มาทำความรู้จักเทคโนโลยี วิทยุของอิสราเอล ที่ช่วยในการค้นพบทีมหมูป่าในถ้ำหลวง

แม้ว่าตอนนี้ทีมกู้ภัยจะพบกับทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงแล้วก็ตาม แต่การกู้ภัยยังไม่สิ้นสุดเพราะยังมีภารกิจในการนำเด็กๆออกมาจากถ้ำหลวง และนอกจากความพยายามของเจ้าหน้าที่ ทั้งไทยและต่างชาติแล้วคราวนี้ ยังมีเทคโนโลยี สมัยใหม่ในการกู้ภัยไม่ว่าจะเป็นการใช้โดรนเพื่อค้นหา และยังมีเทคโนโลยี วิทยุของอิสราเอล ที่เป็นหนึ่งในส่วนช่วยในการค้นพบทีมหมูป่า

โดยวิทยุของอิสราเอลที่มีชื่อว่า Max-Mesh ที่พัฒนาโดย Maxtech Networks โดยพื้นฐานแล้วมันอาจคล้ายกับ Walkie-talkie ไว้พูดคุยระหว่างเครื่อง แต่มันจะเพิ่มความละเอียดและซับซ้อนมากกว่าวิทยุทั่วไป เพราะมันสามารถเป็นทั้งการส่งคลื่นวิทยุเพื่อสื่อสารแบบปรกติ และใช้เป็นเครื่องถ่ายทอดสัญญาณไปได้พร้อมกัน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถพูดคุยในระบบและได้ยินเสียงรอบ ๆ บริเวณในเวลาเดียวกัน ได้

ซึ่ง Max-Mesh เทคโนโลยี ที่สร้างมาเพื่อความปลดอดภัยในการสื่อสาร และไม่จำเป็นต้องมีตัวส่งหรือรับสัญญาณทางกายภาพใดๆ  และยังสามารถใช้งานระยะทางไกลถึง 3 กิโลเมตร โดยทีมกู้ภัยของอิสราเอลเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเป็นกลุ่มแรก และในตอนนี้ นอกจากการกู้ภัยแล้วยังใช้ในหน่วยงานที่เกี่ยวกับความมั่นคงทั้งในประเทศ อินเดีย อิตาลี และแน่นอนใน อิสราเอล โดยก่อนหน้านี้เคยนำไปช่วยกู้ภัยในเหตุการณ์ แผ่นดินไหวในเฮติในปี 2010 และใน เนปาลในปี 2015 รวมทั้งใช้ในภัยพิบัติพายุเฮอริเคน ในแถบทะเลแคริบเบียนฤดูร้อนที่ผ่านมาอีกด้วย