ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Huawei Nova 3i

ระบบปฏิบัติการ

Android 8

ราคาเปิดตัว

9,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6.3 นิ้ว

ความละเอียด

2340 x 1080 พิกเซล

การเชื่อมต่อ

4G Dual LTE
Dual Sim

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Hisilicon Kirin 710 Octa Core 2.2 GHz

หน่วยความจำภายใน

128GB

แรม

4 GB

แบตเตอรี่

3,340 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

157.6 × 75.2 × 7.6 มม.
หนัก 169 กรัม

ข้อดี:

กล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เด่นมากในเรทราคานี้
สเปคการใช้งานเพียงพอต่อการเล่นเกมและการใช้งานทั่วไปทั้งหมด
ตัวเครื่องสวย สีเด่นสะดุดตา
รองรับ 4G ทั้งสองซิมการ์ด Dual LTE
ประกาศราคาออกมาถูกมาก เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้

ข้อเสีย:

พอร์ตชาร์จยังใช้ Micro USB
ไม่รองรับ Wi-FI 5GHz

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
78%
81%
วัสดุและงานประกอบ
80%
84%
ประสิทธิภาพ
78%
82%
ความคุ้มค่าต่อราคา
98%
86%
บทสรุป:

ครบมาก และคุ้มมากด้วยราคาที่เปิดตัวออกมา ซอฟท์แวร์มีความฉลาด มี AI ช่วยทำงานให้ในหลายๆ ด้านครับ ประสิทธิภาพด้านการประมวลผลดี ตัวเครื่องสวยเด็ดขาดเกินหน้าเกินตาชาวบ้าน และกล้องถ่ายภาพที่ดีมากกว่าราคาด้วยเช่นกัน ด้านเครือข่ายก็ครบ รองรับ 4G แบบ Dual LTE , Dual VoLTE และ Dual VolWiFi หาได้ยากมากในเรทราคานี้ แพงกว่านี้ยังจะไม่ค่อยมีเลยครับ

Huawei Nova 3i คุ้มสุดครับในราคาไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท

84%
คะแนนจากเรา
83%
คะแนนจากสมาชิก
54คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Huawei Nova 3i สมาร์ทโฟนรุ่นต่อยอดความสำเร็จจาก Nova 2i ที่ขายดีมากในปีที่ผ่านมาครับ และผมเชื่อว่า Nova 3i ก็จะขายดีมากอีกเช่นกัน ด้วยความที่มันออกราคามาได้ถูกมาก เรียกว่าครบและคุ้มสุดแล้วครับสำหรับสมาร์ทโฟนราคาตลาดกลางต่ำกว่าหมื่นบาทในช่วงนี้ โดยมีการเปิดตัวออกมาคู่กันกับ Huawei Nova 3 รุ่นใหญ่อีกหนึ่งรุ่นครับ

Huawei Nova 3i เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง ที่ดูแพงตั้งแต่ภายนอกครับ ด้วยการเลือกใช้สีเลื่อมไล่เฉดสะท้อนแสงแบบเครื่องระดับเรือธง การผลิตฝาหลังไล่เฉดสีจะอาศัยเทคโนโลยีซ้อนชั้นกระจกผสมสีกันให้เกิดการไล่เฉด ซึ่งนับเป็นงานผลิตขั้นสูงที่มีต้นทุนมากทีเดียว

ตัวเครื่องไม่ใหญ่ไม่หนาแถมจอใหญ่และแบตเตอรี่เยอะครับ เห็นบางๆ แบบนี้ ข้างในให้แบตมา 3,340 mAh รองรับสองซิมการ์ดแบบไฮปริดในสล็อตซิมที่สอง สลับเปลี่ยนใส่ Micro SD card แทนซิมการ์ดได้ สามารถเชื่อมต่อ 4G ได้ทั้งสองซิมเลย ซึ่งระบบ 4G Dual แบบนี้แทบจะไม่เห็นในเครื่องราคาไม่ถึงหมื่นครับ

แถมรองรับ VoLTE และ VolWiFi ทั้งสองซิมพร้อมกันอีกต่างหาก ครบมากด้านการเชื่อมต่อสัญญาณจากเครือข่ายครับ

หน้าจอใหญ่ 6.3 ใช้ Fullview display ความละเอียด FHD+ ขอบจอเล็กนิดเดียวทำให้ตัวเครื่องโดยรวมไม่ใหญ๋เลยครับ ถือใช้งานมือเดียวได้สบาย ขอบด้านบนที่เหลือไว้เป็นตำแหน่งกล้องหน้า เซ็นเซอร์ และลำโพง ซึ่งซ่อนไฟ LED แจ้งเตือนเอาไว้ด้านใน

มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง และตัวเครื่อง Huawei Nova 3i ก็รองรับการสแกนใบหน้าด้วย ก็สแกนได้ไวและแม่นไม่มีปัญหาอะไร แม้ตามสเปคแล้ว Huawei Nova 3i จะสแกนหน้าไม่เทพเท่า Nova 3 ที่ใช้อินฟราเรดสแกนหน้าได้แทนกล้อง แต่ก็ทำได้ดีเปิดจอขึ้นมาเจอหน้าเราก็เข้าใช้งานได้เลย ไวและแม่นมากครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีมาให้ครบไม่ขาดอะไร มีทั้งเคสใส หูฟัง ที่ชาร์จ และสายดาต้า รวมถึงกระจกหน้าจอก็ติดมาให้แล้วตั้งแต่ภายในกล่องครับ

การใช้งานภายใน

Huawei Nova 3i เป็นเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลตัวล่าสุด Kirin 710 เป็นรุ่นแรกครับ เจ้าหน่วยประมวลผลตัวนี้มาพร้อมกับ AI ซึ่งเป็นจุดขายของ Huawei ด้วยเช่นเดียวกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหญ่ Kirin 910 เลยครับ

Kirin 710 ใช้เทคโนโลยีการผลิต 12 นาโน เป็นชิพเซ็ตแบบ Octa Core หรือแปดหัว โดยแยกทำงานเป็นสี่หัวตัวแรง A73 2.2 GHz และสี่หัวตัวรองเน้นประหยัดไฟ A53 1.7 GHz โดยประสิทธิภาพของ Kirin 710 จะแรงกว่า Kirin 659 ตัวเดิมที่ถูกใช้ใน Nova 2i รุ่นก่อนหน้าถึงสองเท่า

มีแรมมาให้ 4GB หน่วยความจำภายใน 128 GB  สเปคอย่างกับเครื่องรุ่นใหญ่

ระบบใช้ Android 8.1 ครอบทับด้วย EMUI 8.2 รุ่นใหม่สุดครับ ด้านฟังก์ชั่นการใช้งานใส่เข้ามาให้แบบคับคั่งกว่าเดิมครับ เพราะว่ามาพร้อมกับ AI ฉะนั้นระบบใหม่ๆ ถูกใส่เข้ามาให้ AI คอยดูแลการใช้งานของเราตั้งแต่เช้าจรดเย็น และพาเราเข้านอนเลย ทั้งบอกที่เราเห็นและไม่เห็นครับ

เกาะประเด็น:  ข้อมูลแถลงจาก Huawei กรณี Google มาแล้ว : ขอให้ทุกคนจงมั่นใจ

โดยระบบของเครื่อง Huawei Nova 3i  ถูกออกแบบมาให้ AI คอยดูแลตั้งแต่การชาร์จแบตเตอรี่ยามค่ำคืน การปรับประสิทธิภาพเครื่องในระหว่างการใช้งานเพื่อถนอมแบตและมอบประสิทธิภาพที่เหมาะสมที่สุดในขณะนั้นๆ เช่นการปรับความละเอียดหน้าจออัตโนมัติเป็นต้น โดยระบบพวกนี้ เราไม่ต้องไปทำอะไรเลยครับ มันดูแลให้เราเอง

หรือเราจะกำหนดเองก็ได้นะครับ ซึ่งภายในเครื่องทาง Huawei ก็ใส่การปรับแต่งมาให้เราได้ทั้งความละเอียดหน้าจอ รูปแบบการใช้งานแบบง่าย หรือจะปืดซ่อนขอบที่ยื่นลงมาของหน้าจอแบบเนียนๆ ก็ได้เช่นกัน

 

AI Game Suite จะรู้ว่าเรากำลังเล่นเกมอยู่ แล้วมันจะปรับการแสดงสายเรียกเข้าเป็นป๊อบอัพโดยไม่ขัดขวางการเล่นเกมครับ

ประสิทธิภาพการเล่นเกม HD สบายๆ ครับ ถ้าใครได้ตามข่าวการอัพเดทของ Huawei จะรู้จักกับ GPU turbo ซึ่งระบบ GPU Turbo จะเข้ามาช่วยเพิ่มเฟรมเรตให้กับการเล่นเกมได้ รวมถึงการใช้งาน AR และ VR ด้วยครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะเริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในวงการเกม และ Huawei ก็มีการประกาศแล้วสำหรับการปล่อยอัพเดท GPU Turbo ในประเทศไทย ซึ่งเบื้องต้น GPU Turbo จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเกม PUBG MOBILE และเกม Mobile Legends: Bang Bang ก่อนนะครับ

แอพพลิเคชั่นเฉพาะของทาง Huawei ที่พัฒนามาให้ เช่น Huawei AppStore ที่คัดเลือกแอพน่าใช้และปลอดภัยมาให้โดยเฉพาะ พร้อมลูกเล่นใหม่ในโหมดปาร์ตี้ โดยใช้สมาร์ทโฟนของ Huawei หลายเครื่องในการร่วมกันเล่นเพลงให้กลายเป็นลำโพงในงานปาร์ตี้ได้ครับ

ผลทดสอบ Antutu Benchmark ของ Kirin 710 ได้คะแนนเกือบๆ หนึ่งแสนสี่หมื่นคะแนนครับ ซึ่งอยู่ในระดับสูงกว่าหน่วยประมวลผล Snapdragon ซีรีย์ 6 รุ่นใหม่ๆ ของ Qualcomm ที่นิยมถูกใช้ในเครื่องราคาประมาณหมื่นหลายๆ รุ่นครับ

กล้องถ่ายภาพ

จุดเด่นของ Nova 3i นอกจากความสวยงามของตัวเครื่อง สเปคการประมวลผล และอีกอย่างหนี่งซึ่งกลายเป็นจุดขายของ Huawei ไปแล้วนั้นคือคุณภาพกล้อง และ Nova 3i ยังมาพร้อมกล้องถ่ายภาพแบบสี่กล้องที่มี AI ซึ่งเป็นรุ่นแรกของโลก และมีการพัฒนาให้ AI ทำงานให้เราได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าแล้วด้วยครับ

Nova 3i ใช้กล้องหน้าความละเอียดสูง 24ล้านพิกเซล ค่า f2.0 ทำงานคู่กล้องรองขนาด 2 ล้านพิกเซล พร้อมของใหม่อย่าง AI Selfies ที่ผมบอกว่าตอนนี้ระบบ AI จะมาคอยจัดซีนจากการตรวจจับสิ่งที่จะถ่ายได้ด้วยกล้องหน้าแล้วนั้นเอง มีการใส่ซีนต่างๆ สำหรับกล้องหน้าเข้ามาถึง 8 ซีนครับ เช่น ดอกไม้ ชายหาดเป็นต้น

ระบบซีนกล้องหน้าใช้ทำอะไร?

แม้ปกติกล้องหน้าเราจะถ่ายแต่ภาพเซลฟี่ของเราเอง แต่ตัวกล้องก็ยังจะจับวัตถุ ฉากหลัง และสภาวะแสง นอกจากจะจับบุคคลได้ด้วยครับ และเมื่อ AI ของกล้องพิจารณษองค์ประกอบฉากหลังต่างๆ แล้ว มันก็จะรู้ว่าเราถ่ายภาพเซลฟี่อยู่ในสถานที่ใด เช่นในห้อง ในสวน หรือ เซลฟี่ริมทะเล อารมณ์ภาพที่กล้องวิเคราะห์ก็จะปรับออกมาให้เหมาะสมกับสถานที่นั้นๆมากขึ้นนั้นเอง

AI ยังมีหน้าที่ในการปรับภาพถ่ายแบบกลุ่ม โดยมีการกำหนดพื้นที่ในการถ่ายภาพหมู่ที่จะแก้ปัญหาบุคคลข้างๆ ภาพ มีความบิดเบือนหรือตัวยืดผิดทรงกว่าคนตรงกลางภาพให้ครับ และระบบ AI ตัวใหม่นี้ มาพร้อมกับระบบบิวตี้โหมดตัวใหม่ด้วยนะครับ ระบบอัลกอริทึ่มสำหรับวิเคราะห์ใบหน้าแบบ 3D จับทั้งสีผิวและลักษณะของใบหน้า รวมถึงมีการใส่ HDR Pro เพื่อแก้ไขสถานการณ์ถ่ายเซลฟี่หน้าเราแบบย้อนแสงใกล้ริมหน้าต่าง ที่มักทำให้บางส่วนของภาพหรือใบหน้ารายละเอียดหายไป

เกาะประเด็น:  งานเข้า Google ตัดขาดความสัมพันธ์กับ Huawei อาจงดให้การอัพเดท Android บนมือถือ Huawei

ซึ่ง HDR Pro ของ Nova 3i จะใช้เซ็นเซอร์พิเศษในการจับภาพแบบ HDR และแสดงผลให้เราเห็นก่อนถ่ายได้แบบเรียลไทม์เลย

การนำ AI มาทำงานร่วมกันกับ 3D Qmoji หรือลูกเล่นการสร้างตัวอีโมจิจากใบหน้าของเรา  ตัว Qmoji แสดงผลแบบเรียลไทม์ให้เราเห็นตามการขยับหน้า ขยับคิ้ว ขยับปาก โดยเลือกเป็นตัวละครต่างๆ ได้ 8 แบบและนำออกมาเป็น GIF เพื่อแชร์ต่อได้ครับ รวมถึงลูกเล่นน่ารักๆ ของกล้อง ที่ต้องบอกว่าบนมาเพียบครับ

กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กัน สามารถถ่ายวีดีโอสโลว์ได้ในระดับ 480 เฟรมเรทต่อวินาที และแน่นอนว่ามาพร้อมกับ AI ตัวเก่งจากรุ่นใหญ่ที่แยกแยะภาพถ่ายได้มากถึง 22 ซีน มีการใช้เซ็นเซอร์กล้องแบบใหม่ของ Huawei ที่เรียกว่าเทคโนโลยี Light Fusion เป็นเทคนิคการนำพิกเซลสี่ตัวที่อยู่ใกล้กันมาทำงานรวมกันเป็นหนึ่งเพื่อชดเชยแสงในที่แสงไม่พอได้มากขึ้นครับ

จะถ่ายฟ้า ถ่ายต้นไม้ ถ่ายคน ในที่ร่มฝนใกล้ตก ถ่ายรถถ่ายถนน มันรู้หมดครับว่าต้องปรับภาพอย่างไร เราคนใช้ ก็เพียงแค่ยกกล้องขึ้นมาถ่ายเท่านั้น

จุดเด่นของกล้องจากเครื่อง Huawei ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปสวยครับ แต่มันถ่ายรูปสวยๆ ได้ง่ายมากๆ นี้คือสิ่งสำคัญ

สรุปท้ายรีวิว

ครบมาก และคุ้มมากด้วยราคาที่เปิดตัวออกมา ซอฟท์แวร์มีความฉลาด มี AI ช่วยทำงานให้ในหลายๆ ด้านครับ ประสิทธิภาพด้านการประมวลผลดี ตัวเครื่องสวยเด็ดขาดเกินหน้าเกินตาชาวบ้าน และกล้องถ่ายภาพที่ดีมากกว่าราคาด้วยเช่นกัน ด้านเครือข่ายก็ครบ รองรับ 4G แบบ Dual LTE , Dual VoLTE และ Dual VolWiFi หาได้ยากมากในเรทราคานี้ แพงกว่านี้ยังจะไม่ค่อยมีเลยครับ

Huawei Nova 3i คุ้มสุดครับในราคาไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท


สามารถสั่งจอง nova 3i ได้ที่ หัวเว่ย แบรนด์ช้อป และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

และร้านค้าออนไลน์ตามลิงก์ด้านล่าง


และพิเศษ สำหรับกิจกรรมต้อนรับ Huawei nova 3 Series

กิจกรรมแจกกล้อง Huawei EnVizion 360 Camera ราคา 4,490.- จำนวน 5 รางวัล เพียงร่วมสนุดทำตามกติกาดังนี้

  • 1. เซลฟี่กับ “ภาพเบลล่าคู่กับหัวเว่ย” 
  • 2. อัพโหลดภาพผ่านเฟสบุ้กหรืออินสตาแกรม พร้อมตั้งค่าสาธารณะ
  • 3. ติดแฮชแทก #NOVA3xBELLA แล้วรอลุ้นผลรางวัล

ประกาศผลผู้โชคดีวันที่ 5 สิงหาคม 2561 เวลา 12:00 น. ฉะนั้นพบภาพเบลล่าคู่กับหัวเว่ยที่ไหน อย่าลืมเซลฟี่กันนะครับ