รีวิว acer Liquid Z3 ราคา 2,590 บาท แอนดรอยด์ราคาประหยัดที่ยอดเยี่ยม ดูดี และแบรนด์ระดับอินเตอร์

รีวิว ทดสอบใช้งาน acer Liquid Z3 ราคา 2,590 บาท แอนดรอยด์ที่การใช้งานยอดเยี่ยม เครื่องดูดี และแบรนด์ระดับอินเตอร์ ที่มาในราคาประหยัดและจัดเต็มด้วยโปรโชั่นของ AIS

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

สวัสดีครับ Appdisqus กะบผม Noppinij หยิบเอาเครื่องสมาร์ทโฟนมารีวิวทดสอบการใช้งานมาให้เพื่อนๆอ่าน เพื่อเป็นข้อมูลกันอีกแล้ว โดยเฉพาะช่วงนี้ เราค่อนข้างประทับใจมากกับเครื่องที่ทาง AIS ส่้งมาให้เราทดสอบ กับโทรศัพท์ที่ทาง AIS จะเปิดจำหน่ายออกมาอย่างเป็นทางการผ่านบริการเครือข่ายของเขาเองถึงสามรุ่น สองรุ่นที่เป็นสมาร์ทโฟน นั้นก็คือ  i-mobile รุ่น i-STYLE 7.3A ราคา 3,990 บาท ที่เราเคยรีวิวกันไปแล้ว  กับ Acer Liquid Z3 ตัวนี้นั้นเองครับ (ส่วนฟีเจอร์โฟนอีกหนึ่งรุ่น ถ้ามีโอกาส จะพูดถึงในครั้งถัดไปครับ)

acer-TN3-big

สิ่งที่ทำให้เราค่อนข้างประทับใจกับสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นของ AIS ที่ส่งออกมาจำหน่ายก็คือ เรื่องของราคาจำหน่ายที่เทียบกับประสิทธิภาพตัวเครื่องจากรุ่นที่เราได้รับนั้น มันคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มครับ เอาว่าถ้าเทียบกับตัวอื่นๆในตลาดตอนนี้ i-mobile รุ่น i-STYLE 7.3A  กับ Acer Liquid Z3 คุ้มเกินหน้าเกินตาแน่นอนครับ เพราะมันไม่ใช่เป็นแค่เรื่องสเปคเครื่องและราคาจำหน่ายเพียงเท่านั้น แต่เพราะทาง AIS เขามีโปรโมชั่นคืนส่วนลดค่าเครื่องตามหลังมาให้แบบเกินราคาเครื่อง ถ้าเป็นเครื่อง i-Mobile I-STYLE 7.3A ก็ตามบทความรีวิวในลิงค์ครับ ส่วนของ Acer Liquid Z3 ก็คุ้มยิ่งกว่า เครื่องราคา 2,590 บาท แต่คืนค่าเครื่องเป็นส่วนลดมาให้ 3,000 บาทเลยทีเดียวครับ

22-610x150

 

ตัวเครื่องภายนอก

Acer Liquid Z3 เป็นแอนดรอยด์ตัวเล็กๆ ที่ออกจะฉีกแนวการตลาดของแอนดรอยด์เครื่องเล็กตัวอื่นๆออกไปสักหน่อย เพราะการออกแบบดีไซด์นั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อขายเด็กหรือวัยใสๆเลยครับ ตัวเครื่องฝาหลังจะมาพร้อมกับ Cover ปิดหน้าจอ ที่ทำให้ขณะใช้งานเหมือนสมุดพกขนาดเล็กๆ ดูแล้วเป็นแอนดรอยด์ราคาประหยัดที่เป็นบิสซิเนสโฟนอย่างมาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

งานเครืื่องการประกอบแน่นมาก ผมให้คะแนนในเรื่องวัสดึเกินราคาเลยครับ ฝาหลังเป็นเนื่อพลาสติกเหนียว ลื่น และมีความแข็งพอสมควรเป็นรอยไม่ง่ายเลย การออกแบบลำโพง รูปทรง สันเครื่อง ดูไม่ออกครับว่าราคาแค่สองพันห้า สามารถปิดฝาพับได้ในขณะสนทนา พร้อมไฟแจ้งเตือน LED ซ่อนอยู่ในช่องลำโพง ทำให้ปิดฝาพับเอาไว้ก็มองเห็นไฟแจ้งเตือนได้ตลอดเวลาเช่นกันครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เหมือนกันกับเครื่องของทาง ACER เป็นส่วนใหญ่ เน้นการออกแบบและวัสดุที่ดูแข็งแรง สมกับเป็นของระดับที่อย่างน้อยก็เป็นอินเตอร์แบรนด์ โดยรวมเรื่องภายนอกดูลงตัว แต่เรื่องของปุ่ม Power ที่อยู่ด้านบน จะหลบลึกไปหน่อย กดลำบาก

 

Specification

  • หน่วยประมวลผล AM Cortex A7 Dual-core 1.0 GHZ
  • GPU Mali-400MP
  • หน้าจอ 3.5 นิ้ว 320×480 พิกเซล (160 dpi)
  • แรม 512 MB
  • หน่วยความจำภายใน 4GB รองรับ Micro SD card 32GB
  • กล้องถ่ายภาพขนาดความละเอียด 3 ล้านพิกเซล
  • Android 4.2.2
  • รองรับ 3G 900/2100 MHz
  • ระบบสองซิมการ์ด
  • แบตเตอรี่ขนาด 1,500 mAh
เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy A6 และ A6+ บอดี้โลหะ จอใหญ่ ราคาไม่แพง

 

การใช้งานภายใน

Acer Liquid Z3 เป็นเครื่องแอนดรอยด์ราคาสองพันกลางๆไม่กี่รุ่น ที่มาพร้อมกับ Android 4.2.2 ครับ ส่วนใหญ่ ตายกันตั้งแต่โรงงานที่ Android 2.3

ซึ่งนี่เป็นจุดเด่นจุดใหญ่ของรุ่น Liquid Z3 เพราะมันมาพร้อมกับความสมบูรณ์และฟังชั่นของตัวแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่นี้อีกด้วยครับ เราจึงหวังได้ว่า อย่างน้อยราคาประหยัด แต่ยังรองรับการใช้งานได้อีกนานแน่นอน แม้จะไม่มีการอัพเดทอะไรตามมาทีหลังอีกก็ตามทีครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฟังชั่นของ Android 4.2.2 อย่าง Daydream แสดงนาฬิกาบนหน้าจอแสดงผลขณะชาร์จไฟ

 

หน้าตา UI ของตัว Acer Liquid Z3 ที่มาพร้อมกับการปรับแต่งโหมดการใช้งานได้หลากหลาย เข้ากันกับผู้ใช้ในทุกวัย

review acer Liquid Z3 0048

หน้าตาการใช้งานภายในของ Acer Liquid Z3 มาพร้อมลูกเล่นแบบจัดเต็มของ Acer เลย ด้วย “โหมดรวดเร็ว” ที่สามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาการใช้งานของเราได้มากถึง 5 รูปแบบที่แตกต่างกัน ตามวัยและความเหมาะสมของผู้ใช้ ที่เราต้องการนำไปให้ใช้งานครับ และจะมีระบบที่ทำการล็อคโหมดเอาไว้ ไม่สามารถเข้าไปโหมดอื่นเพื่อใช้งานได้ถ้าไม่มีรหัสผ่านครับ

 

โหมดพื้นฐาน  

เป็นโหมดสำหรับเด็ก ซึ่งเหมาะสมกับราคาเครื่องและขนาดเครื่องมากๆ ถ้าเราจะเอาไว้ให้ลูกเราใช้งานเวลาพกไปนอกย้อน หรือพกไว้ฉุกเฉินยามไปโรงเรียน เพราะโหมดพื้นฐาน จะตัดการใช้งานทุกๆ อย่างออกไป เหลือไว้แต่เพียงหน้าตตาการใช้งานแบบใหม่ ที่แสดงบุคคลที่สามารถโทรออกได้ 6 คนด้วยกันตามที่เราตั้งไว้ อาจจะเป็นเราที่เาป็น พ่อแม้ ปู่ย่า หรือ น้าอา เด็กจะไม่สามารถโทรออกไปยังหมายเลขอื่นๆได้ครับ ได้เพียงส่งข้อความและถ่ายภาพ รวมถึงเปิดดูภาพถ่ายเพียงเท่านั้น

review acer Liquid Z3 0028

 

 

โหมดขั้นสูง

จริงๆน่าจะเรียกว่า โหมดสูงอายุมากกว่าครับ เพราะการใช้งานจะเปิดกว้างขึ้นมาอีกเล็กน้อย ไอคอนในหน้าแรกของโหมด จะเป็นแอพพลิเคชั่นการทำงานที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุขึ้นมาหน่อย เช่นเปิดวิทยุ เปิดแว่นขยาย เปิดนาฬิกา หรือหมายเลขโทรด่วนที่กำหนดไว้ แต่ไม่ได้มีการล็อคการโทร และสามารถเข้ากล้องถ่ายภาพและดูรูปภาพได้เช่นกันครับ

ไอคอนใหญ่ๆ การใช้งานง่ายๆ เหมาะกับเอาไว้ให้คุณพ่อคุณแม่หรือคนแก่คนเฒ่าที่บ้านใช้มากๆครับ

review acer Liquid Z3 0033

 

โหมดแป้นพิมพ์

เป็นโหมดที่มีการจัดเรียงหน้าแรกใหม่ ให้เพราะกับการติดต่อสื่อสารโดยสะดวก และสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องได้ในส่วนพื้นฐานๆ หมาะสำหรับคนที่ใช้เครื่องเป็นบิสซิเนสโหนอย่างแท้จริงครับ แป้นพิมพ์จะแสดงอยู่ในหน้าแรกแบบตลอดเวลา

 

review acer Liquid Z3 0036

 

 

โหมดคราสสิค

ไม่ได้เป็นการปิดกั้นการเข้าถึงใดๆเลย แต่เป็นการจัดเรียงหน้าแสดงผลในรูปแบบใหม่ ดูง่ายมากขึ่น ลดการซับซ้อนของหน้าโฮมตามสไตล์แอนดรอยด์เดิมๆ จัดแยกแบ่งหมวดหมู่การทำงานไว้ให้เราแล้วแต่แรกเริ่มครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานแอนดรอยด์แล้วไม่อยากไปสัมผัสความเยอะของหน้าตา UI ที่ซับซ้อนของมันนั้นเอง

review acer Liquid Z3 0038

โหมดสุดท้ายก็คือโหมค่าเริ่มต้น หรือรูปแบบแอนดรอยด์เดิมๆนั้นเองครับ ซึ่งการสลับโหมดเหล่านี้ไปมา จำเป็นต้องใช้รหัสผ่านตามที่เราตั้งไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่เราต้องการระบุให้ใช้งานในโหมดอื่นๆ ออกจากสิ่งที่เราตั้งค่าไว้ให้ใช้นั้นเองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ความลื่นไหลและความเสถียร คุณสามารถคาดหวังไว้ได้ในระดับหนึ่ง ถ้าคุณเคยใช้เครื่องแอนดรอยด์ราคาสองพันกว่าบาทมาในรุ่นใด ผมเดาว่าเครื่อง Acer Liquid Z3 จะไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ โดยเฉพาะควานิ่งความเสถียร ที่หาไม่ค่อยได้ในเครื่องราคาประหยัดมากๆแบบนี้ อาจจะด้วยเพราะการเป็น Android 4.2.2 ด้วยประการหนึ่ง และผมก็เชื่อในมาตรฐานของแบรนด์ใหญ่อย่าง Acer อยู่พอสมควรครับ

คุณไม่ต้องหวังแค่จะเอามาใช้แก้ขัด เพื่อเล่นแต่ Social อย่างเดียวเหมือนแอนดรอยด์ราคาล่างแบบตัวอื่นๆ เพราะที่ผ่านมา หลายเครื่องในระดับราคาประมาณนี้บางรุ่น ทดสอบเล่นเกมอย่าง Angry Bird ยังมีกระตุก เปิดเกมใหญ่หน่อยคือเล่นไม่ได้เลย

เกาะประเด็น:  รีวิว Mi Mix 2S แรงกว่า สวยกว่า ในราคาถูกกว่า จะเอาอะไรอีก!

แต่สำหรับ  Acer Liquid Z3 ถือเป็นเครื่องราคาสองพันห้า ที่เล่นเกมได้เลยครับ ทดสอบกับเกม 3D เดินยิงอย่าง Star Warfare เล่นลื่นไม่มีปัญหา การควบคุมสมบูรณ์เล่นได้เต็มที่ครับ

review acer Liquid Z3 0041 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ฟังชั่นเฉพาะเด่นๆของทาง Acer ในขณะใช้สายสนทนา ก็มีมาอยู่ในเครื่อง  Acer Liquid Z3 ด้วยครับ อย่างหน้าตาการสนทนาแบบ Pop up ขณะที่เราคุย ก็สามารถเปิดการใช้งานทำสิ่งอื่นๆได้ไปพร้อมๆกันด้วย และจะสามารถแสดงข้อมูลในการใช้สายเป็นหน้าต่างเล็กๆบนหน้าจอไปพร้อมกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Acer Liquid Z3 ไม่มีกล้องหน้า แต่มีเซ็นเซอร์รับแสง สามารถดับหน้าจอได้ในขณะสนทนา และสามารถเปิดการตั้งค่าปรับความสว่างจออัตโนมัติได้ด้วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

หน้า Quick page ของระบบ Android 4.2.2 เข้าถึงการเปิดปิดและการตั้งค่าภายในได้แบบด่วน จากการลาก Status bar ลงมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

แป้นพิมพ์ของ Swype แท้ๆ ให้ใช้งานกันได้ฟรีๆไม่ต้องเสียบตังค์ซื้อ พร้อมฟังชั่นเต็มระบบของตัว Swype ไม่ต่างจากซื้อเองใน Playstore ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

แอพพลิเคชั่นจาก AIS มีมาให้ครบครัน สิทธิประโยชน์ต่างๆ ไม่ต้องไปโหลดมาเพิ่มครับ ลองกดดู ว่าคุณมีสิทธิใช้งานอะไรได้บ้าง ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

รองรับระบบสองซิมการ์ด เลือกสลับการโทรหรือการเชื่อมต่อเน็ตได้อิสระครับ แต่รองรับแค่ 3G ของ AIS นะครับ คือคลื่น 900 และ 2100 MHz

review acer Liquid Z3 0018

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ทดสอบการเล่นหนังและเข้าเว็บบอร์ด หายห่วงครับ เข้าเว็บอ่านได้สบายๆ แต่จอเล็กไปสำหรับผม เล่นหนังผ่าน Youtube ระดับความละเอียด HQ ลื่นๆ แต่ไฟล์ออฟไลน์ระดับ Full HD 1080p เจ้าแอนดรอยด์สองพันห้าเครื่องนี้มีกระตุกครับ ไม่ไหว (แล้วใครจะเอาไปใช้ดู Full HD มั้ยเนี่ย – – )

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

หน่วยความจำตัวเครื่อง 4GB มีให้ใช้งานได้ 2.43 GB แต่สามารถย้ายแอพพลิเคชั่นไปติดตั้งลงเมมโมรี่ภายนอกได้ ก็สบายใจไปอย่างละครับ ^^

review acer Liquid Z3 0049

 

ทดสอบการจับสัญญาณ GPS ปิดเน็ตหมด ใช้เวลาสักพักในการระบุตำแหน่ง ยังถือว่าจับสัญญาณได้ช้าครับ แต่ถ้าเปิดเน็ตช่วยจะไวขึ้นเยอะเลยทีเดียว

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ระบบเสียงของตัว Acer Liquid Z3 มาพร้อม DTS และลำโพงตัวหลักหลังเครื่องเสียงไม่ดังมากครับ แต่เปิดสุดเสียงไม่แตก คุณภาพพอใช้ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ค่าทดสอบต่างๆ ของ Acer Liquid Z3

การถ่ายภาพ

เครื่อง Acer Liquid Z3 ไม่มีกล้องหน้าครับ มีกล้องหลังระดับ 3 ล้านพิกเซลมาให้ คุณภาพการถ่ายภาพพอได้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

 

สรุปท้ายรีวิว

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ซิมการ์ดเครือข่าย AIS และมองสมาร์ทโฟนราคาสุดประหยัดงบสองพันกว่าบาท ซื้อซะครับ มันดีเกินจะพอถ้ามองจากราคา ยังไม่นับรวมโปรโมชั่นคืนส่วนลดมาให้เท่ากันกับราคาเครื่อง แถมเป็นเครื่องราคาถูกที่ออกแบบมาดูดีอีก ผมยกให้เป็นเครื่องราคาประหยัดทีร่น่าสนใจมากๆในช่วงนี้เลยครับ

[gradeB]

 
แสดงความคิดเห็น