มาสักทีสิ่งที่รอคอย โหมดโรงภาพยนต์ และ SiriKit จะพร้อมใช้งานใน Apple watchOS3.2 เร็วๆ นี้!

หมดปัญหาเรื่องจอติดในโรงหนัง Apple เตรียมเปิดฟังก์ชั่นโหมดโรงภาพยนตร์หรือ Theater Mode ให้ผู้ใช้งาน Apple Watch เร็วๆ นี้

หลังจากปล่อยให้ Apple Watch กลายเป็นอุปกรณ์สร้างความลำบากใจให้กับผู้ใช้งานในโรงภาพยนตร์มานานด้วยฟังก์ชั่นการเปิดหน้าจออัพตโนมัติเวลาที่มีการขยับข้อมือของผู้ใช้ หรือเวลาที่มีการแจ้งเตือนใหม่ๆ เข้ามา ในที่สุด Apple ก็เล็งเห็นปัญหาและความสำคัญของปัญหาดังกล่าวและออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าโหมดโรงภาพยนตร์ หรือ Theater Mode บน Apple Watch ของตนนั้นจะพร้อมให้ใช้งานในการอัพเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นต่อไปของ WatchOS ซึ่งจะเป็นเวอร์ชั่น 3.2 นั่นเอง ทั้งนี้ Apple ระบุเพิ่มเติมว่าโหมดดังกล่าวได้ทำการใส่มาแล้วใน WatchOS ปัจจุบัน (เวอร์ชั่น 3.1.2) แต่ยังไม่เปิดให้ใช้งานในตอนนี้

apple-watch-3-2

โดยในโหมดโรงภาพยนตร์หรือ Theater Mode นี้ หากผู้ใช้งานเปิดใช้ ผู้ใช้งานจะยังคงรับทราบถึงการแจ้งเตือนใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ผ่านการสั่นที่ข้อมือเบาๆ ซึ่งหากต้องการดูข้อมูลเหล่านั้นบนหน้าจอก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการกดลงไปที่หน้าจอของ Apple Watch หรือกดที่เม็ดมะยม Digital Crown เพียงเท่านี้หน้าจอของ Apple Watch ก็จะติดขึ้นมา แต่หากไม่ต้องการที่จะอ่านก็แค่ปล่อยผ่านไป หน้าจอ Apple Watch จะไม่ติดขึ้นมาสร้างความลำบากใจอีกต่อไปเวลาชมภาพยนตร์ รวมไปถึงเวลาที่มีการขยับข้อมือในโรงภาพยนตร์ด้วย

นอกจาก Theater Mode แล้ว ใน WatchOS 3.2 นี้ยังจะมาพร้อมกับ SiriKit ที่เปิดให้ใช้งานบน iPhone / iPad iOS10 กันมาตั้งแต่การมาถึงของ iOS10 แล้ว ซึ่ง SiriKit นี้จะทำให้ Siri พร้อมรับคำสั่งจากผู้ใช้งานตลอดเวลาพร้อมชุดคำสั่งที่หลากหลายและอิสระขึ้นจากเดินและขึ้นอยู่กับการพัฒนาของแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่จะพัฒนามาให้รองรับฟังก์ชั่นนี้ ยกตัวอย่างสิ่งที่จะทำได้จาก SiriKit ก็เช่นการใช้เสียงสั่ง Siri ให้เรียกแท็กซี่ให้เลยจาก Apple Watch (ในบ้านเรา Uber รองรับฟังก์ชั่นนี้เป็นภาษาไทยแล้ว โดย Siri จะถามเราเป็นขั้นตอนว่าจะมีผู้โดยสารกี่ท่านและต้องการเรียกรถไซส์ไหนเพื่อไปยังปลายทางที่ระบุ) เป็นต้น

ทั้งนี้ ณ ตอนนี้ WatchOS 3.2 ยังไม่เปิดให้นักพัฒนาได้ใช้งานแต่อย่างไร แต่ก็คาดว่าคงไม่นานหลังจากนี้ เพราะในวันนี้ Apple ทยอยปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ iOS, tvOS และ Mac Siera OS ให้กับนักพัฒนาแล้ว และหลังจากเปิดให้นักพัฒนาได้ใช้งานเพื่อทดสอบและแก้ไขบั๊กกันไปสักพัก ผู้ใช้งานทั่วไปก็น่าจะมีโอกาสได้ทดสอบการต่อไป

เกาะประเด็น:  นักวิเคราะห์ชี้ apple จะขายสมาร์ทโฟนได้ 220 ล้านเครื่องในปีบัญชี 2018แสดงความคิดเห็น