ทิป: มาตรวจสอบความปลอดภัยไอดี Google ของเรา ประจำปีกันดีกว่า

ใช้งานมานานแค่ไหนกันแล้วครับ สำหรับ ID Google ที่เรานำไปล็อกอินและเปิดการอนุญาตในอุปกรณ์มากมายหลากหลายเครื่อง แอพพลิเคชั่นหลากหลายตัว รวมถึงบนเว็บไซด์เบราว์เซอร์ต่างๆ มากมาย ทั้งแบบที่เราเคยใช้เป็นประจำหรือจะแวะใช้ชั่วคราวก็ตามที

แล้ววันนี้รู้ตัวบ้างมั้ยว่ามีใครที่ใช้งานไอดีเราอยู่บ้างบนอุปกรณ์เครื่องไหนหรือเมื่อไหร่? มาตรวจเช็คเพื่อความปลอดภัยกันบ้างดีกว่าครับ

จริงๆ แล้วทาง Google เขามีวิธีที่ให้เราสามารถตรวจเช็คและสังคายนาการอนุญาตที่เราเคยลงทะเบียนไว้ ให้เราสามารถเข้าไปตรวจสอบและลบอุปกรณ์หรือการทำงานใดๆ ที่เราไม่ได้ใช้งานมันในปัจจุปันได้แบบง่ายๆ ครับ และสามารถทำได้ด้วยอุปกรณ์ทุกอุปกรณ์ที่มีโปรแกรมเบราว์เซอร์ รวมถึงเบราว์เซอร์ในสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ ได้เลย

เพียงเข้าไปที่เว็บไซด์ https://myaccount.google.com ล็อกอินด้วย ID Google ของเราที่ต้องการตรวจสอบ เลื่อนลงมาในส่วน “การตรวจสอบความปลอดภัย” แล้วกด เรื่มต้นใช้งาน ได้ทันทีครับ

1.ตรวจสอบการกู้คืนบัญชี หน้าเว็บจะพาเราไปตรวจสอบในสามส่วนสำคัญ โดยเริ่มจากการตรวจสอบช่องทางการกู้คืนไอดีของเรา ส่วนนี้สำคัญนะครับ จะเป็นหน้าที่รวบรวมวิธีการกู้คืนบัญชีของเราในกรณีลืมรหัสผ่าน หรือเข้าใช้งานตามปกติไม่ได้ จะเป็นการให้เราใส่ข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์หรืออีเมลสำรองเพื่อใช้กู้คือไอดีกลับมาได้ในยามฉุกเฉินนั้นเองครับ ตรวจสอบว่าหมายเลขโทรศัพท์หรืออีเมลที่เราใส่ไว้ถูกต้องมั้ย แล้วทำการกด “เสร็จ” เพื่อไปสู้ขั้นตอนที่สอง

2.ตรวจสอบอุปกรณ์ที่เคยเชื่อมต่อ เป็นหน้ารวมรวมอุปกรณ์ที่เราเคยล็อกอินเอาไว้ด้วย Google ID ทั้งที่ยังใช้งานในปัจจุบันและในอดีต เครื่องใดที่ไม่ใช่ของเราหรือเราไม่ได้ใช้งานมันแล้วแต่ยังล็อกอินไอดีเราอยู่ ให้กดลบทิ้งได้เลยครับ เราอาจจะเคยหลงลืมไปล็อกอินไว้แต่ยังไม่เคยล็อกเอาท์ออก กดลบการอนุญาตทิ้งไปได้ในหน้านี้ หลังจากนั้นกด ถูกต้องแล้ว ในคำสั่งด้านล่างเพื่อไปสู้ขั้นตอนสุดท้าย

3.ตรวจสอบสิทธิที่เคยมอบให้จากบัญชีของเรา หน้าสุดท้ายจะเป็นการแสดงรายชื่อแอพพลิเคชั่นหรือบริการทุกอย่างที่คุณเคยอนุญาตให่เข้าถึงข้อมูลในบัญชี Google ของคุณครับ เคยกดอณุญาตใดไว้ทั้งที่จำได้หรือจำไม่ได้ จะอยู่รวมไว้หมดในหน้านี้ ซึ่งแอพพลิเคชั่นใดไม่ได้ใช้หรือไม่รู้จักมันมาก่อน ก็สามารถกดลบการอนุญาตให้เข้าถึงได้ทันทีครับ หลังจากนั้นกดคำสั่ง เสร็จ ด้านล่างเป็นอันจบขั้นตอนการตรวจสอบ

ในหน้าเว็บไซด์ https://myaccount.google.com ยังเป็นหน้าสำหรับการใช้งานในการตรวจสอบหาตำแหน่งอุปกรณ์ที่เราลงทะเบียนไว้ด้วย Google ID ของเราได้ด้วย ก็ลองเล่นลองใช้งานกันดูนะครับ มันถูกรวมไว้ในที่เดียวกันทั้งหมดสำหรับบริการด้านความปลอดภัยของ Google

เกาะประเด็น:  Youtube เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ช่วย จำกัดการดูวีดีโอบนสมาร์ทโฟนแสดงความคิดเห็น