เอามาลองกันหน่อย ASUS X555D ตัวโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งราคาดี เริ่มต้นที่ไม่ถึงสองหมื่นบาท แต่อยู่ในระดับที่เรียกว่าทำคนงบไม่มากสนใจเอามาลองกันเยอะเลย

ด้วยความที่ ASUS X555D มาพร้อมตัวประมวลผลภายในเป็น AMD FX 8800P ที่ทั้งแรงทั้งเย็น ขึ้นชื่อว่าเปิดใช้งานกันนานเป็นเดือนก็ยังควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับปกติได้ตลอดเวลาครับ

ใช้การ์ดจอของ Radeon R8 M350DX 2GB ทำงานแบบ Dual Graphics ร่วมกับ APU บนชิพของ AMD มาช่วยประมวลผลภาพร่วมกัน ทำให้มันสามารถใช้งานในการเล่นเกมได้ดีมากขึ้นครับ

asus-x555d-amd-fx8800dsc06287

แรมภายในเครื่องจัดมาให้ทั้งหมด 8GB (ออนบอร์ด 4 GB + 4 GB ในสล็อตแรม) และฮาร์ดดิส 1TB 7200R SATA หน้าจอ 15.6 นิ้ว HD ทั้งหมดที่ว่ามานี้ราคา 18,900 บาทในปัจจุปัน

จะเห็นว่ามันเป็นเครื่อง Notebook รูปแบบเกมมิ่งในระดับเริ่มต้นที่ราคาถูกมากครับ แถมยังได้ประสิทธิภาพที่ดีในระดับหนึ่ง ด้วยชุดประมวลผลของ AMD จับคู่ Radeon คู่นี้

asus-x555d-amd-fx8800dsc06288

หน้าจอแสดงผลสีสันไม่จัดครับ มุมมองประมาณ 100 องศา ความละเอียด HD บนหน้าจอขนาด 15 นิ้วกว่าๆ นี่ ทำให้ตัวหนังสือบนหน้าจออาจจะไม่คมเท่าไหร่นัก จากที่ได้ลองใช้งานพบว่าปัญหาความร้อนของเครื่องเกมมิ่งในระดับราคาประมาณนี้แทบไม่เจอเลยครับ เครื่องมีอุณหภูมิที่เย็นกว่าตัวอื่นที่ผมใช้อยู่แบบรู้สึกได้ เปิดแบบไม่ได้พัก เล่นเกมต่อเนื่อง มีความร้อนสะสมอยู่บ้างแต่น้อยมาก

asus-x555d-amd-fx8800dsc06285

ประสิทธิภาพที่หลายคนอาจจะกังวลว่าจะไหวมั้ย ก็บอกได้เลยว่าระดับเดียวกันกับเครื่องเกมมิ่งราคาสองหมื่นกว่าที่ใช้ CPU Intel ครับ เครื่องเกมมิ่งระดับเริ่มต้นแบบนี้จะเล่นเกมออนไลน์สบายๆ เล่นเกมออฟไลน์กราฟฟิคดีจะกระตุกหน่อย ต้องลดกราฟฟิคลงมาก็ยังพอจะเล่นได้ครับ แต่ไปไม่ถึงเกมระดับกราฟฟิคโหดๆ แน่นอนอย่าง ทดสอบกับ The Witcher 3 นี่แลคอยู่พอประมาณเลยละ

ด้วยตัวเครื่องมาพร้อมแรมขนาด 8GB ซึ่งให้มาเยอะกว่าชาวบ้านเขาเลยแม้ราคาจะถูกกว่า เพราะส่วนใหญ่จะใส่มาให้แค่ 4GB ทำให้สามารถเปิดปิดโปรแกรมใช้งานได้รวดเร็วดีครับ เข้าใช้เว็บเบราว์เซอร์ เปิดปิดเกม สลับโปรแกรมทำงาน ไม่อึดอัดมาก และสามารถอัพเกรดแรมเพิ่มได้อีกถ้าต้องการ

ใช้งานมาจนถึงตอนนี้บอกเลยว่าเครื่องร้อนน้อยมากจริงๆ ครับ ปกติเครื่องเกมมิ่งใช้ไปสักระยะตรงบริเวณแป้นพิมพ์ก็ร้อนจนรู้สึกได้แล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย เสียอย่างก็คือวัสดุที่นำมาใช้เน้นหนักไปที่พลาสติก โดยเฉพาะตรงบริเวณแป้นพิมพ์ ทำให้รู้สึกยวบยามมากเวลาใช้งาน

asus-x555d-amd-fx8800dsc06292

asus-x555d-amd-fx8800dsc06301

ตัวเครื่องภายนอกสีสันไม่จัดจ้านเหมือนเกมมิ่ง เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งสองรูปแบบ จะเอาไว้ใช้ทำงานก็ได้ภาพลักษณ์ที่เหมาะสมเช่นกัน วัสดุหลักเป็นพลาสติก ทำลายบนพื้นผิวไว้ทุกส่วน ข้อดีคือเป็นรอยนิ้วมือยาก เช็คง่าย และเบากว่าโลหะ ข้อเสียคือไม่แน่นหนาและน่าจะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

ตัวลำโพงให้เสียงที่ดังพอประมาณ ใช้ระบบ SonicMaster ปรับแต่งเสียงลองแล้วพอใช้ได้ ไมดีไม่แย่ครับ

มีพอร์ตต่างๆ ข้างเครื่อง USB 2.0 x 1 และ USB 3.0 x 2 / HDMI / VGA / Audio 3.5mm / Lan / SD card พร้อมถาด DVD RW Drive

asus-x555d-amd-fx8800dsc06300

ผลทดสอบต่างๆ

มีโปรแกรมภายในสำหรับไว้ใช้ดูแลเครื่องสำหรับคนเล่นเกม AMD Gaming Evolved และ Radeon Setting ใช้สำหรับตรวจหาไดรเวอร์ของอุปกรณ์เวอร์ชั่นใหม่ ปรับความเหมาะสมของตัวเกมเพื่อความไหลลื่นขณะเล่น และข่าวสารข้อเสนอดีๆ ที่คนเล่นเกมน่าจะสนใจครับ

สรุปสุดท้าย ก็เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับเริ่มต้นที่เน้นมาได้ดีมากในเรื่องของราคา เพราะเมื่อดูโดยรวมเทียบกับรุ่นอื่นๆ ต้องบอกว่าคุ้มมาก แถมควบคุมความเย็นได้ดี ด้วยความสามารถของ CPU AMD ที่อยู่ภายใน โดยในรุ่นนี่ทาง ASUS การันตีรับประกันให้สองปีเต็มครับ

ASUS X555D ขุมพลัง AMD FX 8800P และ Radeon R8 M350DX ชุดนี้คุ้มค่าราคาประหยัดจริงๆ ครับ