ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Honor Play

ระบบปฏิบัติการ

Android 8.1

ราคาเปิดตัว

9,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

ขนาด 6.3 นิ้ว

ความละเอียด

2340 x 1080 พิกเซล FHD+FullView display

การเชื่อมต่อ

WiFi 802.11 a/b/g/n/ac
Bluetooth 4.2
USB Type-C USB 2.0

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัง 16 + 2 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Hisilicon Kirin 970 2.36 GHz

หน่วยความจำภายใน

64GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,750 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

157.91 × 74.27 × 7.48 มม.
หนัก 176 กรัม

ข้อดี:

ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับสเปคและประสิทธิภาพที่ได้
ตัวเครื่องภายนอกใช้วัสดุโลหะ และงานประกอบระดับเครื่องเรือธง
มาพร้อมเทคโนโลยี AI กับกล้องถ่ายภาพคุณภาพสูง
มีนวัตกรรม ฟีงก์ชั่น ที่ใส่ใจมาให้ในแบบไม่สมกับราคาที่ขายถูก ต่ำกว่าหมื่นบาทเท่านั้น

ข้อเสีย:

ด้วยราคาจำหน่ายที่ถูกมาก ข้อเสียหลักๆ จึงไม่มี

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
86%
87%
วัสดุและงานประกอบ
88%
85%
ประสิทธิภาพ
90%
88%
ความคุ้มค่าต่อราคา
98%
92%
บทสรุป:

ทั้งตัวเครื่องภายนอก ไปจนถึงสเปคภายใน ให้มาในระดับสูงแบบเครื่องราคาแพงแทบทุกประการ งานการประกอบเครื่องและวัสดุไม่รู้สึกถึงการลดต้นทุน สเปคเครื่องภายในอยู่ในระดับท็อปแบบชัดเจนมาก รีวิวไปก็เริ่มจะลืมๆ ว่าราคาเครื่องมันไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท

หน้าจอใหญ่ แบตเตอรี่ใหญ่ มีระบบชาร์จไว และกล้องถ่ายภาพที่มาพร้อมกับ AI คุณภาพผลงานของกล้องก็ถือว่าดีด้วยเช่นกัน

ครบเครื่อง คุ้มค่า ราคาไม่แพงแต่ประสิทธิภาพสูงมาก เป็นเครื่องราคาไม่ถึงหมื่นที่เก่งเกินราคาไปไกลมากๆ ครับ

91%
คะแนนจากเรา
88%
คะแนนจากสมาชิก
17คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

อยากซื้อมือถือราคาไม่ถึงหมื่น เอารุ่นไหนดีที่แรงๆ” ช่วงนี้ผมตอบคำถามนี้ได้ง่ายเลยครับ “Honor Play”

สมาร์ทโฟนที่ให้สเปคภายในเครื่องมาให้แบบไม่น่าจะขายถูกได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ทำราคามาได้น่าตกใจมากสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนช่วงหลังที่แข่งกันดุเหลือเกิน แต่ในการแข่งขันที่ดุเดือดครั้งนี้ Honor Play ก็ยังโดดเด่นอยู่ดีครับ

Honor Play มาพร้อม GPU Turbo เทคโนโลยี ซึ่งช่วยเร่งความเร็วการประมวลผลกราฟิก ด้วยหลักการผสมผสานฮาร์ดแวร์ กับ ซอฟต์แวร์เข้าด้วยกันช่วยเพิ่มสมรรถนะ ในการประมวลผลกราฟิกของโทรศัพท์มือถือ ส่งผลให้การเล่นเกมส์เป็นไปอย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด

Honor Play เป็นสมาร์ทโฟนบอดี้โลหะรองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G หรือสแตนด์บาย 4G ได้พร้อมกันทั้งสองซิม รองรับ VoLTE และ VoWIFI ถามใส่ซิมเป็นแบบไฮปริดสองสล็อต ซิมที่สองสลับไปใส่ Micro SD card ได้แทน มี NFC ด้านการเชื่อมต่อหายห่วงครับ เพราะรองรับ Wi-Fi 5.0 GHz ด้วย

แถมยังมาพร้อมระบบการชาร์จไว Huawei Quick Charge แบตเตอรี่ใหญ่ 3,750 mAh และยังเป็นเครื่องที่มีรูเสียบหูฟัง 3.5 มม ด้วย

รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และสแกนใบหน้า ใช้ระบบเสียงเซอร์ราวด์จาก Histen ได้ด้วยการใช้หูฟังแบบมีสาย หน้าจอขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล ขอบจอเล็กใช้พื้นที่สแดงผลด้านหน้าเครื่องได้เกือบเต็มพื้นที่

กล้องหลังคู่ 16 + 2 ล้านพิกเซล พร้อม AI คุณภาพระดับสูงจากซอฟท์แวร์ที่ฉลาดมากๆ แถมยังออกแบบมาดีใช้ได้ง่ายด้วยครับ

อุปกรณ์ในกล่อง มีเคสใสซิลิโคนใส ที่ชาร์จแบบ Huawei Quick Charge และสายดาต้าที่เป็น USB-Type C

วัสดุและหน้าตาของ Honor Play ไม่มีอะไรที่ให้ความรู้สึกว่า “ถูก” เลยครับ ตัวเครื่องเป็นโลหะทั้งตัว งานประกอบแน่นหนา หน้าจอใหญ่และภาพสวย

ไม่เห็นถึงการลดคุณภาพงานภายนอกเพื่อทำราคาให้ขายได้ถูกเลยสำหรับ Honor Play

การใช้งานภายใน

ระบบภายในของ Honor Play ใช้เป็น Android เวอร์ชั่น 8.1 ครอบทับด้วย EMUI 8.2.0 หน่วยประมวลผล Kirin 970 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลที่ผลิตภายใต้เทคโนโลยี 10nm Octa-Core

เกาะประเด็น:  รีวิว OPPO F11 ไม่ต้อง Pro ก็โปรได้!

ด้วยแรม 4GB หน่วยความจำภายใน 64GB เพียงพอต่อการใช้งานในทุกๆ วันของระบบ ทดสอบการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ลื่นไหลในระดับตัวท็อปครับ เข้าออกแอพเร็วและลื่น

และ Honor Play เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่รองรับระบบ GPU Turbo ซึ่งเป็นระบบเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้แบบก้ากระโดด จากเดิมหน่วยประมวลผลของ Honor Play ก็ถือว่าแรงมากอยู่แล้วกับ Kirin 970 ยิ่งได้รับการอัพเดท GPU Turbo เข้าไป ทำให้ประสิทธิภาพการ์ดจอของมันยิ่งแรงไปกันใหญ่ สามารถทำเฟรมเรตได้สูงแถมยังประหยัดพลังงานได้ด้วย เรียกว่าจากผลทดสอบที่วัดออกมาเป็นตัวเลขชัดมาก

เพราะ GPU Turbo จะช่วยทำให้สมรรถนะในการประมวลผลกราฟิกเพิ่มขึ้นจากปกติได้กว่า 60% และลดการใช้พลังงานจากระบบ System on Chip (SoC) ลงได้กว่า 30%

และยังส่งผลไปในการใช้งานด้านอื่นๆ นอกจากการเล่นเดมอีกด้วย เช่นเทคโนโลยี AR กับ VR หรือแม้แต่การใช้งานด้านบันเทิงอื่นๆ ที่ต้องใช้การประมวลผลกราฟิกครับ

แรง และยังประหยัดไฟ ทำให้ใครหลายๆ คนก็อยากได้ระบบ GPU Turbo นี้ไปอัพเดทใช้ในเครื่องของตัวเองครับ ปัจจุบันรองรับเกมเช่น PUBG MOBILE, Mobile Legends และ Asphalt 9 พวกนี้รับรองความแรงลื่น สะใจครับ

ภาพสวยจอใหญ่ สีสันสด เหมาะมากๆ สำหรับงานด้านความบันเทิง เล่นเกม ดูหนัง

นอกจาก GPU Turbo แล้ว ในด้านเกม Honor Play ยังมีฟังก์ชั่น 4D Smart Shock ซึ่งเครื่องจะสั่นตามแรงสั่นสะเทือนที่เจอในฉากเกม แล้วแต่ทิศทางเสียงของศัตรูที่เคลื่อนเข้ามาใกล้หรือเสียงกระสุนปืนในเกมที่รองรับด้วยครับ

ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในของ Honor Play มีมาให้จาก EMUI เวอร์ชั่นล่าสุดเยอะครับ มีธีมสโตร์สำหรับการปรับเปลี่ยนอารมณ์การใช้งานได้ในทุกวัน เพราะธีมเยอะมากครับ UI นี้

มี AppGallery ที่เป็นแอพสโตร์สำหรับการติดตั้งแอพที่คัดมาเป็นพิเศษ เขากรองมาให้ด้านความปลอดภัยครับ

มีระบบโคลนแอพ สำหรับแยกแอพได้จากหนึ่งให้เป็นสอง เพื่อการล็อคอินบัญชีสองบัญชีได้ในเครื่องเดียวกัน

ระบบการปรับแต่งหน้าจอ ปรับโทนสีของจอและความจัดเจนของสีสัน พร้อมกับปิดซ่อนขอบดำด้านบนของหน้าจอได้ครับ โดยจะมีระบบอัจฉริยะที่จะคอยปรับความละเอียดหน้าจอของเครื่อง เพื่อการใช้พลังงานได้อย่างเหมาะสมให้เราได้ด้วย ^^

Honor Play เป็นหนึ่งเครื่องที่อัพเดท Android เวอร์ชั่นใหม่มาให้เป็น 8.1 ซึ่งรองรับการใช้ Google Assistant บนคำสั่งเสียงภาษาไทยได้แล้วนะครับ

แบตเตอรี่ใช้งานได้เต็มไม้เต็มมือ อยู่กับเราได้เช้าถึงเย็น เปิดเล่นเกมต่อเนื่องกันได้นานประมาณหกชั่วโมงครับ

ผลสรุปด้านการใช้งานจากการทดสอบใช้ในหลายๆ ด้าน ผมสรุปให้ว่ามันเด่นตั้งแต่งานระดับล่างๆ แบบทั่วๆ ไป จนถึงด้านการเล่นเกมระดับกราฟิกสูง ลื่นมากด้วย GPU Turbo หน้าจอของ Honor Play ที่มีขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ใหญ่ มีระบบการชาร์จแบตไว และตัวเครื่องเป็นโลหะที่ไม่ร้อนง่ายๆ  ทำให้ Honor Play นิยามตัวเองว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงสำหรับชาวเกมได้นั้นเอง

เกาะประเด็น:  รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

ในวันนี้เครื่องราคาเก้าพันกว่า เราได้เครื่องโลหะสวยๆ ประสิทธิภาพสูงๆ

กล้องถ่ายภาพ

ไฮไลค์ของ Honor Play ไม่ได้มีแค่สเปคเครื่องภายในและหน้าตาวัสดุภายนอกเท่านั้น แต่กล้องถ่ายภาพก็เทพ คุณภาพสูงด้วย

กล้องคู่ 16 + 2 ล้านพิกเซล ทำงานภายใต้ AI ที่คอยปรับแต่งสี แสง ให้กับการถ่ายภาพของเราโดยอัตโนมัติ ซึ่งไม่ใช่แค่ถ่ายภาพออกมาสวยครับ ต้องบอกว่าด้วย AI และหน้า UI ของกล้องของ Honor Play มีจุดเด่นที่สำคัญจริงๆ คือความง่ายในการถ่ายภาพเป็นสำคัญครับ

หน้าการใช้งานออกแบบไม่ซับซ้อนแต่เรียกใช้งานฟังก์ชั่นสำคัญๆ ของกล้องได้ครบถ้วนทั้งหมด ยกกล้องขึ้นมาถ่าย ปล่อยให้ AI ของกล้องทำงานให้กับเราอัตโนมัติของมันเอง เราก็ได้ภาพสวยๆ มาแล้วละครับ อันนี้คือจุดแข็งของกล้องที่ไม่ได้ด้อยไปกว่าคุณภาพ

สามารถถ่ายแล้วมาปรับเทียบการเปิดปิด AI ได้ในภายหลังด้วย ชอบไม่ชอบ ถ่ายก่อนเลือกที่หลัง ^^

AI ตรวจจับได้หมดกว่ายี่สิบซีนและวัตถุที่แตกต่างกัน เราไม่ต้องเข้าใจเรื่องกล้องอะไรให้มาก แค่ยกเครื่องขึ้นมาถ่าย ทุกอย่าง AI และตัวกล้อง Honor Play จัดการให้ โดยจะแจ้งสิ่งที่มันตรวจจับได้เป็นไอคอนเล็กๆ ด้านล่างกลางภาพครับ

กล้องหน้าขนาด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งมีคุณภาพที่ดีไม่แพ้กล้องหลังเช่นกัน มีโหมดการถ่ายภาพบุคคล 3D ที่ปรับแต่งแสง แนวสี และทิศทางไฟได้ในภายหลังการถ่ายครับ

ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายของมือถือที่ขายในราคาต่ำกว่าหมื่นเดี๋ยวนี้กันครับ ^^

สรุปท้ายรีวิว

ทั้งตัวเครื่องภายนอก ไปจนถึงสเปคภายใน ให้มาในระดับสูงแบบเครื่องราคาแพงแทบทุกประการ งานการประกอบเครื่องและวัสดุไม่รู้สึกถึงการลดต้นทุน สเปคเครื่องภายในอยู่ในระดับท็อปแบบชัดเจนมาก รีวิวไปก็เริ่มจะลืมๆ ว่าราคาเครื่องมันไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท

หน้าจอใหญ่ แบตเตอรี่ใหญ่ มีระบบชาร์จไว และกล้องถ่ายภาพที่มาพร้อมกับ AI คุณภาพผลงานของกล้องก็ถือว่าดีด้วยเช่นกัน

ครบเครื่อง คุ้มค่า ราคาไม่แพงแต่ประสิทธิภาพสูงมาก เป็นเครื่องราคาไม่ถึงหมื่นที่เก่งเกินราคาไปไกลมากๆ ครับ

 

Honor Play พร้อมวางจำหน่ายแล้วในราคาเพียง 9,990 บาท ผ่านช่องทางออนไลน์ Lazada https://bit.ly/2PLGRQJ และทางร้านค้าทั่วไป อาทิ TG FONE, CSC และ AISสามารถตรวจสอบร้านค้าได้ที่ https://www.hihonor.com/th/news/honor-play-pre-booking/