ปรากฏภาพ iPhone 8 สรุปใช้ Face ID สแกนใบหน้าแบบ 3D แทน จะไม่มีที่สแกนนิ้ว Touch ID ให้ใช้งานกันอีกต่อไป

รายละเอียดต่างๆ ของ iPhone 8 ที่มีข่าวลือได้ปรากฏออกมามากมายครับ และที่ค่อนข้างจะแน่ใจได้อย่างหนึ่ง ก็คือเครื่อง iPhone ใหม่จะมาพร้อมกับคุณลักษณะการจดจำใบหน้าแบบ 3D ที่เรียกว่า Face ID แทนการใช้เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ Touch ID

โดยภาพหลุดล่าสุดของเครื่อง iPhone 8 แสดงให้เราเห็นว่า มันไม่ได้มีเซ็นเซอร์ Touch ID ในบริเวณแผงด้านหน้าเครื่องตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้วจริงๆ ครับ แต่มีการตัดเว้าเป๋็นตัว U ด้านบนของหน้าจอแสดงผล มีการวางจำแหน่งของเซ็นเซอร์ม่านตาแบบคู่ สำหรับใช้ในคุณลักษณะการจดจำใบหน้าแบบ 3D ซึ่งข้อมูลได้เปิดเผยว่า คุณลักษณะการจดจำใบหน้านี้ จะใช้ในการชำระเงินผ่าน Apple Pay ได้ด้วยครับ

หาก Apple หันไปใช้ระบบ Face ID เป็นระบบการยืนยันตัวบุคคลหลักของเครื่องจริงๆ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า iPhone รุ่นพิเศษที่จะนำมาเปิดตัวในการเฉลิมฉลองครบรอบสิบปีของ iPhone อาจจะไม่มีที่สแกนเนอร์ลายนิ้วมือ Touch ID

แต่ยังไงก็มีหลายกระแสข่าวลือที่ขัดแย้งกันว่า บริษัท คูเปอร์ติโน อาจจะประสบความสำเร็จในการทดสอบใช้ที่สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ iPhone 8 แล้ว รวมถึงการย้ายที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง เครื่องบางส่วนก็มีรายงานแสดงออกมาว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับปุ่ม Power ที่ยาวเป็นพิเศษเพราะเป็นตำแหน่งที่ใช้วางเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ข้างเครื่อง

แต่ภาพรั่วไหลที่หลุดออกมา ที่แสดงให้เราเห็นด้านในของเครื่อง iPhone 8 (codenamed Ferrari) แสดงให้เห็นแต่เพียงการมีระบบชาร์จแบบไร้สาย พร้อมกับแผงวงจรแบบซ้อนกัน นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่รูปทรงตัว L ซึ่งจะช่วยเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่ได้

ซึ่งระบบ Face ID ของ Apple ตัวใหม่นี้ แม้จะยังไม่มีการเปิดตัวกันออกมา แต่ก็มีข้อมูลว่า มันทำงานไวในระดับ miliseconds หรือชั่วพริบตาเดียวในการสแกนใบหน้าแบบ 3D ครับ

เกาะประเด็น:  apple เตรียมผลิตชิป A12 ด้วยเทคโนโลยี 7 nmแสดงความคิดเห็น