วิธีแก้ไขปัญหาลำโพงไม่มีเสียง หลังอัพเดท Windows 10 Build 10130

เมื่อ 2-3 วันก่อน Microsoft ปล่อยอัพเดท Windows 10 Build 10130 สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ Windows Insider แบบ Fast Ring ไป ซึ่งหลังอัพเดทผู้ใช้งานหลายๆคน (รวมถึงตัวผมด้วย) ก็พบปัญหาใหญ่ 1 อย่างคือ เสียงลำโพงของแล๊ปท๊อปและพีซีหายไป!!!

แน่นอน เสียงลำโพงหายแบบนี้ ไม่ดีแน่ๆสำหรับคนที่ใช้งานพีซีหรือแล๊ปท๊อปเครื่องนั้นเป็นเครื่องหลักครับ แต่ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามีวิธีแก้ ที่ทำได้ง่ายๆ มาฝากกัน

windows_10

สาเหตุ

ปัญหาที่เสียงลำโพงหาย ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้เกิดมาจากปัญหาความเข้ากันไม่ได้ของไดรฟ์เวอร์อย่างที่หลายๆคนตั้งข้อสังเกต หากแต่เป็นการตั้งค่าปริยาย (default) ของตัวระบบใน Build นี้ที่ตั้งมาผิดพลาด ซึ่งค่าที่ Microsoft ตั้งมาให้ ไม่สามารถใช้งานได้กับค่ามาตรฐานของการ์ดเสียงที่ใช้อยู่ในพีซีหรือแล๊ปท๊อปหลายๆรุ่น (ทำให้เสียงของลำโพงหายไปนั่นเอง)

ทางแก้ไขทำได้ดังนี้
  • คลิกขวาที่ไอค่อนลำโพงมุมขวาล่างของหน้าจอ จากนั้นเลือกคำสั่ง Sounds

fix windows 10 build 10130 sounds issue_3

  • เลือกที่แท๊ป “Playback” จากนั้นเลือกอุปกรณ์เสียงที่เราใช้งานอยู่ และคลิกขวาจากนั้นเลือกคำสั่ง Properties

fix windows 10 build 10130 sounds issue_2

  • เลือกที่แท๊ป “Advance” จากนั้นเลือกค่าปริยาย (Default) ของอุปกรณ์เสียงของเราใหม่ ซึ่งค่าที่ Microsoft กำหนดมาใน Windows 10 Build 10130 นี้จะเป็น 24 bit 44100 Hz ซึ่งจะใช้ไม่ได้กับอุปกรณ์ทั่วๆไป ให้เราเลือกเป็นช่วง 16 bit ลงมา (หากไม่แน่ใจ ให้คลิกที่ตัวเลือก “Test” เพื่อทดสอบว่าค่าที่เลือกใช้งานได้หรือไม่

fix windows 10 build 10130 sounds issue_1

 

เท่านี้ ระบบเสียงของพีซีและแล๊ปท๊อปของเราก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

 

 
แสดงความคิดเห็น