ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Samsung Galaxy J8

ระบบปฏิบัติการ

Android 8.0

ราคาเปิดตัว

9,490 บาท

ขนาดหน้าจอ

6 นิ้ว Super Amoled

ความละเอียด

1480 x 720 (HD+)

การเชื่อมต่อ

สองซิมการ์ด + Micro SD card Slot
Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz
Bluetooth v4.2
Micro USB v 2.0
ช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัง 16+5 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Snapdragon 450 1.8 GHz

หน่วยความจำภายใน

32GB

แรม

3GB

แบตเตอรี่

3,500 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

หนัก 177 กรัม

ข้อดี:

งานประกอบเครื่องดี แน่นหนา การออกแบบละมุนมือ
หน้าจอใหญ่ สีสันสดใส
แบตเตอรี่ค่อนข้างอึด
คุณภาพกล้องอยู่ในระดับใช้ได้ และลูกเล่นเยอะ
และฟั่งก์ชั่นและสิทธิ์พิเศษจาก Samsung
มีคอนเทนต์พิเศษจาก BNK 48

ข้อเสีย:

สเปคเครื่องต่ำกว่าเมื่อดูเครื่องจีนในเรทราคาเดียวกัน
ไม่รองรับ Wi-Fi 5.0Ghz

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
85%
70%
วัสดุและงานประกอบ
80%
72%
ประสิทธิภาพ
60%
69%
ความคุ้มค่าต่อราคา
65%
64%
บทสรุป:

สเปคเครื่องคือจุดอ่อนเมื่อเทียบกับสินค้าแบรนด์จีน แต่ตัวเครื่องงานประกอบดี มีสีแปลกตา หน้าจอสีสันสดใสและมีขนาดหน้าจอใหญ่ครับ

ที่สำคัญคือมีฟังก์ชั่นมากมายจากทาง Samsung และเหล่าสิทธิ์ที่สุดคุ้มค่าเครื่องอย่าง Galaxy Gift โดยเฉพาะในรุ่น Galaxy J8 นี้ ที่มี BNK 48 มาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ ย่อมได้รับคอนเทนต์พิเศษที่หาจากที่ไหนไม่ได้เพิ่มเติมเข้าไปอีก ฉะนั้นในด้านตัวเครื่อง คอนเทนต์ สิทธิประโยชน์ เจ้าตัวนี้แนวหน้าในราคาต่ำหมื่นแน่นอนครับ

73%
คะแนนจากเรา
69%
คะแนนจากสมาชิก
25คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Samsung Galaxy J8 สมาร์โฟนรุ่นราคาต่ำกว่าหมื่นตัวล่าสุดของ Samsung ที่ค่อนข้างเด่นในการนำเสนอคอนเทนต์ Exclusive สำหรับแฟนๆ BNK 48 เรียกว่าเอาใจโอตะกันแบบเต็มที่เลยครับ เพราะมาพร้อมทั้งภาพพื้นหลัง เสียงเรียกเข้า และเกมสนุกๆ จากสาวๆ BNK  โดยเฉพาะชุดบ็อกเซ็ตพิเศษ BNK 48 Edition ที่ของพรีเมี่ยมภายในมีมูลค่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มสำหรับชาวโอตะเลยละครับ เมื่อดูจากส่วนต่างราคาระหว่างเวอร์ชั่นปกติและแบบ BNK 48 Edition

แต่ในรีวิวนี้ ผมจะถอดความเป็นโอตะทิ้งไปซะก่อนนะครับ ^^ ขอพูดถึงตัวเครื่องและจุดเด่นในด้านอื่นๆ กันบ้าง

Samsung Galaxy J8 เป็นสมาร์โทฟนหน้าจอใหญ่ครับ ขนาด 6 นิ้ว และเป็นจอภาพชนิด Super Amoled HD+ ที่มีแสงค่อนช้างชัด สว่างและสีสันจัดเจนมาก วางเทียบเคียงเครื่องอื่นๆ สีจะเด่นกว่าชาวบ้านเขาเลย ตามสเปคตัวเลขความละเอียดอาจจะแค่ HD+ แต่ตามสายตาจริงไม่มีปัญหาเรื่องความหยาบของภาพครับ รุ่นนี้เป็นเครื่องราคาไม่ถึงหมื่นที่จอสวยและใหญ่ ผมว่าเหมาะสมดีสำหรับการเอามาใช้ดูสาวๆ ให้สดใส ^^ (ไหนว่าจะไม่โอตะ)

งานออกแบบตัวเครื่องไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นระดับกลางอื่นๆ ของ Samsung ทั้งรูปทรงและแนวหน้าตา แต่ก็หมายถึงว่างานประกอบตัวเครื่องของ Samsung Galaxy J8 ได้มาตรฐานที่สูงของ Samsung ในช่วงหลังมาด้วยครับ จับละมุนมือ แน่นหน้าและไม่มีคม ลองไปจับสัมผัสเครื่องกันได้ที่ร้านจำหน่ายซึ่งน่าจะมีการมาวางโชว์กันแล้ว ผิวสัมผัสให้ความรู้สึกดีจริงครับ

ขนาดเครื่องไม่หนา แต่ภายในให้แบตเตอรี่มา 3.500 mAh ถือว่าไม่น่อย รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ไม่ต้องแย่งกันระหว่างซิมที่สอง และ Micro SD card

ลำโพงอยู่ด้านข้างเครื่องด้านบน ถือจับใช้งานไม่โดนมือบังดีครับ มีที่สแกนลายนิ้วมือ แต่ก็ทำมาแบบร่องตื้นๆ เช่นเดิม ถ้าไม่ใส่เคสในเวลาใช้งานแรกๆ จะต้องคลำหาที่สแกนนิ้วกันหน่อย โดยรุ่น Samsung Galaxy J8 มีระบบการสแกนใบหน้าเพื่อเข้าใช้งานด้วยครับ

โดยรวมแล้วในด้านตัวเครื่อง ผมว่า Samsung Galaxy J8 ดูดีและน่าถือเกินค่าตัวที่ไม่ถึงหมื่นของมันนะครับ

การใช้งานภายใน

UI ภายในก็ตามสไตล์ของ Samsung ครับ มีธีมให้เลือกใช้

จุดอ่อนของเจ้ารุ่นนี้ ก็คือเรื่องสเปคเครื่องภายในมันเนี่ยแหละครับ เมื่อเทียบกับคู่แข่งจากแบรนด์จีนในเรทราคาเท่าๆ กัน ก็ต้องบอกว่าสเปคมันไม่แรงเอาซะเลย สเปคที่ให้มา เป็นหน่วยประมวลผล Snapdragon 450 แรม 3GB และหน่วยความจำเครื่อง 32GB ประสิทธิภาพการใช้งานเหมาะสำหรับงานทั่วไป เช่นดูหนัง อ่านเว็บไซด์ ดูคลิปวีดีโอ แชต เล่น Social หรือดู Youtube เป็นต้น จริงๆ แล้วมันก็พอที่จะใช้งานต่างๆ ได้หมดแหละครับ แต่เวลาเล่นเกมหนักๆ อาจจะเจออาการแลคช้าให้เห็นครับ ผมลองเล่น PubG มันก็เล่นได้ครับ แต่ไม่ลื่นมาก

เกาะประเด็น:  รีวิวแรกสัมผัส Samsung Galaxy S10 และ S10+ ไปให้สุดกับหน้าจอใหม่ Dynamic Amoled จอดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

 

แต่แม้ Samsung Galaxy J8 จะสเปคไม่แรง แต่คอนเทนต์และฟังก์ชั่นที่มีให้อยู่ในระดับสุดติ่งครับ นอกเหนือจากแอพพลิเคชั่น BNK 48 ที่มีคอนเทนต์ Exclusive เฉพาะของรุ่นที่มีมาให้แล้ว ก็ยังมีบริการเสริมและฟังก์ชั่นต่างๆ ของ Samsung ใส่เข้ามาให้อีกไม่น้อยเลยครับ

มีระบบแอพคู่แบบมัลติวินโดว แบ่งหน้าจอเพื่อเรียกใช้งานสองแอพได้พร้อมกัน โดยใน Samsung Galaxy J8  จะอนุญาตให้เราสร้างช็อตคัทสำหรับการเรียกใช้งานสองแอพได้ในคลิ๊กเดียวเอาไว้ได้ครับ เราจับคู่ระหว่างแอพที่ใช้งานคู่กันบ่อยๆ เอาไว้ เช่นแอพ Youtube กับแอพแผนที่ หรือจะเปิด BNK พร้อมสิทธิ์ Galaxy Gift เป็นต้น ตอนไหนอยากใช้สองแอพนี้คู่กันก็แค่คลิ๊กไอคอนที่สร้างไว้ทีเดียวแค่นั้นเอง

ยังมี มีระบบ Dual Messanger แยกแอพสนทนาออกเป็นสองบัญชีในเครื่องเดียว เราสามารถล็อคอินเฟสบุ๊คหรือไลน์สองบัญชีในเครื่องเดียวได้ครับ (ยังไม่นับรวมบัญชีในโหมดแยก  “โฟลเดอร์ปลอดภัย” ที่จะล็อคอินต่างไอดีได้อีกต่างหากนะครับ)

เห็นติ๋มๆ แบบนี้ แต่ว่าข้างในมีการใส่ระบบเสียง Dolby Atmos มาให้ด้วยนะครับ แต่จะเปิดใช้งานต้องเชื่อมต่อกับหูฟังหรือลำโพงบลูทูธซะก่อนนะครับ ด้วยระบบเสียงนี้ จะเป็นการปรับทิศทางเสียงและมิติของเสียงตามที่ Dolby เขาเซ็ตมาให้ครับ

ทดสอบการเข้าเว็บไซด์ และดูหนัง FullHD ไม่มีปัญหาใดๆ ครับ ตัวแบตเตอรี่ถือว่าอึดนะครับ อยู่กับเราได้ทั้งวันน่าจะด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 450 กับ Android 8 คู่นี้นับเป็นคู่บุญในด้านการประหยัดพลังงานเลย เช้าจรดค่ำแบตไม่หมดครับสำหรับการใช้งานในระดับกลางๆ

แวะพามาดูคอนเทนต์จาก BNK ซึ่งจะอยู่ในแอพพิเศษ โดยจะมีทั้งหน้าวอลเปเปอร์ ทั้งเสียงเรียกเข้าและเกม ซึ่งจะถูกล็อคเอาไว้ด้วย Samsung Knox ฉะนั้นหมดสิทธิ์นำภาพและไฟล์เสียงไปแชร์ต่อให้ใคร แค่เซฟหน้าจอในแอพยังทำไม่ได้เลย Knox ล็อคไว้หมด

โดยริงโทนที่ได้มา จะเป็นการทำงานผ่านตัวแอพ BNK โดยตรงนะครับ ไม่ใช่เป็นไฟล์เสียงที่เข้าไปอยู่เป็นตัวเลือกในการตั้งค่าเสียงเรียกเข้า แต่เราต้องตั้งค่าเสียงน้องเขาจากในแอพนี้โดยตรง ผมได้เสียงเฌอปราง ก็หวานหูทั้งวั้นอะครับ ^^

และสุดท้ายอย่าลืม Galaxy Gift สิทธิพิเศษที่สุดยอดที่สุดในปฐพีไทย สิทธิ์ที่จะได้รับต่อปี มีมูลค่าสูงกว่าค่าเครื่องซะอีกครับ และสิทธิ์ของ Galaxy Gift มีจุดเด่นอยู่ที่ไม่ไกลตัวผู้ใช้เหมือนเจ้าอื่นๆ เพราะมีให้เรารับได้ยันร้านสะดวกซื้อใก้ลบ้านเลย เชื่อผมเถอะว่าถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟน Samsung ในราคาไม่ถึงหมื่น ยังไงมันก็คุ้มแน่ๆ เอาแค่ Galaxy Gift อย่างเดียวก็พอ ^^

เกาะประเด็น:  Oppo เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในไทย ประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2018 apple ร่วงไปที่ 5

กล้องถ่ายภาพ 

กล้องถ่ายภาพของ Samsung Galaxy J8 มีความมุ้งมิ้งอยู่ไม่น้อยครับ ก็เหมาะดีสำหรับสมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น เจ้าตัวนี้มีกล้องกล้องหลังคู่ 16+5 ล้านพิกเซล f1.7 ที่ทำงานในโหมด Live Focus ได้เหมือนรุ่นใหญ่ของ Samsung ครับ มันสามารถภ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ และสร้างภาพโบเก้แบบแปลกๆ ได้ด้วยตัวมันเองไม่ต้องพึ่งแอพในโหมด Art Bokeh

กล้องหน้า 16 ล้าน ก็มาพร้อมฟังก์ชั่นสำหรับคนชอบเซลฟี่แบบสนุกๆ ครับ โดยมีมาให้ทั้ง AR สติ๊กเกอร์ 3D และแฟลช LED ที่ปรับความสว่างได้ 3 ระดับ ซึ่งช่วยให้ควบคุมแสงไฟที่สาดเข้าหน้าระหว่างเซลฟี่ได้แบบพอดี ไม่แสงจ้าจนโอเวอร์เกินไปได้ครับ

คุณภาพกล้องถือว่าโอเคครับ มีลูกเล่นน่ารักๆ เยอะ น่าจะถูกใจคนชอบการถ่ายภาพที่มีสีสัน

สรุปท้ายรีวิว

สเปคเครื่องคือจุดอ่อนเมื่อเทียบกับสินค้าแบรนด์จีน แต่ตัวเครื่องงานประกอบดี มีสีแปลกตา หน้าจอสีสันสดใสและมีขนาดหน้าจอใหญ่ครับ

ที่สำคัญคือมีฟังก์ชั่นมากมายจากทาง Samsung และเหล่าสิทธิ์ที่สุดคุ้มค่าเครื่องอย่าง Galaxy Gift โดยเฉพาะในรุ่น Galaxy J8 นี้ ที่มี BNK 48 มาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ ย่อมได้รับคอนเทนต์พิเศษที่หาจากที่ไหนไม่ได้เพิ่มเติมเข้าไปอีก ฉะนั้นในด้านตัวเครื่อง คอนเทนต์ สิทธิประโยชน์ เจ้าตัวนี้แนวหน้าในราคาต่ำหมื่นแน่นอนครับ

เหมาะกับใคร?: ใครคุ้มไม่คุ้ม สำหรับเจ้ารุ่นนี้ คงแนะนำให้ดูที่ตัวเครื่องภายนอกและคอนเทนต์เป็นหลักครับ สเปคไม่แรง ไม่ใช่จุดขายแน่นอน

แต่ถ้าเราต้องการใช้สิ่งที่มีให้ เช่น Galaxy Gift หรือ BNK 48 รวมถึงใครอยากได้เครื่อง Samsung ดูดีในราคาไม่สูงมากและไม่ได้เน้นสเปคสักเท่าไหร่ ตัวนี้ก็สวยน่าใช้