คุณกำลังอ่าน
ลาก่อน iPod Nano และ iPod Shuffle พร้อมข้อมูลประวัติศาสตร์ของ iPod ที่เรารัก

ลาก่อน iPod Nano และ iPod Shuffle พร้อมข้อมูลประวัติศาสตร์ของ iPod ที่เรารัก

Alex
ipod-generation

Apple ถอด iPod Nano และ iPod Shuffle ออกจากหน้าเว็บไซต์หลักอย่างเป็นทางการในวันนี้ พร้อมกับออกมายืนยันการยกเลิกไลน์การผลิต iPod Nano และ iPod Shuffle อย่างเป็นทางการ และโฟกัสไปที่ iPod Touch ที่จะเหลือโมเดลความจุสำหรับการจำหน่ายเพียงแค่ 2 โมเดล พร้อมกับราคาใหม่

ณ วันนี้หากใครยังต้องการ iPod Nano และ iPod Shuffle ไว้เป็นที่ครอบครองก็น่าจะยังสามารถหาได้จากตัวแทนจำหน่ายอย่าง iStudio ในหลายๆ สาขาในประเทศไทย แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าจะยังคงวางจำหน่ายกับตัวแทนไปอีกนานแค่ไหน ทั้งนี้ APPDISQUS คิดว่าทางที่ดีหากใครต้องการเก็บ iPod ที่กำลังจะกลายเป็นประวัติศาสตร์ทั้งสองตัวนี้ควรรีบไปหาซื้อกันมาโดยเร็วที่สุดตั้งแต่เนิ่นๆ

เส้นทางสู่ดาว ร่วงโรยสู่ดินของ iPod Nano และ iPod Shuffle

ipod-nano-generations-800x486

iPod Nano มีการอัพเกรดในส่วนของสเป็กของผลิตภัณฑ์ครั้งล่าสุดจาก Apple เมื่อเดือนคุลาคม ปี พ.ศ.2555 และ iPod Shuffle ในเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2553 โดย iPod Touch นั้นมีการอัพเกรดในส่วนของสเป็กสินค้าครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ.2558 โดยมีการเพิ่มเอาชิปเซ็ต A8 และกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลมาในโมเดลล่าสุดนี้นั่นเอง

ครั้งแรกที่ Apple ได้ประกาศเปิดตัว iPod Shuffle นั้นคือเมื่อเดือนมกราคมปี พ.ศ.2548 โดยในปีเดียวกันนั่นเอง Apple ก็ได้ประกาศเปิดตัว iPod Nano ให้กับชาวโลกได้เห็นอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายน โดย iPod Nano นั้นผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนวาระสุดท้ายนี้รวมทั้งสิ้น 7 เจนเนอร์เรชั่นด้วยกัน ในขณะที่ iPod Shuffle นั้นยาวนานมาจนถึงเจ็นเนอร์เรชั่นสุดท้ายนี้ซึ่งเป็นเจนเนอร์เรชั่นที่ 4

ยอดขายของ iPod นั้นลดลงอย่างต่อเนื่องมาติดกันในช่วงสามปีหลังนี้ โดยในไตรมาสที่ 4 ปี พ.ศ.2557 Apple ได้รายงานยอดขายของ iPod รวมกันอยู่ที่ 2.6 ล้านเครื่องด้วยกัน และนับตั้งแต่นั้นมา Apple ก็ไม่เคยรายงานยอดขายของ iPod แยกออกมาเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อีกเลย แต่เอายอดขายของ iPod ไปรวมกับสินค้าสิ่งละอันพันละน้อยอื่นๆ ในหมวดหมู่ “Other Products” แทน

คัดมาเพื่อคุณ

apple-ipod-touch-ipod-nano-and-ipod-shuffle

จากประวัติศาสตร์แล้ว ยอดขายของ iPod เคยพีคสุดที่ 54.8 ล้านในปี พ.ศ.2551 ซึ่งเมื่อเอามาเทียบกับยอดขายในปี พ.ศ.2557 ที่ทำไปได้ที่ 14.3 ล้านแล้วเราจะเห็นถึงการลดลงอย่างมหาศาลในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้นเอง

ความสำเร็จของ iPod นั้นเริ่มแรกเลยเกิดขึ้นในปี พ.ศ.2544 ในช่วงค่อนท้ายการดูแลรักษาการในฐานะซีอีโอของ Steve Jobs โดยเพราะความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ iPod นี้เองที่ส่งผลให้ Apple ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกในช่วงยุคมิลเล็นเนี่ยมเลยทีเดียว แต่นับตั้งแต่การมาของ iPhone ในปี พ.ศ.2549 ตระกูล iPod อย่าง iPod Nano และ iPod Shuffle ก็กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดเฉพาะกลุ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปีจนถึงช่วงวาระสุดท้ายของทั้งคู่นั่นเอง