รีวิว dtac READEVER แอพพลิเคชั่นเพื่อคนไทยที่รักการอ่านอย่างแท้จริง!

ตลาดการอ่านในตอนนี้คงต้องยอมรับว่านับวันจะยิ่งเข้มข้นและเติบโตขึ้นทุกขณะครับ เริ่มตั้งแต่ในยุคก่อนที่หนังสือได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในบ้านเราหลังจากการปลุกกระแสของวรรณกรรมเยาวชนอย่าง Harry Potter ที่ต่อมากลายมาเป็นหนังดังตู้มแตก และในเมื่อโลกยังคงวัฒนากาลต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งแบบนี้ วงการหนังสือเองก็คงจะไม่สามารถยืนอยู่เฉยๆ โดยไม่ปรับตัวใดๆ ได้เช่นเดียวกัน และเกิดมาเป็นเจ็นใหม่ของวงการหนังสือที่คนทั่วไปรู้จักกันภายใต้ชื่อของ Kindle ซึ่งเป็นอุปกรณ์พกพาที่ใช้ทำหน้าที่อ่านหนังสือที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากความสะดวกสบายที่คุณสามารถพกพาหนังสือหลายๆ เล่มไปอ่านได้โดยการบรรจุลงในเจ้า Kindle นี้ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องเปลืองพื้นที่กระเป๋าในยามเดินทาง หรือไม่ต้องแบกหนังสือเล่มหนาๆ ไปไหนมาไหนอีกต่อไป

หลังจากนั้นอีกไม่นานวงการเทคโนโลยีก็ก้าวล้ำไปอีกครั้งจากการเข้ามามีบทบาทในชีวิตของอุปกรณ์แท็บเล็ต ที่ปัจจุบันนี้แทบจะกลายเป็นปัจจัยพื้นฐานของมนุษย์รองจากปัจจัยทั้งหน้าและโทรศัพท์มือถือไปเป็นที่เรียบร้อย หลายต่อหลายค่ายเริ่มปล่อยแท็บเล็ตของตัวเองออกมา และต่อมาไม่นานก็เริ่มพยายามรวมเอาความสามารถของ Kindle เข้าไว้กับแท็บเล็ตเหล่านั้นด้วยการปรับปรุงคุณภาพการแสดงผลของหน้าจอให้สามารถอ่านหนังสือได้อย่างไม่ระคายตาในแต่ละสภาพแสง และหนึ่งในค่ายต้นๆ ที่ตบเท้าเข้ามาให้ความสำคัญในเรื่องนี้ก็คือ Apple เจ้าของแท็บเล็ตยอดนิยมอย่าง iPad นั่นเอง

 

เมื่อแท็บเล็ตเปรียบเสมือนอุปกรณ์จำเป็นของผู้คนในยุคนี้ การอ่านหนังสือ Ebook ก็ถือเป็นที่นิยมขึ้นเช่นเดียวกัน และหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่เราจะนำมาแนะนำและรีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันในวันนี้ก็คือแอพพลิเคชั่นซื้อ ขาย ดาวน์โหลด และอ่าน Ebook จากหนึ่งในค่ายมือถือยอดนิยมในประเทศไทยอย่าง dtac ภายใต้ชื่อแอพพลิเคชั่น dtac READEVER ที่บอกนิยามของตัวแอพพลิเคชั่นได้อย่างตรงไปตรงมาโดยไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด เอาล่ะ…อย่าเสียเวลาไปมากกว่านี้ เรามาทำความรู้จักกับเจ้า dtac READEVER กันก่อนเลยดีกว่า

 

หน้าตาและฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานของ dtac READEVER

dtac READEVER คือแอพพลิเคชั่นที่จัดเต็มด้านความสามารถที่พอเหมาะพอเจาะสำหรับการเป็นแอพพลิเคชั่นเพื่อการอ่านหนังสือครับ โดยเจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้มีครบตั้งแต่ร้านขายหนังสือในตัวมันเอง ตลอดจนพื้นที่สำหรับผู้อ่านที่สามารถแสดงความคิดเห็นและวิจารณ์หนังสือหรือนิตยสารที่ตัวเองเพิ่งอ่านไปเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจได้ในทีหลัง นอกจากนี้หากผู้อ่านประทับใจอยากแชร์ ยังสามารถเลือกแชร์หนังสือหรือนิตยสารเรื่องนั้นๆ ได้โดยตรงผ่านทางตัวแอพพลิเคชั่นอีกด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวผมแล้วความสามารถเหล่านี้แม้อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็ครบครันและเหมาะสมดีสำหรับการเป็นแอพพลิเคชั่นเพื่อการส่งเสริมการอ่านตามตั้งใจ

เปิดเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่น dtac READEVER ในครั้งแรก ผู้ใช้งานจะพบกับ UI สวยๆ 9 หน้า (เลขสวยเชียว) ที่จะพาคุณแนะนำฟังก์ชั่นทั้งหมดภายในตัวแอพพลิเคชั่นอย่างละเอียดและเข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นการค้นหาหนังสือที่สนใจ การเปิดดูหนังสือที่ตัวเองซื้อหรือดาวน์โหลดเอาไว้และการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ในการอ่านหนังสือและนิตยสาร การเข้าร่วมคอมมิวนิตี้ที่สามารถจัดตั้งกระทู้การอ่านของตัวเองโดยแยกตามสำนักพิมพ์ ตลอดจนการเข้าร่วมกลุ่มต่างๆ ที่มีการจัดตั้งเพื่อแชร์ความสนใจของตนกับผู้ใช้งานท่านอื่นๆ ต่อไป โดยดูได้จากรูปประกอบด้านล่างนี้เลยครับ

IMG_0291

 

หนังสือ นิตยสาร ความหลากหลายที่ครบตามต้องการ

dtac READEVER นั้นถือเป็นร้านขายหนังสือออนไลน์ในรูปแบบ Ebook ที่มีหนังสือครอบคลุมในทุกหมวดหมู่ที่ผู้อ่านสนใจ (เท่าที่ผมจะนึกออกได้) เลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือชุดในหมวดหมู่วรรณกรรมเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนั้นคืองานหนังสือชุดวรรณกรรมเยาวชนที่ผมเคยอ่านเมื่อประมาณสิบปีที่แล้วอย่าง A Story Of Unfortunate Events หรือ “อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย” ในฉบับงานแปลจากสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คที่ต่อมาได้รับการดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่นำแสดงโดยจิม แครี่ โดยงานวรรณกรรมเยาวชนชุดนี้ในฉบับหนังสือนั้นมีด้วยกันทั้งสิ้น 13 เล่ม และในฉบับ Ebook ที่มีขายอยู่ใน dtac READEVER เองก็มีด้วยกันครบทั้ง 13 เล่มเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าครบครันแต่สามารถพกพาไปไหนได้โดยไม่ต้องถือจนล้นมือล้นกระเป๋าเหมือนตอนสมัยสิบปีที่แล้วเลยทีเดียว

DTAC READEVER - A STORY OF UNFORTUNATE EVENTS

นอกจากนี้แล้ว บน dtac READEVER ยังมีหนังสือมากมายครอบคลุมทุกหมวดหมู่ความสนใจตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้นมาให้ผู้อ่านได้เลือกดาวน์โหลดทั้งแบบฟรีและเสียเงินกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิทานภาพ หรือหนังสือวิทยาศาสตร์ความรู้สำหรับเด็ก หนังสือประกอบการศึกษาสำหรับผู้ใหญ่ หนังสือคู่มือทำอาหาร หนังสือ How To ประเภทต่างๆ หนังสือธรรมะสำหรับผู้ที่สนใจทางธรรมหรือต้องการผ่อนคลายตัวเองอย่างจรรโลงใจโดยเฉพาะ และนิตยสารหัวต่างๆ เป็นต้น

ประเภทของหนังสือที่มีขายและแจกจ่ายฟรีอยู่บน dtac READEVER นั้นอาจจะไม่ได้แตกต่างจากแอพพลิเคชั่นเพื่อการอ่านตัวอื่นๆ ที่มีออกมาให้ดาวน์โหลดในช่วงหลังนี้มากมายนัก แต่ทั้งนี้ dtac ก็เลือกที่จะเสริมจุดเด่นของตัวเองขึ้นด้วยลูกเล่นการสร้างสังคมเป็นกลุ่มก้อนสำหรับนักอ่านตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น และอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจคือหนังสือ Exclusive ที่ลงให้กับ dtac READEVER โดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อขึ้นชื่อว่า Exclusive แล้ว คุณจะไม่มีทางได้อ่านหนังสือเหล่านี้ในบุ๊คสตอร์อื่นๆ ร้อยเปอร์เซ็น

โดย ณ วันที่รีวิวนี้ dtac READEVER มีหนังสือ Exclusive อยู่บนสตอร์ด้วยกันทั้งสิ้น 4 เล่ม ซึ่งทั้ง 4 เล่มนี้เป็นหนังสือที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีสำหรับผู้ที่สนใจ และมีเนื้อหาน่าสนใจครอบคลุมในหลายๆ หมวดหมู่ โดยสี่เล่มที่ว่านี้คือ

– ปลื้ม ทับทิม Love Idol ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักของสองพิธีกรวัยรุ่นจากรายการชื่อดังที่เผยแพร่บน Youtube และช่องเคเบิลทีวีอย่าง VRZo มาให้ผู้สนใจได้รู้จักตัวตนของพวกเขาและความรักที่ผลิบานขึ้นระหว่างสองคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น

– Oppa บร๊ะเจ้าสไตล์ หนังสือกวนๆ ตามสไตล์กวนๆ ของโจ๊ก นักร้องนำ So Cool ที่มีสาวกผู้ชื่นชมกันอยู่มากมายพร้อมฉายาที่รู้จักกันในนามบร๊ะเจ้าโจ๊ก

 The Leader In You นำได้ทุกตำแหน่ง เรื่องราวของวาทยากรไทยระดับโลกอย่างคุณ บัณฑิต อึ้งรังษี ที่มาพร้อมเรื่องราวดีๆ ปลุกใจผู้อ่านให้ได้ลุกขึ้นสู้ทำในสิ่งที่ตนรักอย่างเต็มที่เพื่อความสำเร็จที่รออยู่ในเบื้องหน้า

– เมนูปรุงรัก By ชาคริต – วุ้นเส้น หนังสือคู่มือการทำอาหารตามสไตล์คู่รักนักกินและนักปรุงอาหาร สองดาราดังอย่างชาคริต แย้มนาม และ วุ้นเส้น วิริฒิพา ที่จะพาคุณไปพบกับความรักบนเมนูน่าเลิฟน่าทาน ในรูปแบบของหนังสือคู่มือทำอาหาร Interactive ที่ดุ๊กดิ๊กเคลื่อนไหวได้น่ารักน่ามองอย่างเป็นที่สุด เรียกได้ว่าแม้ผมจะไม่ได้ชอบทำอาหารหรือทำอาหารเก่งอะไรเลย แต่ผมก็เพลินกับหนังสือ Exclusive เล่มนี้ของ dtac READEVER จริงๆ ครับ และนี่น่าจะเป็นหนึ่งในหนังสือ Ebook ที่แสดงความสามารถของ READEVER ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแบบสุดๆ จริงๆ

ข้อด้อยอย่างหนึ่งที่เห็นใน dtac READEVER นั้นเหมือนกันกับแอพพลิเคชั่นสำหรับการอ่านหนังสือแอพอื่นๆ ของประเทศไทย โดยสิ่งนั้นก็คือจำนวนของหนังสือ Ebook ที่ยังมีอยู่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับจำนวนหนังสือและนิตยสารจริงที่เราสามารถหยิบฉวยได้จากร้านหนังสือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แน่นอนว่าส่วหนึ่งเป็นเพราะกระแส Ebook ในประเทศไทยที่เพิ่งจะเกิดขึ้นได้ไม่นาน โดยในส่วนนี้ผมเชื่อว่าหากเราให้เวลาอดรนทนรอกับวงการหนังสือในบ้านเราเพิ่มอีกนิด Ebook จะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการเผยแพร่สื่อสิ่งพิมพ์ใหม่ที่สามารถเติบโตได้รวดเร็วและเป็นวงกว้างในบ้านเราเช่นที่ประสบความสำเร็จมาแล้วบน Amazon Kindle ของทั่วโลกนั่นเอง

แต่ถึงจะอย่างนั้นผมเชื่อว่า ลำพังหนังสือและนิตยสารที่มีอยู่บนสตอร์ตอนนี้ก็สามารถสร้างความเพลิดเพลินและทำให้บรรดาหนอนหนังสืออย่างเราๆ ท่านๆ ปลื้มปลิ่มและขลุกอยู่กับโลกแห่งความสุขของเราผ่านทาง dtac READEVER ได้ไปอีกนานเลยล่ะครับ

 

การใช้งานจริง

APPDISQUS ได้ทดสอบการใช้งาน dtac READEVER ด้วยการดาวน์โหลดเอาหนังสือแปลเล่มล่าสุดจาก J.K. Rowling อย่าง The Casual Vacancy หรือ “เก้าอี้ว่าง” ในฉบับภาษาไทยที่ได้ลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊ค โดยก่อนจะเริ่มการพูดถึงการใช้งานจริงนั้น ผมเองต้องขอออกตัวก่อนว่าผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือบนแท็บเล็ตมาก และที่ผ่านมามีเพียงสองแอพพลิเคชั่นเท่านั้นที่ผมใช้งานเพื่อจุดประสงค์การอ่านนี้อย่างแท้จริงเนื่องจากติดใจในฟังก์ชั่นการใช้งานของมันที่มีมาให้อย่างครบครัน โดยสองแอพพลิเคชั่นที่ว่านั้นคือ Amazon Kindle และ iBooks นั่นเอง (พักหลังติด iBooks มากกว่า ดังนั้นจะพูดเชิงเปรียบเทียบกับ iBooks นะครับ)

ปัญหาหนึ่งที่ผมเจอใน iBooks นั้นคือเรื่องของความหนืดในการเปิดหนังสือ iBooks แต่ละเล่มของเราขึ้นมาตอนแรก ซึ่งหลังจากเปิดขึ้นมาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะไม่มีอะไรให้ขัดใจอีกต่อไป เพราะเจ้าแอพพลิเคชั่นนี้สามารถทำงานได้อย่างราบลื่นจนจบเล่มได้อย่างสบายๆ

ปัญหานี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกันสำหรับ dtac READEVER (ซึ่งทำให้ผมไม่ค่อยจะมั่นใจแล้วว่ามันเป็นที่ iPad with Retina Display หรือ iPad 3 ของผมหรือเปล่า) แต่จะเกิดขึ้นกับหนังสือที่เป็น Interactive ผมยังไม่เห็นปัญหานี้เกิดกับหนังสือ Ebook ธรรมดาแต่อย่างใดนะครับ โดยในครั้งแรกที่เปิดหนังสือขึ้นมานั้น ตัวโปรแกรมจะมีการกระตุกเล็กน้อยถึงปลานกลาง คาดว่าเป็นเพราะลูกเล่นที่ดุ๊กดิ๊กได้ดูเป็น Interactive ของหนังสือ Exclusive เรื่อง เมนูปรุงรัก By ชาคริต – วุ้นเส้น ที่ผมได้ลองดาวน์โหลดมาใช้งานดู แต่หลังจากที่ตัวหนังสือดาวน์โหลดทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ประสบการณ์ความลื่นไหลในการใช้งานก็จะกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่งครับ

นอกจากปัญหาในเรื่องของการกระตุกสำหรับหนังสือ Interactive แล้ว ผมก็ยังไม่เจอปัญหาอย่างอื่นจากการใช้งานแอพพลิเคชั่นตัวนี้แต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเลือกหาหนังสือที่ต้องการ การซื้อหนังสือและการดาวน์โหลด ทั้งหมดนี้สามารทำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสร้างประสบการณ์การเลือกซื้อและการอ่านหนังสือที่น่าประทับใจได้เป็นอย่างดี

IMG_0298-457x610

dtac READEVER ยังมาพร้อมกับการตั้งค่าพื้นฐานในการอ่านให้เหมาะสมกับการใช้งานของคนในทุกประเภทและทุกช่วงอายุอีกด้วย บางท่านที่พบว่าการอ่านหนังสือบนแท็บเล็ตนั้นเป็นเรื่องยากเพราะขนาดของตัวอักษร ใน READEVER ทาง dtac ได้แก้ไขปัญหานี้ด้วยการให้คุณสามารถเลือกขนาดตัวอักษรของคอนเทนต์ในหนังสือได้ง่ายๆ โดยแบ่งออกเป็นขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ตามความเหมาะสมของบุคคล

นอกจากนี้ dtac READEVER ยังมาพร้อม “คั่นหน้ากระดาษ” ตามแบบที่แอพพลิเคชั่นอ่านหนังสือที่สมบูรณ์แบบควรจะมี เพื่อช่วยให้ผู้อ่านสามารถคั่นหน้าเพื่อเตือนความจำของตัวเองได้ในกรณีที่ต้องหยุดอ่านชั่วคราว

ความป๋าอีกหนึ่งอย่างที่ต้องพูดถึงสำหรับ dtac READEVER คือการที่ dtacไม่ปิดกั้นเครือข่ายที่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้ได้ และยังไม่ปิดกั้นหนังสือ Exclusive ของตนให้กับเครือข่ายตัวเองโดยเฉพาะอีกด้วย นั่นหมายความว่าไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้บริการมือถือหรือแท็บเล็ตเครือข่ายใด คุณก็จะสามารถมีความสุขกับโลกแห่งหนังสือและนิตยสารได้อย่างเต็มที่และไร้ความกังวล เช่นเดียวกับผมครับ ซึ่งตรงนี้ผมถือเป็นโอกาสสำหรับผู้อ่านจริงๆ ครับ

ก่อนจบการพูดถึงภาคการใช้งานจริง ผมขอย้อนกลับไปเปรียบเทียบกับอีกหนึ่งความแตกต่างระหว่าง dtac READEVER และ iBooks แอพในดวงใจของเดิมของผม ซึ่งเป็นจุดเด่นที่เห็นได้ชัดและเหมาะกับคนไทยเป็นอย่างจริงก็คือความจริงที่ว่าใน READEVER นั้น หนังสือและนิตยสารทุกเล่มที่มีการขายเป็นหนังสือที่เป็นฉบับภาษาไทย (ทั้งหนังสือแปลและหนังสือที่แต่งเป็นภาษาไทย ทั้งนี้รวมไปจนถึงนิตยสารด้วย) ซึ่งต่างกับ iBooks ที่มีแต่หนังสือหัวนอกและภาษาต่างประเทศ ไม่ค่อยคอนเทนต์ภาษาไทยไว้ตอบโจทย์คนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ ไม่ ดังนั้นหากวัดกันที่ข้อนี้แล้วต้องถือว่า dtacREADEVER ตอบโจทย์คนไทยเราได้ดีกว่าแอพอื่นๆ อีกมากมายจากต่างประเทศที่มีอยู่บน AppStore อย่างแท้จริง

 

จุดเด่นที่ช่วยปรุงรสให้ dtac READEVER ไม่เหมือนใครในทางที่ดี

ฟังก์ชั่น Community ของ dtac READEVER คือฟังก์ชั่นที่ทำให้แอพพลิเคชั่นตัวนี้แตกต่างออกไปจากแอพพลิเคชั่นประเภทเดียวกันตัวอื่นๆ ได้ดีทีเดียวครับ และจากการที่ได้ทดลองใช้ดูแล้วต้องขอชื่นชมเลยว่ามันทำให้ dtac READEVER กลายมาเป็นแอพพลิเคชั่นอ่านหนังสือที่สนุกขึ้นได้จริงๆ จากแต่เดิมที่เวลาอ่านหนังสือนั้นเราจะได้แต่ปลื้มปริ่มและสนุกกับมันเงียบๆ ตามลำพัง มาเป็นสนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อมกับเพื่อนคนอื่นๆ ที่ใช้งาน dtac READEVER เช่นกันได้ด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแนะนำหนังสือน่าสนุกกับเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ในกลุ่มของตัวเองผ่านทางฟังก์ชั่น Community นี้ ซึ่งเข้ามาเติมเต็มสโลแกนของมันที่ว่า “อ่าน เขียน แชร์” ได้อย่างครบครัน

รูปแบบการใช้งาน Community นั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ เพียงแค่คุณกดเลือกเมนู Community จากนั้นก็เลือกสำนักพิมพ์ที่หัวข้อที่คุณกำลังจะตั้งนั้นเกี่ยวข้องด้วย เสร็จแล้วก็เลือกตั้งกระทู้ใหม่หรือตอบกระทู้ที่มีเพื่อนๆ ไปตั้งกันเอาไว้ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยโรงเรียน READEVER แล้วล่ะครับ

ในการตั้งกระทู้ใหม่แต่ละครั้งนั้น หากเป็นกระทู้ที่เราต้องการพูดถึงหนังสือเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราสามารถเลือกหนังสือเรื่องที่เราต้องการได้ผ่านเมนู “Add Book” ในหน้าตั้งกระทู้ เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ที่สนใจจะพูดถึงหนังสือเรื่องที่ว่านี้ก็จะสามารถเข้ามาร่วมพูดคุยกับคุณได้อย่างสนุกสนานเมามันส์แล้วล่ะครับ

photo-3-457x610
เลือกสำนักพิมพ์ที่กระทู้ของเราเกี่ยวข้องเพื่อสะดวกต่อเพื่อนๆ ที่สนใจพูดคุย
photo-2-457x610
เลือกหัวเรื่องที่เราต้องการร่วมพูดคุยหรือเลือกตั้งหัวข้อใหม่
photo-457x610
ตั้งกระทู้พูดคุยใหม่ โดยหากเกี่ยวกับหนังสือเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็ใส่ชื่อหนังสือไปซะ หรือเลือกรูปประกอบ

รูปแบบการตั้งกระทู้ดังกล่าวนี้ นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างสังคมการอ่านของเราแล้ว ยังสามารถใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อกับสำนักพิมพ์ที่เราต้องการเพื่อเป็นการส่งจต่อฟีดแบ็คหนังสือหรือแนะนำติชมสำนักพิมพ์ได้ต่อไปอีกด้วย เรียกได้ว่านี่คือการสร้างความแตกต่างของแอพพลิเคชั่น dtac READEVER ที่มีประโยชน์และใช้งานได้ตามจุดประสงค์ของสังคมหนังสือออนไลน์จริงเชียวครับ

 

บทสรุป

dtac READEVER คือแอพพลิเคชั่นทางด้านการอ่านที่น่าสนใจมากในตอนนี้ ด้วยรูปแบบการใช้งานที่เข้าใจได้ง่าย และไม่ยุ่งยาก รวมถึงคอนเทนต์ในสตอร์ที่เป็นภาษาไทยทั้งสิ้น เหมาะกับคนไทยอย่างแท้จริง และความสามารถในส่วนของ Community ที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ และสามารถใช้งานได้จริงตามวัตถุประสงค์ของมัน นอกจากนี้แล้ว dtacREADEVER ยังสามารถใช้งานได้บนเครือข่ายอื่นๆ ครอบคลุมทั้งหมดโดยไม่ปิดกั้นอีกด้วย

หากแก้ไขปัญหาเรื่องหนังสือ Interactive มีกระตุกในช่วงต้นออกไปได้แล้ว ผมเชื่อว่า dtac READEVER จะกลายมาเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นสำหรับนักอ่าน และตลาดการซื้อขาย Ebook ของไทยแห่งใหม่ที่จะก้าวเข้ามาอยู่ในใจของหนอนหนังสือได้อย่างไม่ยากเย็นแน่นอน ทั้งนี้นี่ยังเป็นเพียงก้าวแรกของ dtacREADEVER เท่านั้น เราคงต้องดูกันต่อไปว่า READEVER จะพัฒนาตัวเองขึ้นไปได้อีกมากแค่ไหนเพื่อก้าวเข้าไปครองตลาด Ebook ไทยได้อย่างแม้จริง

[gradeA]
แสดงความคิดเห็น