เช็คลำโพงก่อนซื้อ! iPhone X บางเครื่อง พบปัญหาเสียงลำโพงแตก เมื่อเร่งระดับความดังของเสียงมากขึ้น

ปัญหาของเครื่องล็อตแรกของ iPhone X ดูจะหลากหลายทิศทางและปัญหาเลยทีเดียวครับ ไล่ตั้งแต่ซอฟท์แวร์ หน้าจอการแสดงผล และล่าสุดกับลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

รายงานจากผู้ใช้บางรายในเมื่อนอก ผ่านเว็บไซด์ดัง Reddit , MacRumors และ Twitter รายงานมาเหมือนๆ กันว่า ลำโพงของเครื่องโทรศัพท์ iPhone X มีเสียงแตกเมื่อเปิดเสียงในระดับที่สูงขึ้น

ความรุนแรงของอาการแตกต่างกันไปครับ แต่เกิดขึ้นได้กับทุกการใช้งาน ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวพบเจอแค่ในบางเครื่องเหมือนอาการเคลื่องที่หลุด QC ออกมาเท่านั้น ไม่ส่งผลให้เห็นใรเครื่องส่วนใหญ่ครับ ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไปสำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ที่เพิ่งจะเปิดจำหน่ายออกมาในล็อตแรกๆ เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการตรวจสอบก่อนรับเครื่องมาใช้งานครับ

ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ตัวแทนของ Apple รับเรื่องเอาไว้แล้วและกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อวินิจฉัยและหาทางแก้ปัญหาอยู่ ซึ่งปัญหาลำโพงแตกมักจะมีต้นเหตุจากส่วนของฮาร์ดแวร์เป็นสำคัญครับ แต่หาก Apple จะแก้ปัญหาด้วยการอัพเดทซอฟท์แวร์ได้ ก็จะเป็นเรื่องที่สะดวกง่ายสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องเดินทางไปยังศูนย์ซ่อม

ปัญหาจุกจิกรายวันของ iPhone X เป็นการเตือนใจให้เรารู้ว่า แม้โทรศัพท์จะออกมาแพงขนาดไหน จากบริษัทอะไรหรือใครเป็นผู้ผลิต ก็สามารถมีข้อบกพร่องในช่วงต้นของการจำหน่ายได้ทั้งนั้นครับ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่ผู้ผลิตจะสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ไปทีละอย่างจนลงตัวในสินค้าล็อตต่อๆ ไป

เกาะประเด็น:  จีนสั่งแบนห้ามขาย iPhone เนื่องจากละเมิดสิทธิบัตรของ Qualcomm