พรีวิว Huawei P10 แกะกล่องลองใช้ มาดูกันว่าภายในมีอะไรมาให้เราบ้าง

มาถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อย และจะเริ่มเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการในวันนี้แล้วสำหรับ Huawei P10 สมาร์ทโฟนรุ่นแรงตัวใหม่ ที่จะมาต่อยอดความนิยมจากรุ่น P9 ที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมาครับ ซึ่งทาง Huawei ประเทศไทย ได้นำเครื่อง Huawei P10 และ P10 Plus เข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการทั้งสองรุ่นแต่ราคาและวันเปิดจำหน่ายนั้นจะเป็นวันที่เท่าไหร่ ต้องติดตามกันในงานเปิดตัวเย็นนี้ (16 มีนาคม) ซึ่งทาง Appdisqus จะรายงานให้ทราบกันอย่างแน่นอน

และเนื่องจากวันนี้เป็นวันที่ Huawei P10 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย ก็ถึงคราวที่เราจะเปิดกล่องโชว์เครื่องกันได้แล้วเช่นกัน

สำหรับบทความนี้ ผมจะพาเพื่อนๆ มาดูเจ้าตัว Huawei P10 กันก่อนนะครับ

สำหรับตัวเครื่อง Huawei P10 จุดที่แตกต่างเป็นอย่างแรกจากรุ่นเดิม ก็คือการเพิ่มปุ่มโฮมมาไว้ที่ด้านหน้าใต้จอภาพครับ เป็นได้ทั้งที่สแกนลายนิ้วมือและปุ่มควบคุม ซึ่งจากที่ได้ลองใช้งาน เจ้าปุ่มโฮมตัวนี้เป็นให้เราได้หลายอย่างครับ แตะสัมผัสเพื่อใช้เป็นปุ่มย้อนหลัง แตะค้างเพื่อเป็นปุ่มโฮม และสไลด์ไปด้านข้างเพื่อใช้เป็นปุ่ม Recent App หรือปุ่มเปิดแอพย้อนหลังนั้นเองครับ และในหน้าจอก็ยังคงมีปุ่มควบคุมหลักทั้งสามปุ่มให้ได้ใช้งานอยู่เช่นกันนะครับซึ่งแล้วแต่เราจะเลือกว่าต้องการใช้งานแบบไหนตามที่เราถนัดครับ

การจับสัมผัสและตำแหน่งการวางปุ่ม ต้องยอมรับตรงๆ ว่าให้ความรู้สึกมาคล้ายกับเครื่อง iPhone มากทีเดียวครับ ทั้งความโค้งมนและผิวสัมผัสของตัวเครื่อง แต่ยังไงก็เป็นงานประกอบที่ดี ดูแน่นหนา จับถือถนัดมือใช้ได้ครับ ตัวเครื่องที่ผมได้มาทดสอบใช้งานเป็นเครื่องสีดำ Graphite Black มีจุดเด่นคือการตัดแดงตรงบริเวณขอบปุ่มพาวเวอร์

หน้าจอขนาด 5.2 นิ้วความละเอียดยังคงใช้เป็นระดับ FullHD น่าจะถูกใจคนชอบเครื่องรุ่นใหญ่ไซด์เล็ก เพราะเจ้านี้ถือใช้งานมือเดียวได้แบบสบายมากๆ แต่ด้วยความที่ Huawei ตัดสินใจย้ายปุ่มโฮมมาไว้ด้านหน้า ทำให้เครื่อง P10 นั้นจะมีพื้นที่เหลือในส่วนบนล่างด้านหน้าเยอะพอสมควร และนี้คืออีกจุดหนึ่งที่ทำให้หน้าตาของมันไปคล้ายกับเครื่อง iPhone นั้นเองครับ

ตัวเสปคของ Huawei P10 จัดว่าเป็นเครื่องสเปคสูงมากครับ ใช้หน่วยประมวลผลของเขาเอง Kirin 960 ตัวแรง ทำงานร่วมกับแรมขนาด 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB ซึ่งตัวเครื่อง Huawei P10 เป็นรุ่นที่รองรับการทำงานสองซิมการ์ดแบบ Dual Standby เปิดใช้งาน 3G กับ 4G ได้ทั้งสองซิม (รองรับเทคโนโลยี 4×4 MIMO) แต่น่าเสียดายที่ซิมที่สองยังคงต้องเลือกใช้เป็นไฮปริด จะใส่เมมโมรีเพิ่มหรือจะใส่ซิมการ์ดต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งครับ

เกาะประเด็น:  Huawei P9 และ P9 Plus เตรียมรับ Android 8.0 Oreo จากทางค่ายได้ในเร็วๆ นี้

เห็นเจ้า Huawei P10 ตัวเล็กๆ บางๆ แบบนี้ แต่แบตเตอรี่ภายในใส่เข้ามาให้ถึง 3,200 mAh นะครับ (รองรับการชาร์จพลังงานแบบเร็ว)

ระบบการใช้งานภายในของ Huawei P10 มาพร้อมกับ EMUI 5.1 และ Android 7.0 ฉะนั้นมันยังไม่มีอะไรใหม่มากนักเมื่อเทียบกับรุ่นเรือธงเมื่อปีที่ผ่าน เน้นการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮาร์ดแวร์ซะมากกว่าครับในรุ่นนี้

กล้องถ่ายภาพมีความพิเศษเพิ่มเติมเข้ามาโดยเฉพาะกล้องหน้า เพราะ Huawei ก็ให้ Leica เข้ามาดูแลการออกแบบกล้องหน้าให้ด้วยแล้วเช่นกัน ซึ่งกล้องถ่ายภาพด้านหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลและมีลูกเล่นละลายหลังเข้ามาให้ในโหมดการถ่ายภาพบุคคล แต่เป็นการใช้ซอฟท์แวร์จำลองขึ้นมาล้วนๆ ซึ่งต่างจากกล้องหลังพอสมควร จากเท่าที่ได้ลองเหมือนจะทำงานโดยการระบุโฟกัสจับใบหน้า และจำลองการเบลอฉากหลังรอบข้างลงเล็กน้อยเพื่อให้หน้าเราดูมีมิติและลอยออกจากฉากหลังมากขึ้นครับ แต่จะไม่สามารถตัดขอบใบหน้าของเราได้ชัดเจนเหมือนการถ่ายด้วยกล้องคู่ด้านหลังครับ รวมถึงระบบการเซลฟี่หลายบุคคล เมื่อกล้องตรวจพบใบหน้าบุคคลมากกว่าหนึ่ง จะมีการปรับองค์ประกอบภาพใหม่เพื่อจับโฟกัสใบหน้าคนอื่นๆ เข้าไปในภาพได้อย่างเหมาะสมอีกด้วยครับ

ส่วนกล้องหลังขยับขึ้นอีกเล็กน้อยโดยยังคงใช้ระบบเลนส์คู่อยู่เช่นเดิมครับ ซึ่งเลนส์ตัวแรกจะเป็นเลนส์ชนิดขาวดำขนาดความละเอียด 20 ล้านพิกเซลและอีกหนึ่งเลนส์เป็นเลนส์สี ทำงานอยู่ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ออกแบบซอฟท์แวร์มาให้ทำงานคู่กัน สร้างภาพชัดลึกชัดตื้นได้ดั่งใจพร้อมระบบการถ่ายภาพบุคคลก็น่าจะยอดเยี่ยมอยู่เช่นเคยครับ เดี๋ยวได้ทดสอบกันเต็มๆ ในบทความรีวิว

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ Huawei P10 นั้น ไม่ค่อยมีอะไรมากครับ แต่ก็มีให้ครบ ^^ มีทั้งฟิล์มกันรอยซึ่งติดมาให้เราเรียบร้อยตั้งแต่เริ่ม สายดาต้า ที่ชาร์จไฟ และชุดหูฟัง รวมถึงเคสใสที่ใ่แล้วหน้าตาก็ดูดีไปอีกแบบครับ

คลิปแกะกล่อง Huawei P10

สำหรับราคาจำหน่ายของ Huawei P10 รุ่นแรม 4GB และหน่วยความจำ 64GB ในเมืองนอกประกาศราคาอยู่ที่ประมาณ 23,000 บาทไทย แต่ราคาในไทยนั้นจะประกาศออกมากันที่เท่าไหร่ ต้องติดตามกันในงานเปิดตัววันนี้ครับ และสำหรับบทความรีวิวแบบเต็มๆ สามารถติดตามได้ใน Appdisqus เช่นเคย จะปล่อยหลังจากปล่อยบทความพรีวิวนี้ไม่นานแน่นอนนะครับ
แสดงความคิดเห็น