ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Honor 9 Lite

ระบบปฏิบัติการ

Android 8.0

ราคาเปิดตัว

6,490 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.65 นิ้ว

ความละเอียด

2160 x 1080 พิกเซล (428 ppi)

การเชื่อมต่อ

Micro USB

กล้อง หลัก/รอง

กล้องคู่หน้าหลัง 13 + 2 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Kirin 659 Octa Core 2.36 MHz

หน่วยความจำภายใน

32GB

แรม

3GB

แบตเตอรี่

3,000 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

151 × 71.9 × 7.6 มม.
หนัก 149 กรัม

ข้อดี:

กล้องคู่ทั้งหน้าและหลัง พร้อมซอฟท์แวร์กล้องที่ดี
มีระบบสแกนใบหน้า
ตัวเครื่องสวยมาก
หนาจอใหญ่ สีสันคมชัด

ข้อเสีย:

ไม่รองรับ 3G ในซิมการ์ดที่สอง
จำหน่ายผ่านทางออนไลน์เท่านั้น

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
76%
72%
วัสดุและงานประกอบ
80%
78%
ประสิทธิภาพ
70%
69%
ความคุ้มค่าต่อราคา
88%
75%
บทสรุป:

สเปคเครื่องไม่โดดเด่นมากแต่เด่นที่ตัวเครื่องภายนอกคุ้มสุดๆ ดูสวย หน้าจอสวย กล้องถ่ายภาพสี่ตัวคุณภาพระดับนี้หายากในราคาหกพันแน่นอน ใช้ระบบภายในที่มาจากทาง Huawei ซึ่งมีทั้งซอฟท์แวร์กล้องที่ดี และระบบสแกนใบหน้ามาให้ครบ

79%
คะแนนจากเรา
74%
คะแนนจากสมาชิก
11คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Honor 9 Lite นับเป็นสมาร์ทโฟนหนึ่งในสองรุ่นแรกคู่กับ Honor 7X ที่มีการนำเข้ามาเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเราของแบรนด์ Honor

ซึ่งสำหรับ Honor 9 Lite เป็นมือถือที่เปิดขายผ่านทางออนไลน์เท่านั้นนะครับ ที่ผ่านมาเปิดขายไปแล้วผ่าน Shopee และประสบความสำเร็จค่อนข้างดีตั้งแต่วันแรกที่จำหน่าย ด้วยราคาที่ไม่แพงแต่คุณสมบัติด้านตัวเครื่องนั้นน่าสนใจ เรามาดูกันครับว่า Honor 9 Lite มีอะไรบ้างที่เป็นจุดเด่น

 

Honor 9 Lite ปิดขายกันอยู่ที่ 6,490 บาทเท่านั้นเอง แต่ออกแบบตัวเครื่องได้สวยครับ บาง สีสันเครื่องสวยและดูเด่นมากโดยเฉพาะสี Sapphire Blue เป็นลักษณะโลหะเคลือบกระจกสีสะท้อนเด่นมาก แถมยังมีจุดเด่นที่เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงที่มาพร้อมกล้องสี่ตัวเลยครับ กล้องหน้าคู่และกล้องหลังคู่

หน้าจอขนาด 5.65 นิ้ว กระจกหน้าจอขอบโค้งแบบ 2.5D Honor FullView FHD+ สัดส่วน 18:9 เรียกว่ารูปทรงภายนอกตามสมัยนิยมเลย และก็ดูดีจริงๆ ครับ มันดูแพงกว่าราคาจำหน่ายของมัน

รองรับสองซิมการ์ด แต่รองรับการเชื่อมต่อ 3G และ 4G ได้เพียงทีละซิมเท่านั้นนะครับ อีกหนึ่งซิมจะเชื่อมต่อกับสัญญาณ 2G ใช้ที่ใส่ Micro SD card และซิมการ์ดที่สองร่วมกัน เลือกใช้ใส่ได้อย่างใดอย่างหนึ่ง

ตัวเครื่องบางๆ แบบนี้ แต่แบตเตอรี่ภายในได้มาตรฐานครับ เพราะมาในขนาดแบต 3,000 mAh  ซึ่งตัวที่ผมได้มารีวิวนั้นไม่ได้มาทั้งกล่อง จึงไม่ทราบว่าอุปกรณ์ภายในกล่องมีอะไรมาให้บ้างนะครับ แต่ที่แน่ๆ คือมีสายชาร์จและที่ชาร์จมาให้แน่นอน เป็นพอร์ตแบบ Micro USB นะครับ

การใช้งานภายใน

Honor 9 Lite ตัวเครื่องใช้ระบบ Android 8.0 มาตั้งแต่โรงงานครับไม่ต้องรออัพเดท และใช้ซอฟท์แวร์ภายในจากทีมพัฒนาของทาง Huawei เป็นหลักครับ เพราะเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายในกลุ่มเดียวกัน ฉะนั้นจะยกความสามารถและหน้าตาของเครื่ง Huawei มาครบเลย

พร้อมทั้งใช้หน่วยประมวลผล Kirin 659 Octa Core ของทาง Huawei ด้วยเช่นกัน ใช้แรม 3GB และหน่วยความจำ 32GB ชุดประมวลผลตัวนี้อยู่ในระดับกลางๆ ครับ ประมาณพอใช้ดูหนัง เข้าเว็บไซด์ ใช้งานแชตและเล่นเกมทั่วไปได้สบาย แต่เล่นเกมกราฟิกหนักๆ จะกระตุกให้เห็นบ้าง ผลทดสอบ Benchmark อยู่ที่ประมาณแปดหมื่นนิดๆ

ตัวมันเองมีทั้งระบบการปลดล็อคเครื่องด้วยที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และปลดล็อคเข้าใช้งานด้วยใบหน้าได้ด้วยครับ

มีฟังก์ชั่นแบ่งหน้าจอทำงานได้สองแอพพลิเคชั่นพร้อมกัน เราสามารถดูหนังพร้อมแชตกับเพื่อนไปได้ จากที่ทดสอบใช้งานมา ไม่แลคไม่ค้างไม่ช้าครับ ทำงานสองแอพได้ลื่นๆ

จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้อยู่ที่ภายนอกเป็นหลักครับ เพราะนอกจากตัวเครื่องสวยแล้ว หน้าจอก็สวยใช้ได้ จอใหญ่สีสวยแสงสว่างชัดเจน ความละเอียด FHD+ ในหน้าจอ 18:9 กับราคาแค่หกพันกว่าบาทถือว่าถูก

กล้องถ่ายภาพ

Honor 9 Lite เป็นเครื่องกล้องสี่ตัวที่ราคาถูกมากครับ กล้องคู่หน้าหลัง 13+2 ล้านพิกเซลทั้งคู่

ทำงานภายใต้ซอฟท์แวร์ที่ควบคุมการถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังละลาย ซึ่งปรับแต่งเลือกจุดโฟกัสและระยะโฟกัสได้ทั้งก่อนและหลังการถ่าย รวมถึงบิวตี้โหมดของกล้องหน้าที่มาระบบไฟแฟลชฉลาดกว่าปกติมาให้ด้วยครับ

การทำงานเหมือนกล้องคู่ของแบรนด์ Huawei เลยครับ คุณภาพก็เช่นกัน ฉะนั้น Honor ก็ดูจะเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากว่าอยู่สักหน่อยนะ ^^ เพราะราคาจำหน่ายโดยรวมถูกกว่า

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

สเปคเครื่องไม่โดดเด่นมากแต่เด่นที่ตัวเครื่องภายนอกคุ้มสุดๆ ดูสวย หน้าจอสวย กล้องถ่ายภาพสี่ตัวคุณภาพระดับนี้หายากในราคาหกพันแน่นอน ใช้ระบบภายในที่มาจากทาง Huawei ซึ่งมีทั้งซอฟท์แวร์กล้องที่ดี และระบบสแกนใบหน้ามาให้ครบ