Hand-On พรีวิวลองใช้ RAZER PHONE 2 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง จากเกมมิ่งตัวจริง มันมีดีอะไร?

RAZER สัญลักษณ์งูสีเขียว Boomslang สามหัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีในวงการเกมมิ่งโดยว่ากันว่า ทุกคนที่อยู่ในสายเกมต้องมีอุปกรณ์ของเจ้างูเขียวตัวนี้อยู้ในบ้านอย่างน้อยหนึ่งชิ้น เพราะว่า Razer ทำอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์แทบทุกอย่างครับ ตั้งแต่ที่รองเมาส์ ไมค์ หูฟัง ไปยันเครื่องโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งราคาหลักแสน เรียกว่ามีทุกอย่างจริงๆ 

รวมถึง “สมาร์ทโฟน”

RAZER PHONE เป็นชื่อของสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจากแบรนด์ Razer แต่ที่ผ่านมายังไม่มีการนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราครับ แม้ทาง Razer จะมีช้อปหน้าร้านของตัวเองในไทยแล้วก็ตาม จึงต้องนับว่า RAZER PHONE 2 เป็นสมาร์ทโฟน RAZER รุ่นแรกที่ขายในประเทศไทยนั้นเองครับ

การนำเข้าของ RAZER PHONE 2 เกิดจากความร่วมมือกันของ RAZER และผู้ให้บริการ AIS เป็นการจับมือของสองค่ายสีเขียวเปิดตัวดีลพิเศษขายเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย หาซื้อที่อื่นไม่ได้นะครับ มีจำหน่ายผ่านออนไลน์ทาง AIS Online Store ที่เดียวเท่านั้น

 

RAZER PHONE 2 เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นคิดมาเพื่อการเล่นเกมครับ ตัวเครื่องเหลี่ยมชัด ที่สแกนนิ้วอยู่ด้านข้างเครื่องเรียบเนียนไปกับสันขอบ และปุ่มปรับระดับเสียงย้ายมาไว้ตรงกลางซึ่งเหมาะมากสำหรับการเล่นเกมทั้งในแนวตั้งและแนวนอน

ใช้หน้าจอที่อาจจะเรียกว่าดีที่สุดของจอมือถือ ด้วยจอ LCD ขนาด 5.7 นิ้ว แบบ 16:9 พาเนลเป็นแบบ IGZO ความละเอียด 1440×2560 และมี รีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz !!!

อัตรารีเฟรชระดับนี้เทียบเท่ากับจอภาพเกมมิ่งราคาหลักหมื่นครับ มันสำคัญมากสำหรับการเล่นเกมเพราะว่าจะช่วยในการแสดงผลที่จะตอบสนองต่อสายตาของเราแบบทันท่วงที การเคลื่อนไหวของสิ่งที่อยู่ในภาพจะคม ลดอาการภาพซ้อนจากการเคลื่อนไหวเร็วๆ

เรื่องภาพก็สุดยอดแล้วแต่เรื่องของเสียงสุดยอดไปมากกว่า เพราะลำโพงของเครื่อง RAZER PHONE 2 ขึ้นแท่นเป็นลำโพงสเตอริโอคู่ที่มีความดังมากที่สุด พร้อมรองรับระบบ Dolby Atmos ภายในมีแอมป์สองตัวแยกเสียงให้เฉพาะ คุณภาพเสียงจากลำโพงดีเยี่ยมและดังมากครับ เรียกว่าผมตกใจเลยในคืนแรกที่มีคนส่งข้อความมาให้ ดังมาก! ลืมปิดเสียงตอนกลางคืนไว้มีผวาแน่นอนครับ

ภาพสุดยอด เสียงสุดยอด และแบคเตอรี่ก็ยังสุดยอดด้วยครับ เพราะภายในของ RAZER PHONE 2 ใส่แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ที่รองรับระบบ Qualcomm Quick Charge 4.0+ ใหม่ล่าสุด สามารถชาร์จจากหมดเกลี้ยง 0% ไปเป็น 85% ได้ภายใน 1 ชม.

เกาะประเด็น:  AIS eSports ผนึก Facebook Gaming ประกาศพันธมิตร มอบประสบการณ์ดูไลฟ์สตรีมมิ่ง เล่นเกมบนโลกโซเชียลได้ไม่จำกัด

ผ่านพอร์ต USB Type-C กับสายชาร์จและที่ชาร์จโคตรเท่! เท่ที่สุดในสามโลก 5555 (อาการสาวกกำเริบขณะพิมพ์ขออภัย) แต่มันสวยมากจริงๆ ครับ อุปกรณ์ภายในกล่องของ RAZER PHONE 2 เพราะสายชาร์จที่ให้มาเป็นสายถักสีดำ พร้อมอเดปเตอร์หูฟังแบบ 24 Bit และที่ชาร์จ Quick Charge 4.0+ ซึ่งใช้เป็นพอร์ต USB Type C 

ทุกชิ้นตีตราสัญลักษณ์งูสามหัวทุกชิ้น พร้อมแผ่นสติ๊กเกอร์หนึ่งชุด สาวกอย่างผมแทบคลั่งครับ ^^ สวยทุกชิ้นจริงๆ สวยยันเข็มจิ้มซิม

ผลิกด้านหลังตัวเครื่องมาดู สาวกอาจะถึงกับอุทาน ว๊าย ตายแล้วววว!!

สัญลักษณ์ RAZER ส่องแสงแบบเทคโนโลยี Chroma เด่นเป็นสง่าด้วยการเปลี่ยนแสงได้ 16 ล้านสี (นับแล้ว ครบจริงๆ 555^^) ด้านหลังเรียบง่ายแต่โคตรหรู ไม่มีที่สแกนนิ้ว (เพราะที่สแกนนิ้วจออยู่ที่ปุ่มพาวเวอร์ข้างเครื่อง)

สัญลักษณ์นี้เราสามารถควบคุมและตั้งค่าได้ครับ โดยสามารถกำหนดให้มันไล่เปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ หรือจะสีเดียวติดค้างไว้หรือกระพริบช้าๆ แบบลมหายใจขึ้นลง

รวมทั้งใช้เป็นไฟแจ้งเตือนสถานะของเครื่องได้ด้วยเมื่อยามมีการติดต่อเข้ามาหรือแบตเตอรี่ใกล้หมดเป็นต้นครับ ควบคุมการแสดงไฟได้ตามระดับพลังงานที่ต้องการจะใช้ เช่นให้ไฟติดตลอดเวลา หรือติดเฉพาะตอนเราเปิดหน้าจอใช้งาน หรือจะปิดเอาไว้ก็ได้เช่น โดยปรับระดับความสว่างเองได้ด้วยนะครับ

 

ซึ่งทาง RAZER ก็ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับการควบคุมไฟเอาให้ รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่สำคัญต่อคนใช้อย่างเช่น แอปปรับแต่งเสียงของ Dolby Atmos

แอปพลิเคชั่นจัดการเครื่องขณะเล่นเกม เช่นการปิดกั้นการรบกวนขณะเล่นเกมเป็นต้น

มีสโตร์สำหรับคัดสรรแนะนำเกมที่เหมาะสมกับการเล่นบนอุปกรณ์ของตนเอง มีการแนะนำเกมที่สามารถใช้งานกับหน้าจอแบบ 120 Hz มาให้ด้วยนะครับ

ด้วยสเปคหน้าจอของ RAZER PHONE 2 เล่นเกมอะไรก็ดูลื่นดูสวยไปหมดแหละครับ ประสิทธิภาพของเครื่องเองก็สุดโด่งเช่นกัน เพราะใช้ชิพประมวลผล Qualcomm Snapdraon 845 ตัวแรง แถมมาพร้อมแรม 8GB ชุดประมวลผลชุดนี้พอซะยิ่งกว่าพอ ทำผลทดสอบ Benchmark ได้มากกว่าสองแสนแปดไปแบบสบายๆ

มีฟังก์ชั่นแบ่งหน้าจอทำงานได้ก็ แบ่งครึ่งหนึ่งไว้เล่นเกม อีกครึ่งจอเปิดหนังไปด้วยได้ลื่นๆ เครื่องเอาอยู่สบายๆ ครับ

ให้หน่วยความจำภายในมา 64GB พร้อมติดตั้งระบบระบายความร้อนแบบ Vapor Chamber มาให้ด้วย ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมสุดๆ ครับ มันดูเป็นเกมไปหมด แม้กระทั่งธีมของเครื่อง ก็เป็นธีมที่มาทั้งภาพพื้นหลัง ไอคอน และเสียงเรียกเข้าจากบรรดาเกมดัง เป็นธีมเฉพาะของเครื่อง Razer Phone เลยครับ

เกาะประเด็น:  Hands-On รีวิว Samsung Galaxy Fold จอพับมันใช้งานกันแบบนี้! (วีดีโอ)

จากการที่ลองใช้ ก็ชอบเรื่องของความสวยงามหน้าจอมันจริงๆ ครับ ชอบเรื่องเสียงที่ดังและมีเนื้อเสียงมากกว่ามือถือทั่วไปชัดเจนมาก ชอบการตอบสนองที่ไว และชอบการดีไซด์ที่หาจากไหนไม่ได้ มันดูเป็นเครื่องจากแบรนด์เกมมิ่งจริงๆ ทั้งตราสัญลักษณ์ที่โดดเด่นหลังเครื่อง ทั้งอุปกรณ์ต่างภายในกล่อง เรียกว่าถูกใจผมไปหมด

แต่ยังไงก็ต้องทิ้งท้ายข้อเสียไว้ให้พัฒนาครับ RAZER PHONE 2 ผมยังขัดใจภายนอกของมันอยู่หน่อย กับที่สแกนนิ้วข้างเครื่องที่ทำเรียบเนียนกับเครื่องเกินไป เรียกว่าใช้งานแรกๆ ต้องคลำหากันตลอดเวลาว่าอยู่ตรงไหน และรูปทรงเครื่องที่เหลี่ยมมาก ถือใช้นานๆ ก็เมื่อยนิ้วเจ็บมืออยู่เช่นกัน ลบคมออกอีกหน่อยน่าจะลงตัวกว่า

แต่หมดข้อสงสัยในความสุดยอดของ “RAZER PHONE 2″ ครับ ก็เป็นสินค้าใหม่ล่าสุดของ RAZER กับเอไอเอส ที่พร้อมจำหน่ายแล้วบน AIS Online Store ในราคา 27,990 บาท

เป็นราคาเครื่องที่มาพร้อมของแถมแบบคุ้มสุดของ AIS ซึ่งเป็นซิมสำหรับเล่นเน็ต 4G และ NEXT G ได้เต็มสปีดไม่จำกัด 3 เดือนแบบฟรีๆ แถมดูหนังและซีรีส์บนแอป AIS PLAY กับ Play Premium, HOOQ, VIU ฟรีอีกนาน 3 เดือน ทั้งหมดรับไปโดยไม่ต้องชำระค่าบริการใดๆ ไม่ต้องติดสัญญาการใช้บริการใดๆ อยากเลิกใช้ทำได้ทันที

เพราะ AIS เขาเอามาซื้อใจ ว่าถ้าถูกใจบริการของเขา และอยากใช้งานต่อ ก็ให้ส่วนลดค่าบริการไปเลย 50% จากราคาเต็ม ตั้งแต่ในเดือนที่ 4 ไปจนครบ 1 ปี จ่ายถูกกว่าคนอื่นครึ่งๆ แต่ได้ใช้งานกันแบบจุใจครับ