[สังคมออนไลน์] พลังแห่งเพอร์ซิอุส ในที่สุดก็พ่ายแพ้ต่อพลังแห่งสังคมออนไลน์: กสทช. สั่งถอดรายการ “ทุกข์ปัญหามีคำตอบ” ที่ดำเนินรายการโดยเทพเพอร์ซิอุส

 

 สำหรับเรื่องราวครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกเหตุการณ์ที่ทำให้เราเห็นว่าสังคมออนไลน์ที่เราใช้อยู่นั้น สามารถทำให้สังคมจริงๆ ของเราน่าอยู่ขึ้นได้

 

เริ่มต้นเรื่องราวก็คือ มีผู้นำเนื้อหารายการ “ทุกข์ปัญหามีคำตอบ” ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม H Plus มาเผยแพร่ในสังคอมออนไลน์ ทั้ง Facebook และ Pantip.com ซึ่งรายการนี้ดำเนินรายการโดยนายคฑาพล แก้วกาญจน์ อ้างว่าเป็นเพอร์ซิอุส สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บ โดยปล่อยพลัง “1-2-3” ผ่านรายการโทรทัศน์ รวมทั้งทำนายเหตุการณ์ต่างๆ ในโลก และขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใช้ชื่อทางการค้าว่า “กานีชา” หรือ “Ganesha” ระบุสรรพคุณว่ารักษาโรคได้

 

ตัวอย่างเนื้อหารายการและพลังแห่งเทพที่เขาอ้าง >> วงการวิทยาศาสตร์ต้องสั่นคลอน !!@#$%^&

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ผ่านมา ในเว็บไซต์ supinya.com สุภิญญา กลางณรงค์  กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม(กสทช.) ในฐานะประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ฯ กล่าวว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคครั้งล่าสุด  ได้พิจารณาพบว่ารายการดังกล่าวมีข้อความที่อาจเข้าข่ายการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2555 ซึ่งมีการออกอากาศรายการหรือการโฆษณาที่มีเนื้อหาสาระในลักษณะเป็นการจูงใจให้ผู้บริโภคเลือกใช้บริการหรือสินค้า โดยหลอกลวงหรือกระทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับบริการหรือสินค้านั้น จึงมีมติให้เชิญช่องรายการดังกล่าวมาหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาในวันที่ 11 เม.ย. 57 โดยเชิญผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าร่วมประชุมด้วย  เมื่อได้พูดคุยกับผู้บริหารของช่องดังกล่าว ได้รับแจ้งว่าช่องยินดีถอดรายการดังกล่าวออกจากผังรายการ และจะเข้มงวดดูแลรายการไม่ให้เกิดข้อความหรือเนื้อหาที่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค  รวมทั้งการโฆษณาอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่นๆ ที่ผิด กฏหมายด้วย

 

อนึ่งเมื่อวันที่ 9 – 11 เม.ย. สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ทวิตกล่าวถึงรายการดังกล่าวว่า กสทช. วางแผนเชิญตัวแทนสถานีโทรทัศน์มาชี้แจง โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • “ส่วนกรณีรายการโฆษณาเทพเจ้าเพอซอุส วันศุกร์นี้ อนุผู้บริโภคฯ มอบให้ สนง.เชิญช่อง H Plus ที่ออนแอร์รายการนี้มาชี้แจงหลังมีร้องเรียนมา”
 • “หลังตรวจสอบพบว่าช่อง H Plus ที่ออนแอร์รายการพลังปาฎิหารยิ์ #เทพเพอร์ซิอุส เคยมีประวัติทำผิดโฆษณา อย. ถ้าพบทำผิดอีกซ้ำจะถูกลดเวลาใบอนุญาตลง”
 • อีกทั้้งช่อง H+ นี้พบว่ายังออนแอร์ทาง @TrueVisions ในกลุ่ม Knowledge package ด้วย ซึ่งควรกลั่นกรองช่องในกลุ่มความรู้ให้ดีกว่านี้ #คหสต.
 • นอกจากอนุคุ้มครองฯ กำลังพิจารณาตามฐานมาตรา 31 แล้ว จะส่งให้อนุเนื้อหาฯ พิจารณาฐานตามมาตรา 37ด้วย แต่วันศุกร์นี้ดิฉันจะพบตัวแทนช่องก่อน
 • บ่ายๆพรุ่งนี้ สนง.เชิญตัวแทนช่อง H Plus ที่ออนแอร์รายการ *พลังปาฏิหาริย์* (เทพเพอซอุส) มาชี้แจง ดิฉันและตัวแทน อย. จะร่วมพูดคุยด้วย
 • หลังจากที่อนุกก.คุ้มครองผู้บริโภคฯ มีมติให้ สนง.เชิญช่อง H Plus มาชี้แจง ทางผู้บริหารช่องนี้ติดต่อมาขอสวัสดีปีใหม่ไทย แต่ดิฉันขอผลัดไปก่อน
 • ช่อง H Plus เคยมีประวัติการโฆษณาผิดกฏหมายของ อย. และ กสทช. มีคำสั่งระงับไปก่อนหน้านี้แล้ว ใบอนุญาตที่ได้เป็นแบบมีเงื่อนไข #เทพเพอซอุส
 • สุดท้ายการตัดสินโดยกฏหมายนั้นใช้เวลาและกระบวนการ อีกทั้งช่องมีสิทธิสู้คดี ข้อ กม.เราต้องชัด และกดดันทางสังคมเรื่องจรรยาบรรณจะช่วยอีกทาง
 • ทีมงานช่วยหาข้อมูลให้ว่า มีตัวอย่างคดีการอวดอ้างแบบนี้แล้วถูกศาลตัดสินอาญา *ร่วมกันทุจริต หลอกลวงประชาชน*  ซึ่ง สคบ.ต้องเข้ามาช่วยดูด้วย
 • กสทช. มีอำนาจเฉพาะการกำกับช่องทีวี  ดูเนื้อหาที่ออนแอร์แล้ว แต่เราไม่มีอำนาจไปดำเนินการกับคนที่อวดอ้างตน ต้องเป็น สคบ.มาดูแลส่งฟ้องศาล
 • ความคิดความเชื่อในลัทธินิกายต่างๆเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่การค้ากำไรจากความเชื่อนั้นเป็นเรื่องสิทธิผู้บริโภค สคบ. ต้องมาช่วย กสทช.ดูแลเหมือน อย.
 • สคบ. มีอำนาจในการกำกับดูแลธุรกิจขายตรงและโฆษณาอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหาร ยา ดังนั้นขอเรียกร้องให้ สคบ.ช่วย กสทช.ในการตัดสินเบื้องต้นว่าขัด กม.
 • ลองโทรไปตามข้อมูลที่ขึ้นหน้าจอ พบว่าสินค้านั้นขายตรงราคาด้ามละ 4-5 พันบาท ธุรกิจขายตรงแบบนี้ เป็นอำนาจหน้าที่ของ สคบ. ต้องเข้มงวดมากขึ้น
 • รายการในทีวีมักเลี่ยงข้อกฏหมาย ไม่ขายของตรง แต่ให้เบอร์ไปโทรสอบถามหลังไมค์  สคบ. กับ กสทช. ควรมาช่วยกันอุดช่องโหว่ขายตรงบนทีวี
 • ข่าวดีรับสงกรานต์วันนี้ หลังจากเชิญผู้บริหารสูงสุดช่อง H Plus มาชี้แจงกรณีรายการ #พลังปาฏิหาริย์ #เทพเพอซอุส  สรุปทางช่องยอมถอดรายการนี้
 • วันนี้คุณยุวดี บุญครอง ประธานช่อง H Plus มาชี้แจงด้วยตนเอง ยอมรับรายการนี้โดนวิจารณ์มาก รับปากกับดิฉันและอนุฯ จะถอดรายการนี้ #เทพเพอซิอุส
 • วันหยุดนี้ ฝากทุกท่านช่วยดูช่อง H Plus ใน platforms ต่างๆด้วยว่ายังมีรายการ #พลังปาฏิหาริย์ อีกไหม หลังจากเจ้าของช่องยอมถอดออกจากผังเอง
 • ส่วนตัวดีใจที่เจรจาแล้วทางช่อง พิจารณาถอดรายการนี้จากผังด้วยตนเอง ขอบคุณผู้บริโภคที่ช่วยร้องเรียนกันมาก ทำให้ช่องต้องพิจารณาตนเอง
 • ช่อง H Plus ยอมถอดรายการ #พลังปาฏิหาริย์ เองแล้ว แต่ทราบว่ารายการของคุณ @Woodytalk จะเชิญ #เทพเพอซอุส ไปออก ฝากช่วยระมัดระวังเนื้อหาด้วยค่ะ
 • @sitdh คงต้องค่อยๆตามแก้ไปทีละเปลาะ มันเยอะเหลือเกิน และเอกชนก็เก่งในการหาช่องหนีกฏกติกา แต่ถ้าออกทาง Youtube เป็นอำนาจของ ก.ไอซีที ค่ะ

สรุปว่าเราต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตานะครับ ทาง กสทช. ก็เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้มาก ส่วนกระทรวง ICT เราก็อยากให้เอาจริงและใส่ใจกับกับการคุ้มครองผู้เสพสื่อต่างๆ ให้มากขึ้น คลิปวีดีโอไม่เหมาะสมและหลอกลวงใน Youtube มีอยู่เยอะมากครับ ต้องช่วยๆ กันเพื่อสังคมเราจะได้น่าอยู่ขึ้นอีก

 

 

ที่มา prachatai