ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Samsung Galaxy J4+, Galaxy J6+

ระบบปฏิบัติการ

Android 8.0

ราคาเปิดตัว

Galaxy J4+ 4,690 บาท
Galaxy J6+ 7,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6 นิ้ว

ความละเอียด

1480 x 720 (HD+)

การเชื่อมต่อ

ช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz
Wi-Fi Direct
Bluetooth v4.2
Micro USB

กล้อง หลัก/รอง

Galaxy J4+ กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
Galaxy J6+ กล้องหลังคู่ 13 + 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Snapdragon 425 1.4Ghz

หน่วยความจำภายใน

Galaxy J4+ 16GB
Galaxy J6+ 64GB

แรม

Galaxy J4+ 2GB
Galaxy J6+ 4GB

แบตเตอรี่

3,300 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

หนัก 178 กรัม

ข้อดี:

เครื่องสวยมาก ดูดีเกินราคา
กล้องถ่ายภาพใช้งานง่าย ถ่ายง่าย
เป็นสมาร์ทโฟน Samsung ในราคาไม่แพง
มีฟังก์ชั่นและบริการต่างๆ จาก Samsung เช่น Galaxy Gift, Secure Folder, Samsung Knox และ BNK 48

ข้อเสีย:

สเปคเครื่องไม่แรง

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
72%
66%
วัสดุและงานประกอบ
90%
77%
ประสิทธิภาพ
68%
66%
ความคุ้มค่าต่อราคา
68%
70%
บทสรุป:

Samsung Galaxy J4+ และ J6+ ประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมอยู่ในระดับทั่วไป ความแรงไม่ใช่จุดขายของทั้งสองรุ่น แต่เป็นเครื่องราคาไม่แพงจากแบรนด์ดีที่มั่นใจในบริการหลังการขายและศูนย์บริการที่มีเยอะ
หน้าจอใหญ่เครื่องสวย กล้องถ่ายภาพคุณภาพใช้ได้ มีคอนเทนต์และฟังก์ชั่น พร้อมสิทธิพิเศษจาก Samsung
เหมาะสำหรับคนที่อยากเข้าถึง Samsung ในงบราคาประหยัดกระเป๋าครับ

75%
คะแนนจากเรา
70%
คะแนนจากสมาชิก
10คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Samsung ปล่อยรุ่นเล็กราคาประหยัดออกตลาดพร้อมกันอีกสองรุ่นนะครับ ใน Series J ซึ่งเป็นซีรีย์มือถือวัยรุ่นของแบรนด์เกาหลี โดยมีจุดขายที่เป็นเครื่องซัมซุงในราคาไม่แพง ใส่หน้าจอขนาดใหญ่เข้ามาให้

Series J ในปีนี้จะเน้นการทำตลาดร่วมกันกับ BNK48 เพิ่มความสดใสวัยน่ารักตั้งแต่บนหน้ากล่อง สอดรับกับภายในมีแอปพลิเคชั่น BNK48 มาให้โดยไมต้องติดตั้งเพิ่มเติม ซึ่งจะมีคอนเทนต์จากสาวๆ กลุ่มนี้มาให้ใช้ เช่นภาพวอลล์เปเปอร์ เสียงเรียกเข้าเสียงหวานๆ และมินิเกมจากเจ้าของลิขสิทธิ์ BNK48 เป็นคอนเทนต์พิเศษที่หาใช้ได้แต่ใน Samsung Galaxy เท่านั้น ใครชอบก็ชื่นใจไปครับ

ในด้านตัวเครื่อง Samsung Galaxy J4+ และ J6+ ก็ถือว่าเป็นเครื่องสวยแบบเรียบๆ นะครับ ไม่ได้ดูวัยหวานแต่แอบดูหรูซะด้วยซ้ำ งานประกอบแน่นหนาดี หน้าจอใหญ่ครับ โดย Galaxy J4+ และ Galaxy J6+ มีขนาดเท่ากันที่ 6 นิ้วทั้งคู่ครับ

 

ถือจับถนัดเพราะขอบจอไม่ใหญ่ พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต แยกกันสองถาดซิมครับ สามารถ Hot swap ถอดสลับซิมได้โดยไม่ต้องปิดเครื่อง รองรับการเชื่อมต่อ 4G และ 3G ไปพร้อมกันในซิมที่สอง

แต่ที่แปลกแตกต่างไปจากเครื่อง Galaxy แบบเดิมๆ คือ Galaxy J6+ จะย้ายที่สแกนลายนิ้วมือมาไว้ที่ด้านข้างเครื่อง ซึ่งเป็นทั้งที่สแกนนิ้วและปุ่มพาวเวอร์ เปิดปิดหน้าจอในตัวทำให้เวลาเราต้องการจะเปิดจอใช้งานก็จะเป็นการสแกนนิ้วไปในตัวทันทีครับ

แต่ก็มีข้อเสียคือมันเป็นตำแหน่งที่สำคัญและนิ้วเราจะไปโดนบ่อยมากแม้ทาง Samsung จะออกแบบมาให้แอบๆ แล้วก็ตาม ฉะนั้นมันจะสแกนทั้งวันแหละครับ นิ้วผิดบ้างโดนมือบ้าง ผิดหลายครั้งเข้าเราก็ต้องกดรหัสเข้าใช้งานแทน

แต่ Galaxy J6+ ก็มีระบบสแกนหน้าเดื่อเข้าใช้งานเป็นตัวอำนวยความสะดวกอีกหนึ่งช่องทางครับ สแกนหน้าได้แม่นและไวอยู่ สแกนในที่แสงน้อยพอไหวแต่มืดเลยไม่ได้นะครับ ส่วนรุ่นน้อง Galaxy J4+ มีแค่ที่สแกนหน้าเพียงอย่างเดียวครับ ไม่มีที่สแกนนิ้วนะครับรุ่นเล็กตัวนี้

โดยรวมแล้วเครื่องภายนอกดูดีน่าใช้มากๆ ครับ แทบจะไม่เหมือนสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นเลยทีเดียว ถือจับรู้สึกดี ภายในกล่องมีสายและที่ชาร์จ หูฟัง ใส่มาให้

การใช้งานภายใน
Samsung Galaxy J4+ และ J6+ สเปคเครื่องไม่แรงครับ เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป มากกว่าจะเอามาเล่นเกมหนักๆ แม้มันจะพอเล่นเกมได้แต่ก็ไม่มันหรอกครับ มีช้ามีแลคให้เห็นแน่นอนในเกมขนาดใหญ่

เกาะประเด็น:  3 เดือน Samsung Galaxy S10+ ยังยืนหนึ่งกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดจาก ‘DxOMark’ พร้อมเปิดตัวเวอร์ชั่น Olympic 2020 ที่ญี่ปุ่น

แต่สำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นเฟสบุ๊ค อ่านการ์ตูนอ่านข่าว ดูหนังดู Youtube ไม่มีปัญหาครับ หน้าจอใหญ่ สีสวย เสียงดังชัดเจนดี แถมแบตเตอรี่ที่มีให้จากที่ทดสอบลองใช้ก็เพียงพอใช้ดูหนังต่อเนื่องได้กว่าหกชั่วโมงครับ

มีฟังก์ชั้นจาก Samsung ที่สำคัญอย่าง Samsung Knox ระบบความปลอดภัยระดับสูงของ Smart Phone ใช้ล็อคไฟล์ สร้างพื้นที่ส่วนตัว ความปลอดภัยในการเก็บรักษาความเป็นส่วนตัวจะปลอดภัยมาก

แยกแอปพลิเคชั้นเดียวให้กลายเป็นสอง เพื่อล็อคอินสองบัญชีได้บนเครื่องเดียวกัน ทั้งทำงานทั้งความเป็นส่วนตัวไม่ต้องพกสองเครื่องครับ

แยกพื้นที่สำหรับติดตั้งแอปธนาคารหรือธุรกรรมการเงินเอาไว้ได้ใน “พื้นที่ปลอดภัย” รับประกันว่าถ้าไม่บอกรหัสเข้ากับใคร กันโดนล้วงข้อมูลได้แน่นอนครับ จะเอาไปใช้งานในภาคธุรกิจผมว่าก็เหมาะสมดีนะ ราคาไม่แพง ดูหรู และมีระบบความปลอดภัยที่แยกบัญชีเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับทำงานได้ด้วย

แยกพื้นที่ทำงานได้แล้วก็ยังแยกหน้าจอใช้งานแบบสองแอปพร้อมกันได้ด้วยนะ เพราะ Samsung Galaxy J4+ และ J6+ มาพร้อมฟังก์ชั้นมัลติวินโดวของ Samsung ด้วย

มีแอปพลิเคชั่น BNK 48 ติดตั้งไว้ให้พร้อมใช้งานคอนเทนต์ มี Bixby ผู้ช่วยส่วนตัวมาให้ พร้อมสิทธิ์รับพื้นที่ 100 GB บน Onedirve ให้ใช้งานฟรีสองปีเต็ม!

แต่ยังไงก็ต้องบอกว่า Samsung Galaxy J4+ และ J6+ จุดเด่นไม่มีอะไรมากนัก ฟังก์ชั่นที่ให้มาก็เป็นทั่วๆ ไปของ Samsung อยู่แล้ว ประสิทธิภาพก็ไม่ได้โดดเด่นเกินราคา จะมีก็เรื่องหน้าตาเครื่องที่ดูดีอยู่ และเป็นเครื่องจากแบรนด์ใหญ่ที่เปิดจำหน่ายในราคาไม่แพง ซึ่งช่วยให้เรามั่นใจได้มากกว่าเพราะศูนย์บริการของ Samsung มีพร้อมทั่วประเทศ และน่าจะหาซื้ออุปกรณ์เสริมได้ง่ายครับทั้งเคสทั้งฟิล์มกันรอย

และที่สำคัญที่สุด คือ “Galaxy Gift” แค่สิทธิพิเศษจากแอปนี้แอปเดียวก็คุ้มค่าเครื่องแล้วครับ

กล้องถ่ายภาพ
กล้องของ Samsung Galaxy J4+ และ J6+ ดูดีนะครับ มาตรฐานดีเลย โฟกัสไว ถ่ายภาพในที่ที่มีแสงสักหน่อยก็สวยแล้ว จ่ายน้อยแต่ไม่น่าผิดหวังครับสำหรับกล้องของสองรุ่นนี้

ตัว J6+ เป็นเครื่องกล้องหลังคู่ ก็จะมาพร้อมกับระบบ Live Focus หรือการถ่ายภาพแบบควบคุมระยะชัดลึกชัดตื้นได้ ซึ่งประสิทธิภาพกล้องของ J6+ ต้องเรียกว่าดีกว่าที่คิดครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว
Samsung Galaxy J4+ และ J6+ ประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมอยู่ในระดับทั่วๆ ไป ความแรงไม่ใช่จุดขายของทั้งสองรุ่น แต่เป็นเครื่องราคาไม่แพงแต่แบรนด์ดี หน้าจอใหญ่เครื่องสวย กล้องถ่ายภาพคุณภาพใช้ได้ มีคอนเทนต์และฟังก์ชั่น พร้อมสิทธิพิเศษจาก Samsung
เหมาะสำหรับคนที่อยากเข้าถึง Samsung ในงบประหยัดกระเป๋าครับ