Open Signal ประกาศรายงานวัดผลประสิทธิภาพ 3G และ 4G ในไทย TrueMove H ครองแชมป์เยอะสุด!

รายงานล่าสุดจาก OpenSignal ผู้ให้บริการเกี่ยวกับการวัดความเร็วและคุณภาพของสัญญาณมือถือ ได้ประกาศผลจากรายงานการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยออกมาแล้วครับ

เป็นรายงานจากบทสรุปที่ OpenSignal ได้จากการจัดเก็บข้อมูลจากผู้ใช้ ตั้งแต่ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม 2561 ถึงวันที่ 28 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา จากผลการวัดค่ากว่า 857 ล้านครั้ง จากอุปกรณ์ที่ทดสอบถึง 109,807 เครื่อง

ก็ได้ผลเปรียบเทียบบริการ 3G และ 4G ของผู้ให้บริการหลักทั้งสามรายในไทยดังนี้ครับ

TrueMove H ดูจะเป็นแชมป์ 3G และ 4G ที่ได้รางวัลเยอะมากที่สุดจาก Open Signal จากรายงานสรุปที่ทำคะแนนได้ดีกว่า AIS และ DTAC เกือบทุกหมวดเลยครับ

โดยแต่ละหัวข้อ เป็นข้อมูลรวมทั้งประเทศจากแกนหลักต่างๆ เช่นความเร็วในการ Download 4G และ 3G ทั้งประเทศ TrueMove H ทำผลเฉลี่ยได้เป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย dtac และ AIS

สำหรับความเร็วเฉลี่ยในการ Upload 4G ทั่วประเทศ TrueMove H ก็ยังทำได้ดีครับ ได้ผลลัพท์ห่างจาก dtac และ AIS พอสมควร

ผลค่า PING (Latency) ทั้ง 4G และ 3G ดูจะเป็นปัญหาของทาง dtac ที่ต้องพัฒนามากขึ้น

ในด้านตัวเลขของผู้ใช้งานที่สามารถเข้าถึง 4G ดูเหมือน AIS จะสามารถเสริฟสัญญาณ 4G ให้กับผู้ใช้ของเขาได้มากที่สุดครับ

OpenSignal  มีการวัดผลแยกเอาไว้เป็นภูมิภาคให้ดูด้วย ว่าค่ายใดมีสัญญาณ 4G/3G ครอบคลุมมากน้อยเพียงใดในแต่ละในพื่นที่

ก็โดยรวมสรุปแล้วอย่างที่ผมบอก จะเห็นว่า TrueMove H กวาดพื้นที่ตามภาคต่างๆ มาได้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้ค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศไทยดูดีกว่าใครในเกือบทุกหมวดหมู่ครับ ส่วนของ AIS นั้นก็มีจุดเด่นที่ลูกค้าได้เข้าถึง 4G ได้ถ้วนทั่วเป็นอย่างดี ส่วน dtac ก็ทรงๆ ครับ แทรกๆ อยู่ตรงกลาง

จากรายงาน OpenSignal ฉบับล่าสุดนี้ ก็สรุปว่ายังต้องยกให้แชมป์เก่า TrueMove H ไปอีกหกเดือนครับ (OPEN SIGNAL ทำรายงานสรุปออกมาทุกหกเดือน) เพราะทำผลลัพท์ได้ดีทั้งการ Download และ Upload รวมถึงค่า PING แต่ก็เป็นค่าเฉลี่ยนที่เอาผลรวมทั้งประเทศมาตรวจวัดนะครับ ส่วนบ้านใครบ้านมันอันไหนจะแรงหรือจะเร็ว คงต้องแล้วแต่พื้นที่ที่เราอาศัยอยู่เป็นสำคัญครับ

ที่มาข้อมูล 

เกาะประเด็น:  ลูกค้าเซเรเนด เฮอีก! สมาร์ทโฟนรุ่นฮิตลดสุด 18,000 บาท สเวนเซ่นส์ 1 แถม 1 พรุ่งนี้!