คุณกำลังอ่าน
เทคนิคพิเศษ: ถ่ายรูปเซลฟี่(selfie) อย่างไร? ให้ตาวิ้ง ฟรุ้งฟริ้งแบบสุดๆ

เทคนิคพิเศษ: ถ่ายรูปเซลฟี่(selfie) อย่างไร? ให้ตาวิ้ง ฟรุ้งฟริ้งแบบสุดๆ

ดร.อเสข ขันธวิชัย

how-to-take-the-best-selfie_eahlw_0

 

ไม่รู้จะเรียกว่ากระแสหรือโรคติดต่อกันแน่นะครับ สำหรับการถ่ายรูปแบบเซลฟี่(selfie) ที่ได้รับความนิยมพร้อมส่งต่อความนิยมให้หลายๆ คน อยากจะเซลฟี่กันเขาบ้าง ซึ่งเราจะเห็นได้ในสังคมออนไลน์ทุกๆ แห่งเลยครับ อย่าง AppdisQus เราก็มีคุณ Joker-master ที่หละ เจ้าพ่อเซลฟี่ตัวจริง 555+ เฮียแกมีความสุขมาก ผมเห็นแล้วก็อยากถ่ายบ้างแต่หน้าไม่ให้ ดังนั้นจึงต้องใช้เทคนิคกันหน่อยครับ เพื่อให้การถ่ายรูปเซลฟี่(selfie)ของเรา ออกมาตาวิ้ง ฟรุ้งฟริ้งเหมือนหรือมากกว่าคนอื่นๆ

 

แต่สำหรับคนที่ฟรุ้งฟริ้งพอตัวอยู่แล้วก็จะยิ่งทำให้ภาพออกมาดูดีขึ้นไปได้อีกครับ ถือว่าเป็นเทคนิคที่มีประโยชน์มากในสังคมออนไลน์ปัจจุบัน เทคนิคนี้ผมคงคิดเองไม่ได้อยู่แล้ว ยังไงก็ต้องขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก canon-asia ผ่าน girlsfriendclub มากนะครับ

 

1. สูตร 20 + 45 เพื่อดวงตากลมโต

ทำไมบางครั้งถ่ายรูปเซลฟี่ออกมาแล้ว หน้าดูมึนๆ จะทำยังไงดี ?? วิธีนี้เลยครับ นั่นคือ เทคนิค “20° + 45°” จากคุณ Oliya T. Yabuta ที่จะช่วยให้ดวงตาของคุณดูโตขึ้น และยังดูสดใสปิ๊งๆ อีกด้วย ขั้นแรก 20° ก็คือ ยกกล้องขึ้นให้อยู่เหนือระดับสายตา ประมาณ 20° ขั้นที่สอง เลื่อนกล้องไปตามแนวนอน 45°

selfie5_Fotor_Collage

 

วิธีนี้จะสร้างมุมมองที่มองขึ้นจากด้านล่าง ทำให้เส้นขอบตาบนให้ดูหนาขึ้น และดวงตาจะดูกลมโตและสดใสขึ้น การขยับกล้องขึ้น 20° องศา จะช่วยสร้างความรู้สึกของการบรรจงถ่ายภาพ และได้ภาพถ่ายดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เห็นเส้นขอบตาบนได้อย่างชัดเจน ทำให้ดวงตาทั้งคู่ดูกลมโต สดใสขึ้น ส่วนการขยับกล้องมาทางด้านข้าง 45° องศา ก็จะทำให้มองเห็นแนวขากรรไกรชัดขึ้น ซึ่งช่วยให้คางของคุณดูเรียวขึ้นด้วย ขณะที่เลื่อนกล้อง อย่าขยับหน้าตามนะคะ จิกตาตามกล้องอย่างเดียวพอค่ะ รับรองว่าสวยสองต่อทั้งตาโต ทั้งหน้าเรียวเลยครับ

selfie2_Fotor_Collage

 

เทคนิคนี้ ถ้าใครเซลฟี่จากกล้องถ่ายรูปที่ไม่ใช่โทรศัพท์กล้องหน้า เรามีตัวช่วยมานำเสนอด้วยครับ นั่นก็คือ กระจกเล็กๆ นั่นเอง เพียงถือกระจกไว้ข้างๆ เลนส์กล้อง ก็จะเห็นว่ากล้องจับที่หน้าของเราสวยงามหรือยัง

selfie3

 

2. ตาวิ้งฟรุ้งฟริ้งเปล่งประกาย

เรามาลองสังเกตสองภาพนี้ดีๆนะครับว่า ต่างกันยังไง ??

selfie21_Fotor_Collage

 

ใช่แล้วครับ ความแตกต่างอยู่ที่ ประกายในดวงตานั่นเอง ! ถ้าเป็นภาพถ่ายของเซเลบริตี้โดยฝีมือช่างภาพมืออาชีพ แสงสะท้อนในแววตาถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ ประกายตาจะช่วยเปลี่ยนความรู้สึกที่ถ่ายทอดจากสีหน้าของตัวแบบได้อย่างมหาศาล แววตาอันเปล่งประกายแบบนี้ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หาสถานที่ที่มีวัตถุหรือแหล่งแสงสว่างๆ อยู่ในทิศทางที่สายตามองเห็น

  • สำหรับภาพถ่ายกลางวัน เลือกสถานที่ที่มองเห็นท้องฟ้า
  • สำหรับภาพถ่ายกลางคืนหรือนอกสถานที่ เลือกสถานที่ที่มองเห็นแสงไฟ
  • อย่ามองไปที่แหล่งแสงโดยตรง
  • อย่าสาดแสงสีบนใบหน้า

ลองทำตามเทคนิคนี้ ก็จะได้ตาปิ๊งๆ แบบนี้เลยครับ

selfie21_Fotor_Collage4

 

ประกายตาที่สวยที่สุด จะได้มาจากแสงของท้องฟ้าในเวลากลางวัน แต่ถ้าจะถ่ายในที่ค่อนข้างมืด หรือในห้อง ก็ให้เปิดโคมไฟที่มีรัศมีกว้างๆ ครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ
ชมคลิปชัดๆจอย PS5 DualSense controller แห่งอนาคต

สุดท้ายเป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจสุดๆ ชนิดที่ว่า คิดออกมาได้ไง? นั่นคือการสร้างประกายตาเป็นรูปหัวใจ รูปดาว นั่นเอง ทำยังไงมาดูกันครับ

selfie25_Fotor_Collage

 

วิธีการก็คือ ตัดกระดาษสีขาว เป็นรูปทรงที่ต้องการ ขนาดใหญ่ แล้ววางไว้ในทิศที่คุณจะมองเห็น และอาจเพิ่มการส่องไฟไปที่กระดาษอีกนิด ก็จะได้ประกายตาเป็นรูปทรงตามกระดาษครับ อาจจะหามุมยากสักนิด แต่เก๋มากกกกกก… และไม่มีใครเหมือน

191-9_Fotor_Collage

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ เทคนิคที่จะทำให้ดวงตาของคุณสดใส ฟรุ้งฟริ้ง ดูมีเสน่ห์สุดๆ ไปเลยครับ สาวๆ หรือหนุ่มๆ ลองนำไปใช้กันดูนะครับ แล้วอย่าลืมเอารูปสวยๆ มาอวดกันบ้างนะครับ :D

 

 

ที่มา canon-asia ผ่าน girlsfriendclub

 

View Comments (0)

Leave a Reply