่นที่มีกล้องระดับเทพมาใช้งาน

ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า

ตัวเครื่องสวย + ชื่อเสียงด้านกล้องของ OPPO + ราคาจำหน่าย 9,990 บาท + กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล + ณเดช คูกิมิยะ

สูตรผสมนี้ มันจะไม่ฮิตได้ยังไง ^^

วี่แววความนิยมของ OPPO มันแสดงออกมาในช่วง Series F ได้รับความนิยมนี้แหละครับ แม้ในประเทศจีนที่มือถือเขาแข่งกันรุนแรงมาก OPPO ก็แซงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 แล้วครับ

ไม่มีเหตุผลที่จะหยุดครับ OPPO เปิดตัว OPPO F7 อีกครั้งในปี 2561 หรือเมื่อปีที่แล้ว ด้วยความนิยมของ OPPO F Series ทำให้ OPPO เปิดตัว F7 มาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยการคว้าตัวพรีเซนเตอร์ระดับยักษ์ของเมืองไทยอีกหนึ่งคนมาไว้ในมือ คือ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์

OPPO F7 ทำยอดไปได้สวยอีกหนึ่งรุ่นในบ้านเราครับ ด้วยการพลิกโฉมงานออกแบบให้แตกต่างจากเดิม โดยการใช้วัสดุผิวกระจก เงา วาว เพิ่มความหรูหราในเครื่องราคา 10,990 บาท และเพิ่มเติมความสามารถของกล้องหน้าด้วย AI Beauty เวอร์ชั่น 2.0 ที่พัฒนามาให้ใช้งานง่ายเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นบนกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล

ในขณะที่ OPPO ออกจำหน่าย F7 ในเมืองไทย เขาก็ได้ขึ้นเป็นผู้จัดจำหน่ายอันดับสี่ของโลก และเป็นอันดับสองของไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ถือว่าเติบโตขึ้นมาเป็นระยะๆ

จนมาถึงรุ่นล่าสุดของ OPPO F นั้นก็คือ OPPO F9 อย่างที่เราเห็นกันครับ ความสวยงามระดับเรือธงที่ถูกเอามาบรรจงใส่ในเครื่องราคาหมื่นเดียว และการมาครั้งแรกของระบบชาร์จ VOOC Flash Charge ที่ใส่เข้ามาใน OPPO F รุ่นปกติ

ฝาหลังลายกลีบดอกไม้ ลายท้องฟ้า และลายหยก แค่ชื่อสีก็ฟังแพงแล้วครับ Twilight Blue, Sunrise Red, Starry Purple และ Jade Green เหล่าบรรดาสีฝาหลังไล่เฉด ทีทำเทคเจอร์พิเศษแบบไม่มีใครเหมือน สวยหมดทุกสีจริงๆ

OPPO F9 มาพร้อมกับหน้าจอไร้ขอบ “จอหยดน้ำ” (Waterdrop Screen) ด้วยรูปทรงคล้ายหยดน้ำบนขอบจอซึ่งเว้นไว้ให้เป็นที่อยู่ของกล้องหน้า, ลำโพง และเซนเซอร์ต่างๆ การออกแบบนี้ทำให้หน้าจอใช้พื้นที่ได้ถึง 90.8%

เกาะประเด็น:  รีวิว OPPO Reno2 F เครื่องสวยหรู กล้องดูดี ถ่ายสวยทุกมุมมองทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ 16+2ล้านพิกเซล และกล้องหน้าที่มีความละเอียดสูง 25 ล้านพิกเซล และยังรองรับ VOOC Flash Charge

มาครบขนาดนี้ ก็แน่นอนครับ OPPO F9 ขายดีอีกแล้ว ^^

แต่ความสำเร็จของ OPPO ที่ขึ้นมาจนได้เป็นอันดับหนึ่งในไทย ก็ไม่ใช่แค่อาศัยเจ้า OPPO F Series เพียงอย่างเดียวนะครับ เพราะการจะซื้อใจผู้ใช้ได้ต้องอาศัยความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ของตราสินค้าที่ดีด้วย

OPPO เป็นแบรนด์ที่โชว์นวัตกรรมบ่อยมากครับ และเป็นผู้นำในเทคโนโลยีอีกหลายๆ ด้านเลยทีเดียว ทั้งจากสินค้าที่โดดเด่นมากๆ เมื่อปีที่ผ่านมาอย่าง OPPO Find X สมาร์ทโฟนซ่อนกล้องตัวแรกของทาง OPPO ที่ออกแบบมาได้เหนือล้ำและดูทันสมัยมาก

โดยในรุ่น Find X ตัวเดียว เราได้รู้จักทั้งระบบการแสกนใบหน้า 3D Structured Light หรือระบบแสกนใบหน้าด้วยอินฟราเรดในระดับความแม่นยำสูงเป็นเครื่องแรกของระบบ Android

ตามมาด้วย OPPO R17 Pro สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งซีรี่ย์ของแบรนด์ OPPO ที่ใช้โชว์นวัตกรรมใหม่ๆ การแสกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และระบบกล้องหลังสามตัวที่ TOF (Time Of Flight) ทำให้ OPPO ก้าวหน้าไปอีกขั้นแบบก้าวกระโดดเลยครับ

สินค้าของ OPPO ปัจจุบันถูกกระจายอยู่ในทุกระดับราคา และน่าสนใจในทุกรุ่นไปแล้วครับ ไล่กันตั้งแต่รุ่นเล็กราคาประหยัดที่วางจำหน่ายผ่านทาง 7-Eleven อย่างซีรีย์ A อย่าง A83 หรือ A3s ก็กวาดตลาดไปได้อีกมากมาย

ฉะนั้นทั้ง OPPO F9, ทั้ง OPPO Find X, OPPO R17 Pro และ OPPO A Sereis รวมกันเป็นอาวุธทั้งระยะเบา กลาง หนัก และมีการโชว์ความล้ำยุค เป็นการสร้างกระแสความสนใจและได้รับการยอมรับ รวมกับเอกลักษ์ด้านความสวยงามของตัวเครื่อง ที่รู้สึกได้ถึงความตั้งใจในการออกแบบเหมือนงานศิลปะเครื่องประดับ

ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ครับที่จะนำพาตลาดของ OPPO ให้กลายเป็นหนึ่งแบรนด์ที่คนไทยตัดสินใจซื้อกันไม่ยากเลย

บวกกับบริการหลังการขาย ที่ถ้าจะสังเกตกันในระยะหลัง OPPO มีโปรโมชั่นซื้อใจลูกค้ามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นบัตร OPPO VIP ที่ลูกค้าจะได้รับบริการหลังการขายที่มั่นใจได้ รวมถึงการรับประกันหน้าจอแตก ที่มักจะมีมาให้ได้อุ่นใจกันแทบทุกรุ่น

ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจกับชาร์จด้านล่างของไตรมาสที่ผ่านมาเลยครับ

สำหรับผมถือว่านี้เป็นรางวัลให้กับความพยายามของ OPPO เป็นอย่างดีครับ ก็สมกับที่ตั้งใจปลุกปั้นกันมา ของแบบนี้ไม่มีคำว่าฟลุค เพราะ OPPO ไม่มีคำว่า “นิ่ง” ครับ

ข่าวลือล่าสุดกับการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ด้านการถ่ายภาพ ซึ่งหลายคนน่าจะได้ยินเข้าหูกันมาบ้างแล้ว OPPO ได้พัฒนาระบบซูมภาพบนกล้องสมาร์ทโฟนในระดับ 10X สำเร็จ! ซึ่งน่าจะมีการโชว์ของจริงกันในงาน MWC ปลายเดือนนี้ครับ

รวมถึงการมาของ OPPO F11 ที่ล่าสุดมีการปล่อยตัวอย่างออกมาทาง twitter อย่างเป็นทางการแล้วครับ ยืนยันการมาพร้อมกล้องความละเอียดที่สูงมากถึง 48 ล้านพิกเซล!

ซึ่งลือกันว่าสมาร์ทโฟนใหม่จะมีเทคโลยีกล้องหน้าแบบ Popup ความละเอียดสูงลิ่ว 32 ล้านพิกเซล และระบบชาร์จไฟ VOOC Flash Charge มาให้ด้วย

ผมเชื่อว่าสำหรับเราคนไทยอีกไม่นานได้เจอตัวจริงกันแน่นอนครับสำหรับ OPPO F11 เพราะ OPPO ไม่น่าจะพลาดที่จะนำรุ่น F มาจำหน่ายในบ้านเรา แค่ลุ้นกันว่าเขาจะเอารุ่นระดับไหนเข้ามา และเปิดจำหน่ายในราคาเท่าไหร่เท่านั้นแหละครับ เพราะสเปคเครื่องที่หลุดมา ถ้าจริง มันไม่ธรรมดาเลยครับๆ ยังกับสเปคเครื่องเรือธงเลยทีเดียว

ติดตามความคืบหน้าของ OPPO F11 และข่าวคราวของเทคโนโลยี OPPO ได้ จากทาง AppDisqus นะครับ ถ้ามีอะไรน่าเพิ่มเติม เราจะเอามารายงานให้ทราบทันทีครับ ^^