รีวิวแอพ Nokia Smart Camera [WP8] ที่จะมาพร้อมกับ Nokia Lumia Amber หรือ Windows Phone GDR2

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

หลังจากมีข่าวอัพเดต Windows Phone GDR2 กันเกรียวกราวจากฝั่ง Samsung และ HTC แต่ทางโนเกียยังเงียบๆอยู่ ระหว่างนี้เราก็มาขัดให้หายอิจฉาด้วยการมาดูฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่จะมาพร้อม Windows Phone GDR2 ของทางฝั่งโนเกียกันก่อนนะครับ กับ Nokia Exclusive Apps อย่าง Nokia Smart Camera ที่ตอนนี้มาแล้วบน Nokia Lumia 925 นั่นเอง

 

หลังจากได้ทำการเล่นและทดสอบด้วยตัวเองแล้ว ก็พบว่ามันเจ๋งและน่าสนใจมากครับกับลูกเล่นต่างๆของแอพพลิเคชั่นตัวนี้ แล้วมันทำอะไรได้บ้าง เชิญติดตามได้เลยครับผม ?

 

รีวิวแอพ Nokia Smart Camera

สำหรับฟีเจอร์หรือแอพพลิเคชั่นที่เรียกว่า Nokia Smart Camera นี้จะเป็นฟีเจอร์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ โดยจะเน้นการถ่ายภาพเคลื่อนไหว 10 เฟรมต่อเนื่อง เมื่อถ่ายเสร็จแล้วก็นำภาพเหล่านั้นมาจัดการและตกแต่งให้ได้ภาพที่เราต้องการ ซึ่งสามารถเลือกภาพที่ดีที่สุด หรือทำเป็นลักษณะภาพแสดงการเคลื่อนไหวเหมือนกับแอพพลิเคชั่น Burton นั่นเอง ซึ่งมีอยู่ 5 ฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

 

1. Best Shot: เป็นฟีเจอร์ให้เลือก 1 ใน 10 เฟรม ที่แอพพลิเคชั่นถ่ายเอาไว้ เพื่อบันทึกเก็บไว้ในเครื่องหรือแชร์ต่อได้อย่างหลากหลาย

wp_ss_20130718_0004

 

2. Action Shot: ฟีเจอร์นี้จะทำการวิเคราะห์ทั้ง 10 เฟรมนั้น ว่ามีวัตถุใดเคลื่อนไหวอยู่ ฟีเจอร์ Action Shot ก็จะนำวัตถุนั้นๆมาแสดงให้เราเห็นในภาพเดียว เป็น 10 จังหวะของการเคลื่อนไหว แล้วเราก็เหลือได้ว่าจะลบวัตถุในจังหวะใดออกบ้าง ตกใจให้สวยงามได้ตามใจชอบ ซึ่งการประมวลผลของแอพพลิเคชั่นนี้ถือว่าเก่งมากครับ เป็นธรรมชาติมาก

wp_ss_20130718_0006

wp_ss_20130718_0003

 

นอกจากนั้น เรายังสามารถเลือกเฉพาะจังหวะใดจังหวะหนึ่งให้ชัด ส่วนจังหวะอื่นๆให้เบลอ เพื่อสร้างมิติให้การเคลื่อนไหวของวัตถุ มีความสวยงามและมีชีวิตมากขึ้น ….เท่มาก ^ ^

wp_ss_20130718_0002

 

3. Motion Focus: ฟีเจอร์นี้เป็นตัวใหม่ ที่ยังไม่เคยเห็นใน Nokia Exclusive Apps ตัวที่ผ่านมา ซึ่งหลักการก็คือ Motion Focus จะทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวหยุดนิ่ง แล้วให้วัตถุที่หยุดนิ่ง มีการเคลื่อนไหว ส่วนวัตถุที่เคลื่อนไหวนั้น เราสามารถเลือกจังหวะที่เราชอบที่สุดได้ จาก 10 จังหวะที่แอพทำการบันทึกไว้แล้ว ส่วนการเคลื่อนไหวของวัตถุหรือวิวที่หยุดนิ่ง ก็เลือกได้ว่าจะให้เคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่เร็วมาก(high) หรือว่าเร็วน้อย(low) โดยการคลิกที่หน้าปัดนาฬิกาด้านข้าง

wp_ss_20130718_0008

 

4. Chance Faces: เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ถือว่ามีประโยชน์อย่างเห็นได้ชัด นั่นคือ การเลือกใบหน้าที่ดีที่สุดของคนที่ถูกถ่ายรูป ซึ่งทุกวันนี้มักจะเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่แบรนด์ต่างๆใช้ในการโฆษณาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งก็มีอยู่ใน Nokia Smart Camera นี้ด้วย โดยหลักการก็คล้ายกับฟีเจอร์ที่กล่าวมาข้างต้น นั่นคือ แอพจะจับภาพใบหน้าที่มีการเปลี่ยนแปลง แล้วเราสามารถเลือกใบหน้าที่ดีที่สุดได้ ไม่ว่าจะเอารูปที่ทุกคนยิ้ม หรือรูปตลกๆ ก็สนุกสนานไปอีกแบบครับ 

wp_ss_20130718_0010

wp_ss_20130718_0012

 

5. Remove Moving Objects: ฟีเจอร์สุดท้าย ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์และน่าสนใจมากที่สุด เพราะฟีเจอร์นี้จะสามารถลบวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวออกจากภาพที่เรากำลังถ่ายได้ ลองจินตนาการดูนะครับ หากเราไปถ่ายรูปที่ตลาดน้ำ หรือตลาดนัด ที่มีคนจำนวนมาก ทุกคนกำลังเดินสวนกันไปมา แต่เมื่อเราถ่ายรูป ณ ที่แห่งนั้น แล้วเราสามารถที่จะลบหรือเพิ่มบุคคลเหล่านั้นเข้าออกได้อย่างอิสระ มันจะดีขนาดไหน นี่หละครับ มันคือ Remove Moving Objects 

wp_ss_20130718_0001

 

เกาะประเด็น  คุ้ม! Samsung Galaxy J7 Pro และ J7 Core มารับเงินเข้า mPAY WALLET ฟรี 2,000 บาท เมื่อผูกใช้กับซิม AIS

แอพ Nokia Smart Camera นี้หากจะพูดแล้ว มันก็เหมือนกับการวาดรูปบนกระดาษ A4 10 แผ่น โดยวางฉากหลังให้เหมือนกันหมด มีแค่คนที่เคลื่อนไหว แล้วเรานำมาซ้อนทับกัน มองผ่านหลอดไฟ หรือไม่ก็ เอาไปแช่น้ำจนมองทะลุกระดาษทั้ง 10 แผ่นนั้น เราก็จะมองเห็นการเคลื่อนไหวของคนทั้ง 10 จังหวะ ได้ ซึ่งมันฉลาดตรงที่มันสามารถจัดการกับวัตถุที่เคลื่อนไหวได้(Action Shot, Chance Faces, Remove Moving Objects) โดยการเพิ่มเข้า ลบออก หรือสลับปรับเปลี่ยนแต่ละจังหวะ  และ Motion Focus ก็จัดการกับวิวที่หยุดนิ่งให้มองดูเหมือนกับมีเคลื่อนไหวแล้วเราก็เลือกวัตถุที่เคลื่อนไหวมาแค่ 1 จังหวะ ก็จะกลายเป็นว่ามันหยุดนิ่งอยู่กับที่ กลายเป็นลูกเล่นที่แปลกใหม่น่าสนใจไปเลย

 

ถือว่าสนุกดีครับ และดูมีประโยชน์มากกว่าฟีเจอร์เดิมๆที่เคยมีมาบน Smart Shoot หรือ Cinema Graph ^ ^

 

[gradeA]


แสดงความคิดเห็น