รีวิว ทดสอบใช้งาน Samsung Galaxy Grand2 แอนดรอยด์สองซิมตัวล่าสุด จาก ซัมซุง (พร้อมคลิปวีดีโอรีวิว)

รีวิว ทดสอบใช้งาน Samsung Galaxy Grand2 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์สองซิมตัวล่าสุดของทาง Samsung ที่มาพร้อมกับการอัพเดทความสามารถหลายอย่าง

2

Samsung Galaxy Grand 2 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตัวใหม่ล่าสุดจาก Samsung ที่มาพร้อมกับระบบสองซิมแบบ Duos รองรับการสลับใช้งานได้สมบูรณ์ทั้งการโทรและการเชื่อมต่อสัญญาณ 3G ทั้งสองซิม มีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นเดิมในทุกๆ ด้าน พร้อมเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนมาตรฐานใหม่ในตลาดระดับราคากลางของต้นปี 2014 นี้ครับ

สิ่งที่ Samsung ยังคงมาตรฐานของรุ่น Grand เอาไว้เหมือนเดิมนั้นคือ “เพียงพอ ครบ และ ครอบคลุม” สิ่งที่ Grand 2 มีอยู่ในตัวนั้นเรียกว่า พร้อมทุกๆ การใช้งานครับ ประสิทธิภาพในระดับเพียงพอจะทำได้ทุกๆ อย่างบนระบบแอนดรอยด์ในมาตรฐานที่ดี ครอบคลุมรูปแบบความต้องการของตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสองซิม และรองรับ 3G ทุกเครือข่าย

การพัฒนาที่ต่อยอดมาจาก Galaxy Grand รุ่นเดิม จริงๆ ก็แทบจะทุกด้านนะครับ ความแรงของหน่วยประมวลผล ความละเอียดจอภาพที่นับเป็นจุดด้อยของ Grand รุ่นแรก มาตัวนี้คมชัดสวยงามดีทีเดียว ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แบตเตอรี่มากขึ้น แต่ขนาดมิติตัวเครื่องกลับเล็กลงเพราะเทคโนโลยีการผลิตที่พัฒนาขึ้นของ Samsung

โดยเฉพาะวัสดุตัวเครื่อง ฝาหลังของ Samsung Galaxy Grand 2 จะเหมือนกับฝาหลังที่เป็นลวดลายหนัง เหมือนของ Galaxy Note 3 เลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องภายนอก

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตัวล่าสุดจากแบรนด์แดนโสมอย่าง Samsung ความน่าสนใจคือเป็นสมาร์ทโฟนระบบสองซิมจากอินเตอร์แบรนด์ การใช้งานและมาตรฐานเชื่อถือได้มากกว่าเฮาส์แบรนด์และแบรนด์จีนทั่วๆ ไป รูปลักษณ์ดูดีมากขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก ตัวเครื่องมีขนาด 5.25 นิ้ว แต่เมื่อเทียบกับรุ้นเดิม จะเห็นได้ชัดว่าบางลง เบาลง หรูกว่าเดิม โดยเฉพาะฝาหลังที่ทำลายหนังเหมือนเครื่อง Samsung Galaxy Note3 สวยงามและที่่สำคัญ ทนกว่าที่คิด ฝาหลังของ Galaxy  Grand2  ทนรอยขูดขัดได้พอสมควร โดยรวมตัวเครื่องดูดีมาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปุ่มโฮมแบบ Analog ตามสไตล์ซัมซุงเช่นเดิม ปุ่มเมนูและปุ่มย้อนกลับซ่อนไว้ด้านข้างๆ แบบแนบเนียน มองเห็นเมื่อแสงสว่างปรากฎเท่านั้น สวยครับแต่มีจุดสังเกตคือ เจ้าสองปุ่มนี้ของตัว Galaxy Grand2 จะมีแต่แสงแต่จะไม่สั่นเวลาสัมผัส มาถึงตอนนี้ยังหาการตั้งค่าเปิดการสั่นตรงส่วนนี้ไม่เจอ น่าจะเป็นอีกรุ่นที่ปุ่มสัมผัสด้านล่างไม่สั่น

ขอบเครื่องบาง พื้นที่บนล่างน้อย เครื่องจับถนัด การประกอบแน่นดีครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

สเปค Samsung Galaxy Grand2

ถถถ-610x468

การใช้งานภายใน

Galaxy Grand2 จากการทดสอบใช้งานมาลื่นมากครับ แลคหน่วงแทบไม่มีให้เห็น ขอชมการทำซอฟแวร์ในระยะหลังๆ ของ Samsung ยิ่งมายิ่งโดดเด่น เทียบกับเครื่องแอนดรอยด์ในตลาดกลางๆ หลายตัวยังออกอาการแลคหน่วงให้เห็นอยู่เยอะ

หน้า UI Touchwiz ตัวใหม่ ที่มาพร้อมกับฟังชั่นใหม่จากที่เราเคยเห็นในตัวท็อบอย่าง Galaxy S4 และ Galaxy note3 ก็มีมาให้ Galaxy Grand2 ใช้เหมือนกันครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

samsung galaxy grand2 00183

ฟังชั่นการใช้งานต่างๆ มาหลายตัวครับ Multi Window การใช้งานสองจอภาพพร้อมๆ กัน หรือฟังชั่นใช้งานมือเดียวที่จะย่อขนาดคีย์บอร์ดไปด้านใดด้านหนึ่ง การใช้ความเคลื่อนไหว เช่นปิดหน้าจอเพื่อดับเสียง หรือปาดมือผ่านหน้าจอจะเป็นการบันทึกภาพเป็นต้นครับ

Screenshot_2013-12-26-14-12-30-610x359

 

แป้นพิมพ์สำหรับใช้งานมือเดียว ถ้าใครกลัวเครื่องใหญ่ไปกดไม่ถนัดครับ

samsung galaxy grand2 00228

 

โหมดการห้าม สำหรับตั้งค่าช่วงเวลาพักผ่อน คัดกรองการแจ้งเตือนในเวลาที่เราต้องการความเป็นส่วนตัว

 

samsung galaxy grand2 00235

 

การแชร์มีเดียแบบไร้สาย สำหรับการใช้งานผ่านระบบเครือข่ายในบ้าน เปิดให้อุปกรณ์ไร้สายอื่นๆ ดึงข้อมูลภายในเครื่องของเราไปใช้งานได้ทันที

 

samsung galaxy grand2 00237

 

โหมดใช้งานง่าย สำหรับผู้ที่ไม่ชอบความวุ่นวายในการปรับแต่งหน้าโฮมของระบบแอนดรอยด์

 

samsung galaxy grand2 00232

 

“ตัวช่วยความปลอดภัย” ฟังชั่นฉุกเฉินเมื่อยามต้องการความช่วยเหลือ กดปุ่มเพิ่มเสียงและลดเสียงพร้อมกันค้างไว้สามวินาที จะเป็นการส่งภาพถ่ายจากกล้องหน้าและกล้องหลังของตัวเครื่อง พร้อมพิกัดตำแหน่งปัจจุปันของเราไปให้ทางปลายทางที่เราได้ทำการตั้งค่าไว้ในทันทีครับ

samsung galaxy grand2 00225

Samsung Hub บริการเข้าถึงสื่อมีเดีย หนัง เพลง หนังสือ เกม และสื่อการเรียนรู้ มีไว้ให้เฉพาะชาว Samsung Galaxy เท่านั้นครับ

samsung-galaxy-grand-2-001-610x271

My Magazine หน้าโฮมที่สองของเครื่อง แสดงข่าวและเรื่องราวใน Social ของเราได้ในรูปแบบสวยงาม เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Samsung และผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Flipboard สะดวกและมีปะรโยชน์มากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการติดตามข่าวหรือเข้าดู Social Network แบบง่ายๆ และรวดเร็ว

samsung-galaxy-grand-2-014-610x360

 วีดีโอรีวิว Samsung Galaxy Grand2

ระบบการใช้งานซิมคู๋ของ Galaxy Grand2

ระบบสองซิมการ์ดที่ยอดเยี่ยมมากๆ ของเครื่อง Galaxy Grand2 เพราะเป็นระบบสองซิมแบบ Duos ที่สามารถโทรเข้าโทรออก รับสาย สลับซิมกันได้อย่างอิสระที่สุดแล้วครับ ใช้สายอยู่หนึ่งซิม อีกหนึ่งซิมก็ยังโทรเข้ามาได้ ใช้ 3G ได้ทุกเครือข่ายในไทยทั้งสองสล็อต (สลับใช้งาน 3G ทีละซิม) ได้ตลอดเวลาในการตั้งค่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

วอลล์เปเปอร์ที่ตั้งค่าได้ว่า เมื่อกดใช้ซิมไหนเป็นซิมหลัก จะเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ไปตามการตั้งค่าของซิมนั้นๆ เพื่อความแตกต่างให้เรารับรู้ได้จากหน้าโฮมครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

นอกจากนี้ใน Galaxy Grand2 จะมีโหมดในการเปิดใช้ Sim คู่เสมอด้วยครับ เป็นโหมดที่จะทำการโอนสายไปอีกหนึ่งหมายเลขโดยอัตโนมัติ ในกรณีที่มีผู้โทรเข้ามายังหมายเลขที่เรากำลังคุยสายอยู่ โดยให้โอนสายเรียกเข้านั้นไปดังยังอีกหมายเลขซิมหนึ่งในเครื่องเรา บริการโอนสายนี่มีค่าบริการจากเครือข่ายนะครับ (ในกรณีคุยสายในซิมที่หนึ่ง แต่คนโทรเข้ามายังซิมที่สองจะไม่มีค่าบริการโอนสายเพิ่มเติม)

samsung galaxy grand2 00181

 

หน้าการใช้งานขณะโทรออก เลือกกดใช้ซิมในการโทรออกได้จากหน้า Dial Pad

samsung galaxy grand2 00180

หน่วยความจำที่ดูจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนพูดถึง 8GB อาจจะน้อยเกินไปสำหรับคนที่ชอบการเล่นเกมขนาดใหญ่ๆ ทดแทนได้ด้วยการที่เครื่อง Galaxy Grand2 รองรับการย้ายแอพพลิเคชั่นไปจัดเก็บที่เมมโมรี่การ์ดภายนอกได้ครับ (รองรับ Micro SD card ถึง 64GB) แต่การย้ายแอพลงไปยังเมมโมรี่ภายนอก ก็ช่วยได้แค่บางส่วนนะครับ บางแอพก็ย้ายไม่ได้ ถ้าเราไม่ได้เป็นพวกที่ชอบลงเกมหนักๆ ใหญ่ๆ ไว้เยอะๆ ผมว่าน่าจะไม่มีปัญหา แถมยังจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ได้มากมายในเมมโมรี่ภายนอกได้อีกด้วย

เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy A80 นวัตกรรมการออกแบบที่พิเศษกว่าใคร

ตัวเล่นภาพยนต์ที่รวมเข้ากับการซื้อและเช่าหนังผ่านออนไลน์ ผู้สมัครใช้งานใหม่ ได้รับภาพยนต์ฟรีหนึ่งเรื่อง (มีพากษ์ไทยด้วยนะ)

samsung galaxy grand2 00156

Samsung App ช่องทางพิเศษสำหรับการเข้าถึงแอพพลิเคชั่น และส่วนลดที่มีให้สำหรับเครื่อง Galaxy

samsung galaxy grand2 00185

My Story หยิบภาพถ่ายมาทำเป็นอัลบั้ม จัดเก็บเป็นคอลเล็คชั่น สวยงามดีครับ

 

ระยะเวลาแสตนด์บายของแบตเตอรี่ ใช้งานทั่วๆ ไป ซิงค์การแจ้งเตือนทั้งหมด ใช้ได้ประมาณหนึ่งวันครับ ถือว่าความอึดอยู่ในระดับกลางๆ

samsung galaxy grand2 00227

 ผลทดสอบด้านต่างๆ

การแสดงผล

หน้าจอขนาด 5.25 นิ้ว ความละเอียด 720p คมชัดพอประมาณ แสงสีดี มุมมองกว้าง ดีกว่าตัวเดิมเยอะมากครับ ตัวหนังสือใหญ่ อ่านง่ายชัดเจนดี แม้จะไม่ใช่ระดับ Full HD ตามสมัยนิยม แต่ก็ถือว่าเป็นจอภาพที่ดูดีแล้วครับ

samsung-galaxy-grand-2-007

เข้าเว็บไซด์ลื่นไหลดีครับ ไม่สะดุด ไม่แลค ตัวหนังสือชัดเจนดีครับ

samsung galaxy grand2 00220

 

ใช้เล่นหนังระดับ Full HD 1080p ได้สมบูรณ์ครับ

samsung galaxy grand2 00193

การทำงานด้านเสียง

ลำโพงเสียงออกแหลมๆ ครับ ก้องเล็กน้อย แต่ดังดี การออกแบบทำได้ดี วางหงายบนพื้นราบเสียงลำโพงไม่โดนบัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ลูกเล่นตัวเล่นเพลงจัดเต็มมาเลยครับ ทั้ง EQ และโหมดจำลองเสียงต่างๆ

samsung galaxy grand2 00187 samsung galaxy grand2 00188 samsung galaxy grand2 00190

รองรับระบบ Group Play ด้วยครับ

samsung galaxy grand2 00125

การเล่นเกม

สบายๆ แน่นอนครับ เกมระดับ HD ไหวสบายมาก

samsung galaxy grand2 00201 samsung galaxy grand2 00202

การถ่ายภาพ 

กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กับกล้องหน้าขนาด 1.9 ล้าน ในคุณภาพที่ผมให้ความรู้สึกเทียบเท่ากับกล้องจากสมาร์ทโฟนตัวท็อบเมื่อปี 2012 ครับ อย่าง Galaxy Note2 แต่เพิ่มเติมลูกเล่นของฟังชั่นกล้องในปี 2013 จาก Samsung เข้าไปอีก ทำให้ใช้ในการถ่ายภาพได้สนุกดีครับ

โหมดใช้งานกล้องถ่ายภาพมีมากมาย ใช้สนุกครับ

samsung galaxy grand2 00208 samsung galaxy grand2 00207

ตัวอย่างภาพถ่าย

samsung galaxy grand2 00003 samsung galaxy grand2 00005 samsung galaxy grand2 00007 samsung galaxy grand2 00010 samsung galaxy grand2 00017 samsung galaxy grand2 00018 samsung galaxy grand2 00019

สรุปท้ายรีวิว

ผมยกให้ Samsung Galaxy Grand2 เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนราคากลางๆ ที่มีความสมดุลสูงมากครับ พร้อมใช้งานในทุกๆ ด้าน ทำงานได้ดีรอบตัว เครื่องสวย จอสวย ลื่นไหล ประสิทธิภาพใช้ได้ และเป็นเครื่องระบบสองซิมจากแบรนด์ใหญ่อีกด้วย ที่พร้อมให้บริการและสิทธิพิเศษจากแอพพลิเคชั่นเฉพาะภายในเครื่องอย่าง Galaxy Gift, SamsungApps, และ Samsung Hub เป็นต้นครับ น่าสนใจมากทีเดียว

[gradeB]