รีวิว Mi Portable Mouse เมาส์สองระบบ ตัวบางเบา ราคาเบาบาง

Mi Portable Mouse อุปกรณ์หนึ่งตัวที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราครับ ซึ่งมีการวางขายตามช็อปของ Xiaomi ทุกสาขา ซึ่งผมซื้อมาในราคาถูกมากเลย เพราะเปิดจำหน่ายกันที่ 599 บาทเท่านั้นเองครับ

สำหรับจุดเด่นของเจ้า Mi Portable Mouse ตัวนี้ คือมันเป็นเมาส์ใช้งานสองระบบ สามารถเชื่อมต่อการใช้งานผ่านตัวรับไร้สายแบบ USB RF ที่มีมาให้ หรือจะเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth ก็ได้เช่นกันครับ

เป็นเมาส์แบบเลเซอร์เซ็นเซอร์ และตัวเมาส์เองมีน้ำหนักที่เบามาก แค่ 77.5 กรัมเท่านั้นเอง และมีขนาดที่บางครับ มันจึงมีชื่อว่า Mi Portable Mouse เพราะเหมาะกับการพกพามากๆ ตัววัสดุของมันเป็นอลูมิเนียมด้านบน และเป็นพลาสติดด้านล่าง มีปุ่มควบคุมสามปุ่มแบบมาตรฐานของเมาส์ทั่วไปครบถ้วน

การใช้งานการตอบสนองก็ในระดับทั่วไปครับ ปุ่มกดนิ่มกำลังดีเสียงกดไม่ดัง ล้อหมุนแน่นและไม่มีเสียงในการหมุน ถือว่าเป็นเมาส์ที่เงียบพอสมควร

มีปุ่มด้านหลังสำหรับการเปิด ปิด มีปุ่มสลับโหมดใช้งานระหว่าง RF และ Bluetooth (กดค้างเพื่อใช้เชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth) ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งในอุปกรณ์ระบบ Android , MacOS และ Windows ครับ

ใช้พลังงานเป็นถ่าน AAA สองก้อน มีช่องเก็บ USB ตัวรับ RF ไว้ด้านใน ทำขนาดช่องเก็บออกมาได้ดีครับ ไม่หลุดออกมาได้ง่ายๆ แม้จะไม่ได้ปิดฝาแต่ก็แกะออกมาใช้งานไม่ยาก มีไฟ LED สำหรับการแจ้งให้เราทราบว่ากำลังใช้งานในโหมดไหนอยู่ สีเขียวในโหมด RF และสีน้ำเงินในโหมด Bluetooth ซึ่งไฟจะติดแสดงอัตโนมัติขึ้นมาเองทุกครั้งที่เราหงายเมาส์ขึ้นมาดูด้วยครับ

ด้วยความเป็นสองระบบ การออกแบบและหน้าตาที่ดูสวย จึงต้องบอกว่ามันเป็นเมาส์ที่ราคาถูกมาก แต่ข้อเสียก็คงจะเป็นเรื่องความบางของมัน มือใหญ่ๆ อย่างผมก็รู้สึกเมื่อยเมื่อใช้งานนานๆ เหมือนกัน เหมาะกับคนมือเล็กกว่าผม จึงแนะนำให้ลองจับลองถือตัวจริงซึ่งจะมีโชว์ในช้อปกันซะก่อนนะครับ ถ้าชอบใจก็จัดได้เลย ราคานี้ถูกมากๆ

 

เกาะประเด็น:  Xiaomi ประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ได้อัพ MIUI 11 โดยเริ่มอัพให้ตั้งแต่ 22 ตุลาคม