[TIPS] ทีวีดิจิตอล: วันนี้ทดลองออกอากาศวันแรก!! พร้อมวิธีรับชมทีวีดิจิตอล 24 ช่อง

ในที่สุดก็มาถึงครับ กับการเปิดทดลองใช้ทีวีดิจิตอลวันแรก(ช่วงทดลอง 1-24 เมษายน 2557) ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) โดยการทดลองออกอากาศใน 4 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลาและนครราชสีมา

 

โดยมีผู้ประกอบการโครงข่าย ได้แก่ กองทัพบก, อสมท. และ ThaiPBS ได้เริ่มทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอลในพื้นที่ 4 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และนครราชสีมา ซึ่งการทดลองดังกล่าวนี้ ผู้ให้บริการโครงข่ายต้องนำช่องรายการทีวีดิจิตอลมาออกอากาศ รวมถึงให้ผู้ประกอบการดาวเทียมนำช่องรายการไปเผยแพร่เช่นกัน เพื่อให้ผู้รับชมทีวีผ่านระบบดาวเทียมและเคเบิ้ลได้รับชมพร้อมกันทุกช่องทาง

doodee-sticker

ดังนั้นประชาชนที่อยู่ใน 4 จังหวัดนำร่อง เบื้องต้นจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ในช่วงระยะการทดลองซึ่งหากชมผ่านระบบภาคพื้นดิน เช่น หนวดกุ้ง หรือ ก้างปลาสามารถนำกล่องรับสัญญาณทีวีระบบดิจิตอลหรือกล่องเซต ท็อป บ็อกซ์ มาเชื่อมต่อกับทีวีเครื่องเดิมและหากประชาชนที่มีทีวีดิจิตอลระบบบิวอินในเครื่องสามารถรับชมได้ทันที ส่วนผู้บริโภคที่รับชมทีวีผ่านระบบดาวเทียมและเคเบิ้ลก็สามารถรับชมได้ทันที โดยระบบจะเรียงช่องให้อัตโนมัติเพียงผู้บริโภคดึงสายออกแล้วเสียบใหม่ซึ่งจะไม่เกิดความยุ่งยาก

 

สำหรับการรับชมทีวีดิจิตอลใน ปี 2557 จะดำเนินการครอบคลุมพื้นที่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรี สุโขทัย ขอนแก่น ร้อยเอ็ด เชียงรายสระแก้ว นครสวรรค์ นครศรีธรรมราช ภูเก็ต ตรัง ลำปาง สกลนครสุรินทร์ น่าน เพชรบูรณ์ ประจวบคีรีขันธ์ และอุดรธานี ส่วนปี 2558 จะขยายเพิ่มที่ กาญจนบุรี ชุมพร ตราด มุกดาหารตาก แม่ฮ่องสอน ระนอง เลยชัยภูมิ แพร่ สตูล อุตรดิตถ์บึงกาฬ ศรีสะเกษ และยะลา ก่อนที่จะขยายการครอบคลุมโครงข่ายให้ประชาชนสามารถรับชมได้ทั่วประเทศภายใน 4 ปี

 

สรุปวิธีการรับชมฟรีทีวีดิจิตอล 24 ช่อง สามารถทำได้ดังนี้

  1. หากบ้านท่านติดจานดาวเทียมหรือปกติชมฟรีทีวี 6 ช่องผ่านจานดาวเทียมอยู่แล้วสามารถถอดปลั๊กเสียบใหม่ดูได้ที่ช่อง 11-46
  2. หากบ้านท่านติดเคเบิลทีวีสามารถรับชมดูช่องทีวีดิจิตอลได้เลยโดยเคเบิลจะปรับเรียงช่องให้เอง
  3. หากบ้านท่านชมทีวีผ่านหนวดกุ้งก้างปลา และไม่เคยติดจานหรือกล่องใดๆ แนะนำว่ารอคูปองจากกสทช.ไปแลกซื้อกล่องดิจิตอลหรือทีวีใหม่ในเดือนมิถุนายน (โดย กสทช.จะเริ่มจัดส่งคูปองไปให้ที่บ้านทางไปรษณีย์ โดยจะส่งให้ในพื้นที่ที่โครงข่ายสามารถเข้าถึงก่อน 11จั งหวัดนำร่องได้แก่ กทม.นครราชสีมาเชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานีสุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรี สุโขทัย ขอนแก่น และอุดรธานี)
  4. หากท่านประสงค์จะชมฟรีทีวี 6 ช่องเหมือนเดิมโดยไม่ประสงค์จะชมช่องรายการจากทีวีดิจิตอลแต่อย่างใดยังคงสามารถรับชมได้เช่นเดิมอย่างต่อเนื่องไปอีก 5 ปี
  5. หากท่านประสงค์จะซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลมาติดตั้งกับทีวีเครื่องเดิมเองโดยไม่รอคูปองจาก กสทช .สามารถทำได้เลยโดยให้สังเกตว่าเสาอากาศที่บ้านท่านสามารถดูช่องไทยพีบีเอสได้หรือไม่ถ้าไม่สามารถรับชมได้จะต้องซื้อเสาอากาศมีให้เลือกทั้งแบบภายในหรือภายนอกมาติดเพิ่มถึงจะดูได้ (กรุณาดูว่าสินค้าที่ซื้อที่กล่องต้องมีสัญลักษณ์ กสทช.และสติ๊กเกอร์น้องดูดีซึ่งเป็นการรับรองว่าสินค้าดังกล่าวสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้)
  6. หากท่านประสงค์จะซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่รับทีวีดิจิตอลได้ในตัว(DigitalBuild In) ไม่ต้องมีกล่องเสียบหนวดกุ้งดิจิตอล ดูได้เลย(กรุณาดูว่าสินค้าที่ซื้อที่กล่องมีสัญลักษณ์ กสทช.และสติ๊กเกอร์น้องดูดีซึ่งเป็นการรับรองว่าสินค้าดังกล่าวสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้)

tv digital thailand

 

หมายเหตุ ตั้งแต่วันที่1-24 เมษายนนี้ “เริ่มทดลองออกอากาศ”หากมีปัญหาติดขัดสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กสทช.หมายเลขโทรศัพท์1200

 

 

ที่มา เดลินิวส์แสดงความคิดเห็น