อ้าว! เซ็กทอยตัวแสบ แอบบันทึกเสียงขณะสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น (18+)

เมื่อวันที่ผ่านมา ผู้ใช้จากเรดดิตรายงานการตรวจพบว่า แอปพลิเคชันการควบคุมระยะไกลของ Lovense ซึ่งเป็นอุปกรณ์เซ็กทอยของพวกเขา ได้บันทึกเสียงการสนทนาเป็นระยะเวลา 6 นาที ระหว่างที่ผู้ใช้กำลังใช้งานและสนทนากับปลายทาง มันเปิดการทำงานด้วยตัวมันเองขณะที่ใช้แอพเพื่อควบคุมเครื่องสั่น Lovense แต่ยังดีที่ไฟล์บันทึกเสียงไม่ได้ถูกส่งออกไปไหนแต่ถูกจัดเก็บไว้ภายในเครื่อง

ซึ่งตัวแทนจาก Lovense ได้ให้เหตุผลถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า “เป็นข้อผิดพลาดทางซอฟต์แวร์เล็กน้อย” แต่ถ้าไฟล์เสียงในขณะที่ผู้ใช้กำลังใช้งานเซ็กทอยเกิดหลุดออกไป (พอเดาได้ใช่มั้ยว่าเราจะพูดอะไรกันอยู่ในตอนนั้น) เกรงว่าจะไม่เล็กน้อยแล้วละ ^^

ตามที่ตัวแทน Lovense กล่าว ข้อบกพร่องตัวนี้จะพบแค่ในแอพเวอร์ชัน Android เท่านั้น (ผู้ใช้ iOS ไม่ได้รับผลกระทบ) และปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขในเวอร์ชันอัพเดทล่าสุดแล้ว ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่มีการกังวลครับ เพราะไม่ใช่ครั้งแรกที่อุปกรณ์เซ็กทอยมีข่าวเรื่องการรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้แบบเงียบๆ เคยมีเหตุการณ์ที่ผู้ผลิตเครื่องสั่น We-Vibe ต้องชำระค่าเสียหายเป็นจำนวน 3.75 ล้านเหรียญ ในคดีถูกฟ้องร้องหลังจากที่มีการตรวจพบว่า แอพสั่งงานแอบบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับนิสัยการใช้ของเจ้าของเอาไว้เป็นข้อมูลครับ

ล่าสุดทาง Lovense ยืนยันในเว็บไซต์ของตนเองอีกครั้ง ว่าจะไม่มีการบันทึกเก็บข้อมูลใดของผู้ใช้ผ่านเซิร์ฟเวอร์และข้อมูลทั้งหมดที่ส่งหากันระหว่างผู้ใช้จะได้รับการเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยครับ