วิธีใช้ Google Chrome เซฟหน้าเว็บไว้อ่านแบบออฟไลน์บนมือถือได้ในภายหลัง

ความสามารถหนึ่งที่มีการพัฒนามาต่อเนื่องของแอพพลิเคชั่น Google Chrome บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนก็คือ การดาวน์โหลดจัดเก็บหน้าเว็บไซด์เอาไว้ได้แบบเป็นไฟล์ที่อยู่ภายในเครื่อง เพื่อในภายหลังเมื่อเราต้องการเปิดอ่านหรือเข้าเว็บไซด์ในหน้าเพจนั้น ก็ไม่ต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต เปิดอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งน่าจะมีประโยชน์สำหรับการจัดเก็บหน้าบทความหรือข่าวที่เราต้องการจะอ่านในภายหลังได้ครับ

ซึ่งวิธีใช้งานมันก็ไม่ยากเกินจะทำเลย ซึ่งสามารถเซฟได้ทั้งหน้าที่เราเปิดอ่านในขณะนั้นๆ หรือเซฟหน้าเว็บที่ต้องการได้จากลิงก์ที่พาไปในหน้าบทความนั้นโดยไม่ต้องเข้าหน้าเว็บนั้นก่อนแต่อย่างใดครับ โดยการทัชค้างไว้ที่ลิงก์ จะมีตัวเลือกว่า “ดาวน์โหลดลิงก์” ขึ้นมา ก็กดเลือกเพื่อทำการดาวน์โหลดได้เลยครับ

หรือถ้าอยู่ในหน้าเว็บนั้นอยู่แล้ว แค่กดเปิดเมนู เลือกไอคอนลูกศรเพื่อเป็นการดาวน์โหลดหน้าเว็บนั้นมาจัดเก็บไว้ในเครื่องได้เช่นกัน

ในภายหลังเมื่อต้องการเปิดอ่าน แค่กดเอาจากไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา ก็เป็นการเข้าอ่านหน้าเว็บนั้นได้แบบไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ตแล้วครับ แถมยังเปิดหน้าเว็บได้รวดเร็วเพราะเป็นไฟล์ออฟไลน์ที่อยู่ในเครื่องเราแล้วนั้นเอง

เอามาแนะนำกันสำหรับนักอ่าน ที่ชอบติดตามบทความยาวๆ หรือชอบเซฟข้อมูลเอาไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในหลายโอกาส รวมถึงจะใช้เพื่อความบันเทิงเช่นหน้าเว็บอ่านนิยายหรือการ์ตูนก็ได้นะครับ มันสามารถเซฟภาพและตัวอักษรไว้ได้หมดทั้งหน้าเว็บครับ ความสามารถเล็กๆ ที่อยู่ใน Google Chrome ตัวนี้ น่าจะถูกใจกันนะครับ

เกาะประเด็น:  Google ปล่อย Measure แอพวัดขนาดสำหรับ Android ที่รองรับ ARCore ทุกรุ่นแสดงความคิดเห็น