ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Sony

แพลตฟอร์ม

PS1

ราคาจำหน่าย

3,590 บาท

ข้อดี:

ราคาไม่แพง
มีเกมในตัว 20 เกมเลย
เมนูเรียบง่าย
ได้จอยเกม 2 อัน

ข้อเสีย:

จอยไม่มีระบบสั่น
จอยไม่มีแกนอนาล็อก
บางเกมดูเชยไปแล้วในยุคนี้

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
80%
50%
วัสดุและงานประกอบ
80%
60%
ความคุ้มค่าต่อราคา
75%
49%
กราฟิกและการนำเสนอ
74%
53%
รูปแบบการเล่น
80%
58%
ความคุ้มค่า
80%
52%
บทสรุป:

สรุป Playstation Classic คือของขวัญซานต้าจาก Sony ให้เด็กยุค 90 ได้ย้อนกลับไปสนุกในวัยเด็กกันอีกครั้ง แม้ว่าจะมีข้อเสียที่ขาดเกมดังๆในตำนานบน PS1 อยู่หลายเกม และเกมไม่ได้ปรับกราฟิกให้เข้ากับทีวียุคใหม่ แต่ราคาขายที่ไม่ได้แพงมากถือว่าซื้อไว้เป็นของสะสมก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ แฟนๆ Sony ไม่ควรพลาด และหากขายดีไม่แน่เราอาจได้เห็น PS2 Classic ก็เป็นไปได้นะ

80%
คะแนนจากเรา
54%
คะแนนจากสมาชิก
42คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

ทันที ที่ค่าย Sony ได้เปิดตัวเครื่องเกมย้อนยุค Playstation Classic ก็มีเสียงตอบรับที่ดี และดราม่าเล็กๆเพราะมันคือการเดินรอยตามนินเทนโด ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดคอนโซลย้อนยุคทั้ง Famicom mini และ Super Famicom Mini ออกมา อย่างไรก็ตามมันก็คือร่างจำลองของ PS1 คอนโซลในตำนานที่โค่นนินเทนโดลงจากแชมป์คอนโซลได้ ทำให้การมาของมันไม่ธรรมดา โดยเฉพาะในไทยที่เชื่อว่ามีแฟนๆรอเล่นอยู่มากมาย รีวิวนี้จะไม่ได้รีวิวรายละเอียดเพราะคงมีคนทำรีวิวไปหมดแล้ว แต่จะระบุว่ามันน่าซื้อหรือไม่ในยุคที่เกมแข่งกันทำภาพแบบ 4K แล้ว

สัมผัสแรกก็ยอดเยี่ยมแล้ว

โดยก่อนจะได้เครื่องมารีวิว สำนักรีวิวต่างประเทศได้ออกรีวิวมาก่อน และ Playstation Classic ก็ได้เสียงวิจารณ์ไม่ค่อยดีนัก วันนี้ทีมงาน appDisqus ได้เครื่องมาลองและมาพิสูจน์กันว่ามันมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ซึ่งสัมผัสแรกมันทำให้ประทับใจอย่างมากเพราะมันเหมือนเราย้อนไปยุค 90 ที่เราได้สัมผัสคอนโซลรุ่นแรกของค่าย Sony เพราะทั้งรูปร่างหน้าตาที่ถอดมาแบบ 100% แต่มีขนาดที่เล็กกว่าเดิม จึงเป็นข้อดีอย่างมากหากคุณจะนำไปสะสม เพราะมันคือของสะสมชั้นดีที่จำลองเครื่องเกมในตำนานมาแบบแทบจะถอดแบบกันมา ขาดแค่ช่องใส่แผ่น CD เปิดไม่ได้เท่านั้น

ในกล่องให้มาครบขาดหม้อแปลงไฟ

อุปกรณ์ในกล่องมีมาให้ครบ โดยจะประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง Playstation Classic , จอยเกม 2 อัน , สาย HDMI และยังมาพร้อมกับสายชาร์จไฟแบบไมโคร USB แต่มันขาดตัวแปลงไฟไป แต่เราสามารถใช้ของอุปกรณ์อะไรก็ได้มาใช้แทนได้เลย ผู้เขียนใช้หัวชาร์จของ iPhone ซึ่งก็ใช้ได้ไม่มีปัญหา

ระบบเมนูเรียบง่ายไปหน่อยนะ

ระบบแรกที่อยากติเล็กๆคือเมนู Playstation Classic ที่แม้ทาง Sony จะพยายามทำให้มันคลาสสิกด้วยการใส่หน้าจอโหลดเข้าเครื่องเกมในตำนานมาตลอด แต่เมนูโดยรวมเรียบง่ายและขาดลูกเล่นมากไปหน่อย เพราะมีแต่เมนูเปล่าๆ และปรับแต่งอะไรแทบไม่ได้ โดยมีการเลือกเข้าเกม ระบบ Save ได้ทุกที่ และมีการใส่หน้าเมนู เมโมรี่ การ์ด มาให้ด้วย แต่ขาดการปรับแต่งภาพ ทั้งๆที่ควรใส่เข้ามา เพราะขนาดเกมย้อนยุคเก่ากว่าอย่างคอนโซลของนินเทนโด ยังมีการใส่การปรับแต่งภาพเข้ามา ทำให้ส่วนนี้เป็นข้อเสียของ Playstation Classic แต่หากคุณไม่ได้แคร์อะไรก็ไม่ได้ทำให้เกมสนุกน้อยลง ส่สวนี้อาจจะเป็นเพียงข้อเสียเล็กๆเท่านั้น

การเล่นลื่นไหลในระดับน่าพอใจ ไม่ได้แย่ตามข่าว

หนึ่งในสิ่งที่มีดราม่าคือความลื่นไหลที่เมื่อมาอยู่บนทีวีปัจจุบัน และคอเกมในยุคปัจจุบันที่เล่นเกมบนแฟรมเรตลื่นๆ ภาพลื่นๆและมีความละเอียดสูงจะรับกันได้หรือไม่ และก่อนหน้านี้ก็มีข่าวและรีวิวต่างประเทศระบุว่ามันไม่ค่อยลื่น แน่นอนหากมองกันที่มาตรฐานในปัจจุบัน กับเครื่องเกมย้อนยุคที่ยกมาทั้งดุ้นแบบไม่ได้ปรับภาพและความลื่นมันจะดูแย่มากหากมองบนจอทีวีระดับ HD ที่เป็นมาตรฐานในทุกวันนี้

เกาะประเด็น:  รีวิว OPPO F11 ไม่ต้อง Pro ก็โปรได้!

แต่หากมองว่ามันคือเกมย้อนยุค และคุณเกิดทันเล่นในยุคก่อนจะพบว่ามันไม่ได้เลวร้ายอะไร แถมยังคงรูปแบบเดิมๆที่เราเคยสัมผัสในวัยเด็กด้วย แม้แต่ระยะเวลาโหลดในบางจุดเกมก็ยังคงไว้ เสียดายเล็กๆที่ Sony ไม่ได้ปรับภาพให้เข้ากับทีวีรุ่นใหม่ นอกนั้นความลื่นไหลถือว่ารับได้ไม่มีปัญหาในการเล่น แต่ต้องทำความเข้าใจกับบางเกมเช่น GTA 1 ที่ดูเชยไปมากแล้วสำหรับเกมในยุคนี้ แตกต่างจากหลายเกมที่สามารถข้ามยุคข้ามเวลาได้

เกมมาเยอะ แต่เกมโดนใจน้อยไปนิด

รายชื่อเกมทั้งหมดที่เวอร์ชั่นขายในไทย ทั้งหมด 20 เกมจะมีทั้ง Battle Arena Toshinden , Cool Boarders 2 , Destruction Derby , Final Fantasy 7 ,Grand Theft Auto ,Intelligent Qube, Jumping Flash ,Metal Gear Solid, Mr Driller,Oddworld: Abe’s Oddysee, Rayman ,Resident Evil Director’s Cut , Revelations: Persona , Ridge Racer Type 4 , Super Puzzle Fighter II Turbo , Syphon Filter , Tekken 3, Tom Clancy’s Rainbow Six , Twisted Metal และ Wild Arms ส่วนตัวแล้วแม้จะมีเกมมากถึง 21 เกมแต่มีเกมดังๆระดับตำนานน้อยเกินไปหน่อย และมีเกมที่เหมือนใส่มาให้ครบๆอยู่หลายเกม แต่เชื่อเถอะว่ามันต้องโดนใจคุณบ้างแหละ และก็มีหลายเกมเล่นได้นานมากอย่าง Final 7 หรือ Wild Arms  ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่มาก

ข้อเสียอีกข้อจอยไม่มีอนาล็อก และไม่มีระบบสั่น

สิ่งที่น่าเศร้าใจเล็กๆคือจอยเกม PS1 ยกมาจากต้นฉบับที่ออกวางขายครั้งแรกแบบ 100% คือไม่มีระบบสั่นที่โด่งดัง และไม่มีแกนอนาล็อก แบบจอย PS1 รุ่นอัพเกรดภายหลัง ทำให้มันดูไม่คุ้มค่านัก เพราะบางเกมควรจะใช้การบังคับด้วยอนาล็อก และคอเกมยุคใหม่หากกลับไปเล่นเกม 3D ด้วยปุ่ม D-pad อาจจะไม่ถนัดนัก ทำให้จอยเกมเป็นจุดที่ต้องติ เชื่อว่า Sony อาจจะมีการออกจอยใหม่มาในอนาคต เพราะมันสามารถถอดจอยเปลี่ยนเองได้ด้วยช่อง USB แบบธรรมดา

เกาะประเด็น:  รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

สรุปแล้ว Playstation Classic อาจจะเหมาะสำหรับซื้อสะสมมากกว่าเอาไว้เล่นจริงจัง แต่หากคุณเกิดทันยุค 90 สมัยที่ Sony สร้างความฮือฮากับเครื่องเกมคอนโซลตัวแรก ก็ซื้อได้เลยไม่ต้องคิดมากเพราะมันคือความทรงจำในวัยเด็กที่ควรมีไว้สะสม