ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Motorola moto e5 Play

ระบบปฏิบัติการ

Android 8 Oreo (Go edition)

ราคาเปิดตัว

2,888 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.3 นิ้ว อัตราส่วนจอ 18:9

ความละเอียด

ความละเอียด FWVGA+

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลังความละเอียด 8MP
กล้องหน้าความละเอียด 5 MP

หน่วยประมวลผล

Qualcomm Snapdragon 425 Quad-Core 1.4 GHz

หน่วยความจำภายใน

16 GB

แรม

1 GB

แบตเตอรี่

2100 mAh

ข้อดี:

สมาร์ทโฟนระบบ Android GO ตัวแรกจาก Motorola เหมาะมากสำหรับการใช้งานในเครื่องเสปคชั้นประหยัด
ราคาถูก แต่มีที่สแกนนิ้ว
กล้องหน้าและกล้องหลังมีไฟแฟลชทั้งสองด้าน
รองรับสองซิมการ์ดและใชังานสัญญาณ 4G ได้
อุปกรณ์ภายในกล่องครบ

ข้อเสีย:

ข้อเสียคือคุณภาพสเปคเครื่อง ที่เป็นสมาร์ทโฟนระดับราคาถูกก็จะได้ประสิทธิภาพไปตามราคาจำหน่าย

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
68%
57%
วัสดุและงานประกอบ
68%
60%
ประสิทธิภาพ
55%
58%
ความคุ้มค่าต่อราคา
98%
80%
บทสรุป:

moto e5 Play เป็นตัวเลือกราคาไม่แพงที่เหมาะสมครับ มีมาครบที่จำเป็น หน้าจอใหญ่เพียงพอ มีที่สแกนนิ้ว ของในกล่องให้มาครบไม่กั๊กเอาออก
แบรนด์ดีน่าเชื่อถือ เลือกใช้หน่วยประมวลผลที่ดีและเลือกระบบที่เหมาะสมกับตัวเอง Snapdragon บน Android GO มีความเข้ากันไว้ใจได้ในการใช้งาน

ราคาถูกแต่สามารถให้ความอุ่นใจในมาตรฐานที่ดีครับ

72%
คะแนนจากเรา
64%
คะแนนจากสมาชิก
1 คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

สมาร์ทโฟนราคาชั้นประหยัดที่น่าสนใจครับ moto e5 Play ตัวนี้เด่นที่เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนในระบบ Android Go edition ซึ่งเป็นระบบที่เหมาะมากสำหรับนำมาใช้กับมือถือสเปคเล็ก เพราะอะไรเดี๋ยวผมเล่าให้ฟังด้านล่างครับ มาดูกันที่ตัวเครื่องกันก่อน

moto e5 Play เปิดราคามาได้ถูกดีครับ 2,888 บาท ในราคานี้จะได้เครื่องสมาร์ทโฟนหน้าจอถือว่าไม่เล็กเลย ขนาด 5.3 นิ้ว เป็นแบบขอบจอบางๆ ตามสมัยนิยม ตัวเครื่องดูดี และยังมีที่สแกนลายนิ้วมือมาให้อีกด้วยครับ

ที่สแกนลายนิ้วมือแบบลายโลโก้ของ Motorola สแกนได้ไว สามารถปลดล็อคเข้าใช้งานเครื่องได้เลยโดยไม่ต้องเปิดหน้าจอก่อนครับ อันนี้มาตรฐานการใช้งานของตัวสแกนนิ้ว ไม่ต่างกับเครื่องรุ่นแพงกว่าเลย

moto e5 Play มีส่วนที่ดูเกินราคาอีกอย่างก็คือทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังจะมีไฟแฟลชสำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อยมาให้ทั้งคู่ ถือว่ามีไม่มากในระดับราคานี้ครับ

รองรับสองซิมการ์ด เป็นเครื่องราคาไม่ถึงสามพันที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G ได้หนึ่งซิมและเชื่อมต่อ 3G ไปพร้อมกันอีกหนึ่งซิมได้ครับ และเพิ่มหน่วยความจำภายนอก Micro SDcard ได้อีก 128GB ตัวเครื่องเป็นแบบเปิดฝาหลังถอดแบตได้เอง 
อุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้ครบไม่กั๊กครับ มีเคส ฟิล์มกันรอย ที่ชาร์จ และหูฟัง
ด้วยความที่เป็นแบรนด์ดี Motorola ชื่อเสียงคุ้นหูใครหลายๆ คน จำหน่ายเครื่องราคานี้แต่จัดมาให้ครบแบบนี้ ถือว่าดีครับ

การใช้งานภายใน

Moto e5 play ตามรูปแบบของมันแล้วเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนสเปคต่ำราคาประหยัด ฉะนั้นการใช้งานที่เหมาะสมก็คงเป็นการติดต่อสื่อสารโดยทั่วๆ ไป การนำมาเล่น Social เช่น Facebook หรือ Line หรือการใช้พกพาเป็นเครื่องสำรองที่สอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในด้านเกมเหมาะสำหรับนำมาเล่นเกมแบบมินิเกมเล็กๆ เท่านั้นครับ ไม่เหมาะสำหรับซื้อมาให้วัยรุ่นใช้เล่นเกมจริงจังนะครับ สเปคต่ำเกินไป

แต่การใช้งานทั่วไปเหมาะสมมากๆ ด้วยเพราะมันเป็นเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 425 ที่มีความเข้ากันกับแอปของระบบ Android อย่างมาก เรียกว่าหายากครับในเรทราคานี้ซึ่งส่วนใหญ่จะหันไปใช้หน่วยประมวลผลของ Mediatek เพื่อความประหยัดซะมากกว่า

และยังเป็นเครื่องที่ใช้ระบบ Android GO ซึ่งเป็นระบบที่ Google ออกแบบมาเพื่อ “ความประหยัด”
ประหยัดทั้งทรัพยากรเครื่อง ประหยัดทั้งพื้นที่จัดเก็บ และประหยัดทั้งดาต้าอินเตอร์เน็ตในเวลาใช้งานครับ

เกาะประเด็น:  [รีวิวเกม] Dragon Quest Builders 2 สร้างโลก RPG ด้วยมือคุณ

ด้วยเพราะแอปพลิเคชั่นภายในของเครื่อง Android GO จะเป็นแอปในเวอร์ชั่นพิเศษ เช่น Youtube GO, Google GO, Map GO เป็นต้น ซึ่งแอปเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้เล็กกระทัดรัดเป็นพิเศษ คล่องตัวประหยัดเน็ต ติดตั้งลงในเครื่องแรม 1GB รอม(หน่วยความจำภายใน) 16GB ใช้ลานได้ลื่นๆ เหลือๆ ครับ

รอม 16GB ของ moto e5 Play มีแอปสำคัญพร้อมใช้งานภายในเครื่องมาให้ครบแล้ว ใช้พื้นที่ไปแค่ 4.11 GB ยังเหลือพื้นที่ให้เก็บข้อมูลต่างๆ ได้อีกถึง 10GB

ทดสอบใช้งานแอปต่างๆ ทำงานบนเครื่องแรม 1GB ลื่นในระดับน่าพอใจเลยครับ เป็นระบบที่เหมาะมากสำหรับนำมาใช้ในเครื่องราคาประหยัดแบบนี้ จ่ายน้อยแต่ไม่หงุดหงิดใจในเวลาใช้งาน

และด้วยความเป็น Android GO เราจะได้ระบบการอัพเดทดูแลระบบเพื่อการใช้งานและความปลอดภัยไปอีกอย่างน้อยสองปีเลยครับ ซึ่งอาจจะยาวนานกว่าการดูแลระบบของเครื่องราคาแพงกว่าในหลายๆ รุ่นเลยทีเดียว

หน้าจอขนาด 5,3 นิ้ว เพียงพอต่อการใช้งานไม่เล็กเกิน ไฟหน้าจอมีความสว่างสูง แต่ความละเอียด 480p และสีสันไม่จัดจ้านเท่าไหร่นักครับ

จากการทดสอบลองใช้ ต้องบอกว่าแบตของ moto e5 plus แม้ขนาดไม่ใหญ่ 2,100 mAh แต่เพราะสเปคไม่สูง ไม่กินพลังงานมาก แบตอยู่กับเราได้เต็มวันพอดีครับ และชาร์จไฟกลับเข้าเครื่องก็ไวครับแบตไม่ใหญ่แบบนี้

กล้องถ่ายภาพ
กล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล Auto focus และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล คุณภาพแค่ระดับพอใช้ครับ ถ่ายรูปตอนกลางวันแสงดีๆ พอพึ่งพาได้ตามระดับราคา
ตัวอย่างภาพถ่าย

รุปท้ายรีวิว
moto e5 Play เป็นตัวเลือกราคาไม่แพงที่เหมาะสมครับ มีมาครบที่จำเป็น หน้าจอใหญ่เพียงพอ มีที่สแกนนิ้ว ของในกล่องให้มาครบไม่กั๊กเอาออก
แบรนด์ดีน่าเชื่อถือ เลือกใช้หน่วยประมวลผลที่ดีและเลือกระบบที่เหมาะสมกับตัวเอง Snapdragon บน Android GO มีความเข้ากันไว้ใจได้ในการใช้งาน

ราคาถูกแต่สามารถให้ความอุ่นใจในมาตรฐานที่ดีครับ