สรุปคดีวัยรุ่นหญิง มีความผิด! ในการยุยงให้เพื่อนฆ่าตัวตายด้วยการส่งข้อความ ส่งตัวเข้าบ้านดัดสันดาน 2.5 ปี!

จริงๆ แล้วคดีนี้เป็นคดีที่น่าสนใจตั้งแต่ที่เกิดเรื่องครับ เพราะเป็นคำถามที่สงสัยกันว่า “ถ้าเด็กคนหนึ่งได้รับข้อความจาก “เพื่อน” ขอให้เขาฆ่าตัวตาย เพื่อนของเขาจะนับว่าเป็นฆาตกรหรือไม่? ถ้าเด็กคนนั้นทำตาม?

นั่นเป็นคำถามในกรณีของการฆ่าตัวตายของ Conrad Roy III เมื่อเพื่อนสาว (อดีตแฟน) Michelle Carter วัย 17 ปี ทำการส่งข้อความยุยงให้เขากระทำการฆ่าตัวตาย ในยามที่เขากำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้าและสิ้นหวัง ซึ่งวันนี้ผู้พิพากษาได้กล่าวคำแถลงการณ์ปิดคดีโดยมีคำตัดสินว่า “ผิด” เธอต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจและการกระทำของเธอ ซึ่งโทษที่เธอได้รับคือการคุมขังเป็นเวลาสองปีครึ่งในบ้านดัดสันดาน และห้ามไม่ให้มีการติดต่อกับครอบครัวของเหยื่อและพยานในคดีอีกต่อไป

ซึ่งเมืิ่อเทียบเคียงเรื่องนี้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในบ้านเรา การซ้ำเติมคนที่กำลังเผชิญปัญหาด้วยถ้อยคำรุนแรงและไร้น้ำใจ ไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ตัวหรือคนไกลตัว เราพบเห็นได้บ่อยครั้งกับข้อความที่ถูกทิ้งเอาไว้แบบไร้ความรับผิดชอบและไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมาต่อผู้ถูกกระทำ

แต่อยู่ที่ทุกคนเห็นด้วยมั้ยว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่เป็นการสูญเสียจากข้อความหรือคำพูดที่เรากระทำมันขึ้นมาจริง เราควรต้องรับผิดชอบต่อการแสดงความเห็นและข้อความนั้นๆ ของเราด้วยหรือไม่?

ซึ่งสื่อในอเมริกาได้ทำการจัดทำผลโหวตถึงปัญหาข้อนี้ขึ้นมาครับ และด้านล่างคือตัวเลขสัดส่วนจากความคิดของผู้คนของเขา
แสดงความคิดเห็น