ไทยรัฐนำเทคโนโลยี AR มาขยายความเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9

เตรียมตัวสะสมหนังสือพิมพ์ประวัติศาสตร์ ที่จะออกมาให้ประชาชนชาวไทยได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก ตลอดช่วงระยะเวลาก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเป็นเวลา 14 วัน และฉบับพิเศษรวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมนำเทคเทคโนโลยี AR มาขยายความเนื้อหาให้ทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น

งานแถลงข่าวเปิดตัว หนังสือฉบับพิเศษของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในโครงการ ” ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ต่อยอดมาจากฉบับครบรอบร้อยวันที่ประชาชนให้ความสนใจกันมาก โดยจะออกฉบับพิเศษมา 15 ฉบับ 15 วัน พร้อมนำแอพพลิเคชัน Thairath AR ซึ่งร่วมกับ Ookbee (อุ๊คบี) ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นอ่านหนังสือสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต นำเทคโนโลยี AR มาขยายความเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษให้ทรงคุณค่ายิ่งขึ้น ออกมาเป็นภาพ กราฟฟิค 3 มิติ เช่นภาพพระเมรุมาศ วีดีโอเส้นทางขบวนพระบรมราชอิศริยยศ ริ้วขบวนและกราฟฟิค 360 องศา และภาพเครื่อนไหวอื่นๆ อันวิจิตรตระการตากว่า 70 ชิ้นงาน ในกราฟฟิคยังเพิ่มเติมภาพตู้เพลง ที่สามารถกดเข้าไปฟังเพลงรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่รวบรวมจากศิลปินไทยหลายคนหลายๆ แนวเพลง

โดยที่ Thairat AR พยายามทำแอพฯ ไม่หนักมาก เพื่อให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในหลายระดับได้ใช้งานกันอย่างทั่วถึง ทั้ง Android และ ios

ซึ่งใน14 วันแรกจะเป็นฉบับ พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 จากผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดังระดับประเทศ และฉบับพิเศษอีกหนึ่งฉบับ ฉบับที่ 15 เป็นฉบับพิเศษรวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อเก็บไว้เป็นบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ให้คนไทยได้น้อมรำลึก รวมทั้งอยากมอบไว้ให้เป็นสมบัติของชาติสำหรับคนรุ่นหลังได้ระลึกถึง


โดยภาพแรกเป็นของศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ นำผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ ” พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ” ภาพสีอะคริลิกบนผ้าใบ ขนาด 100 คูณ 120 เซนติเมตร
โดยฉบับแรกวันที่ 13 จะเริ่มจำหน่ายวันที่ 14 ตุลาคม 2560 จนถึงฉบับสุดท้าย วันที่ 27 ตุลาคม 2560 โดยหัวข้อขอแต่ละฉบับเมื่อนำมารวมกันจะอ่านได้เป็นบทกลอนไว้อาลัยที่ไพเราะมาก
โดยยังคงราคา 10 บาทเช่นเดิม หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือทั่วประเทศหรือสั่งผ่านแอพพลิเคชั่น Line Man
แสดงความคิดเห็น