รีวิว Samsung Galaxy Mega 5.8 ยักษ์ใหญ่ สองซิมแสตนบายด์แบบร้อยเปอร์เซ็น เต็มที่กับการใช้งาน

Samsung Galaxy Mega 5.8 เป็นสมาร์ทโฟนในซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดจากทาง Samsung ครับ เป็นตระกูลที่เน้นในเรื่องของขนาดหน้าจอแสดงผล ใหญ่กว่า เต็มตากว่า มาแนวนี้แบบชัดเจน หลังจากความต้องการของตลาดพิสูจน์แล้วว่า มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีการแสดงผลเต็มตาเต็มอารมณ์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่จริงๆ แล้วทาง Samsung อาจจะไม่ได้คิดอะไรมากแบบนั้นก็ได้ครับ เพราะดูจากเครื่องที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้แล้ว สินค้าจากทาง Samsung ก็มีไล่เรียงขนาดกันแทบจะทุกครึ่งนิ้ว ก็เมื่อเขามีศักยภาพที่จะผลิตออกมาได้ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำออกมาเป็นตัวเลือกให้กับทางผู้บริโภค ใครถนัดไซด์ไหน จะใหญ่ จะเล็ก จะเน้นพกพา หรือจะเอาสะใจลูกตาก็หยิบกันตามสบาย มีมันทุกไซด์

222

 

ในยุคที่การแสดงผลสำคัญกว่าการสนทนา Galaxy Mega ดูจะเกิดมาจากแนวคิดลักษณะนี้ครับ เน้นการแสดงผลที่ใหญ่ มันใหญ่จนปริ่มขีดจำกัดที่จะเรียกว่า Phone แต่ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่พัฒนามาจนถึงในปัจจุปัน สามารถผลิตเครื่องที่มีหน้าจอขนาดเกือบๆ หกนิ้วในมิติเครื่องโดยรวมได้เล็กแค่นี้ ขอบเครื่องบนและล่างเหลือพื้นที่ให้แค่พอมีที่วางปุ่มวางลำโพง ขอบเครื่องซ้ายขวาก็แทบจะชนชอบจอ หน้าจอใหญ่มาก แต่เครื่องไม่ได้ใหญ่โตไปกว่าเครื่องจอขนาดสี่นิ้วกว่าๆในอดีตเลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วัสดุตัวเครื่องหน้าหลังยังคงเน้นใช้เป็นพลาสติกเนื้อเหนียวอยู่เช่นเดิมครับ ลงลายบนผิวไว้เป็นตารางเล็กๆ ให้ดูไม่เรียบเกินไป ก็ดูดีกว่าเป็นสีโล้นๆไม่มีลายครับผม ขอบเครื่องใช้วัสดุชุบสีคล้ายโลหะ ออกแบบมามีกลิ่นอายของ Galaxy S4 ปุ่มกดข้างเครื่องกดง่าย ยื่นนูนกำลังดี ไม่เกะกะและไม่ได้กดยาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปุ่มโฮมยังเป็นแบบอนาล็อก แน่น นิ่ม กดไม่มีเสียง พร้อมปุ่มควบคุมมาตรฐานของเครื่องสมาร์ทโฟน Samsung ซ่อนไฟแบ็คไลท์ไว้ด้านล่างพื้นผิวสีขาวอย่างเนียน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

งานดูโอเคครั้บ ทั้งภายในภายนอก แข็งแรง แน่นหนา เครื่องบางและหน้ากว้างพอๆกับเครื่อง Galaxy Note2 แต่ได้หน้าจอใหญ่กว่าจากความสูงของตัวเครื่องที่มากกว่าครับ ตำแหน่งโดยรวมออกแบบดี ด้านหลังทั้งกล้อง ทั้งลำโพงเอาไปไว้ด้านบน เหลือพื่นที่จับถือในส่วนล่างของเครื่องได้เต็มไม้เต็มมือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การใช้งาน

ทดสอบการใช้งานเจ้า Galaxy Mega 5.8 มาอาทิตย์กว่าๆ รู้สึกชอบในเรื่องของหน้าจอจริงๆ อย่างที่บอก ด้วยความกว้างที่พอๆกันกับเครื่อง Galaxy Note2 ที่ผมใช้อยู่ ทำให้การพกพาไม่ได้ลำบากมากขึ้นมากมายอะไร ตัวเครื่องมีความบางกว่าแต่ยาวกว่า อีกทั้งเป็นเครื่องที่รองรับสองซิมการ์ดอีกด้วย ทำให้การใช้งานค่อนข้างครบครันรอบตัวเลยทีเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หน้าโฮมมีความไหลลื่นครับ ไม่แลคไม่หน่วง อยู่ในความรู้สึกระดับท็อบๆ แม้สเปคตัวเลขบนกระดาษไม่ใช่เครื่องระดับเทพเจ้าเข้าสิง แต่การใช้งานจริงก็น่าพอใจมากๆครับ แอบติดใจในเรื่องของความละเอียดหน้าจอ ที่ยังดูด้อยไป โดยเฉพาะในยุคที่อะไรๆ ก็ HD ความละเอียดขนาด qHD บนหน้า 5.8 ของ Mega ให้ความรู้สึกประมาณดูหน้าจอของ Galaxy Grand ประมาณนั้นเลยครับ ถ้าเคยชินกับเครื่องความละเอียดสูงมาก่อน เรื่องความละเอียด ดูจะเป็นจุดอ่อนหลักของ Galaxy mega 5.8 เลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ความละเอียดของจอภาพที่ยังดูขัดตาไปสักหน่อย

ส่วนเรื่องแสงและสียังถือว่าโอเค แม้จะไม่ใช่พวกจอ Amoled แต่ก็ดูเป็นจอที่ให้แสงและสีดีประมาณนึงครับ

คุยสนทนาชัดเจน แต่ส่วนตัวอยากได้เสียงสนทนาที่ดังกว่านี้ได้อีกหน่อย ผมชอบแบบชัดๆ ดังๆ แบบ Note2 ตัว Mega 5.8 เสียงจะเบากว่า ในกรณีสนทนานานๆ ด้วยส่วนหัวของตัวเครื่องใหญ่ ขอบจึงไม่กดทับใบหู คุยนานๆไม่เจ็บใบหูครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ระบบสองซิมแสตนด์บายแบบร้อยเปอร์เซ็น ใช้สายซิมที่หนึ่ง สามารถติดต่อเข้ามาในซิมที่สองได้ แถมยังรองรับทุกเครือข่ายในไทย เรียกว่า Galaxy Mega 5.8 เป็นเครื่องสองซิมที่ใช้งานสองซิมได้อย่างเต็มพิกัดตัวจริงครับในจุดนี้ ตั้งค่าสายโทรออกรับเข้า กำหนดซิมที่ใช้งานเน็ตหรือซิมที่ใช้โทรเพียงอย่างเดียวได้อย่างอิสระครับ

ฟังชั่นการใช้งานได้รับตกทอดมาจาก Galaxy S4 บางส่วน เช่น Group Play การเล่นสื่อมีเดียกันแบบเป็นกลุ่ม แบ่งบันภาพ เอกสาร หรือเพลง กับเครื่องอื่นๆที่รองรับ เพื่อใช้งานได้ร่วมกัน

Samsung-Galaxy007-610x343

ฟังชั่นการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่นการคว่ำเครื่องเพื่อปิดเสียง การตรวจจับลูกตา การใช้มือปาดหน้าจอเพื่อเซฟภาพ ก็สามารถทำได้ครับ รวมทั้งโหมดขับรถและโหมดการห้าม ที่ไว้ปรับตั้งค่าการทำงานของเครื่องในสถานะการใช้งานที่แตกต่างกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ทดสอบการจับตำแหน่งผ่าน GPS ก็รวดเร็วดีไม่มีปัญหาครับ ยิ่งใช้งานร่วมกับอินเตอร์เน็ตก็ยิ่งไวเอามากๆ ใช้เอามานำทางได้ไม่มีปัญหาครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ศักยภาพของการประมวลผลในการเล่นหนัง เพียงพอจะเอาไว้ใช้เล่นหนังถึงระดับ Full HD ได้สบายครับ จุดนี้เกินจะพอ ทดสอบกับคลิป 1080p ไม่มีกระตุกแน่นอนครับการเล่นเพลงให้เสียงจากลำโพงไม่ดังไม่ค่อย เสียงลำโพงเปิดสุดไม่แตก แต่ไม่มีอะไรพิเศษครับ เสียงก็ตามมาตรฐานลำโพงมือถือทั่วๆไป

galaxy mega 5.80003

เข้าเว็บเพจลื่นไหล หน้าจอใหญ่เอาไว้อ่านหนังสือการ์ตูนได้แบบเหมาะสุดๆครับ ^^ มันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้เลยดีกว่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้วยความที่มาพร้อมกับระบบ Android 4.2 ทำให้ติดเอาฟังชั่นของตัวระบบเองมาหลายอย่างครับ เช่นหน้าล็อกสกรีนที่สามารถนำเอา Widget มาวางไว้ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หน้าการเปิดปิดฟังชั่นด่วน ที่เรียกใช้งานได้อย่างง่ายๆ โดยการใช้สองนิ้วรูดลงมา ซึ่งทาง Samsung ดัดแปลงจากของเดิมให้เป็นหน้ารวม Toggle เปิดปิดฟังชั่นของเครื่องได้มากถึง 14 ฟังชั่น และจัดเรียงตามใจเราเองได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีแรมให้ใช้งานจริง 1.06 GB แสตนด์บายใช้งานไปไม่ถึงครึ่ง เรื่องแรมของ Galaxy Mega 5.8 เหลือๆครับ ทดสอบมาไม่เจอปัญหาในการใช้งาน

galaxy mega 5.80001

 

 

หน่วยความจำภายใน เหลือให้ใช้งานจริง 5.3 GB

galaxy mega 5.80006

แบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh ใช้งานได้ประมาณหนึ่งวันครับ ในกรณีใช้งานหนักๆ โดยเฉพาะเปิดหน้าจอแสดงผลติดต่อกัน จะสามารถหมดได้ในเวลาไม่ถึงห้าชั่วโมงเหมือนกันครับ

galaxy mega 5.80002

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

คะแนนทดสอบต่างๆ

การถ่ายภาพ

หน้าตาเมนูการภาพมาเหมือนกับ Galaxy S4 เลยครับ UI สวยงาม ใช้งานง่าย แถมฟังชั่นมากันเพียบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่คุณภาพที่ได้ดูไม่ใกล้เคียงกันกับ Galaxy S4 สักเท่าไหร่ครับ โดยเฉพาะในที่ร่ม  ภาพที่ทดสอบมา ต้องบอกว่า ถ่ายกลางแสงสว่างเพียงพอทำได้ดีครับ ดีมากด้วย แต่ในที่ร่มดูจะออกอาการ ไวท์บาลานซ์ไม่ค่อยจะฉลาดสีเพี้ยนและดูจืดเกินไปหน่อยครับ แต่ยังบันทึกภาพได้ไวอยู่

Click! เพื่อดูรูปใหญ่ครับ

 

สรุปท้ายรีวิว

อย่างที่หลายๆคนทราบราคากันไปแล้ว กับหมื่นสองพันนิดๆ สองซิมและหน้าจออลังการ มาพร้อมกับฟังชั่นการใช้งานที่เยอะแยะมากมาย แถมประสิทธิภาพรับประกันว่าเพียงพอต่อการใช้งานรอบตัวแน่นอน

รวมทั้งระบบสองซิมที่จะตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่แยกเครือข่าย ใช้ได้ทุกคลื่น สองซิมแสตนด์บายแบบสมบูรณ์รับหนึ่งสาย โทรเข้ามาอีกหนึ่งสายได้ จุดเด่นรอบตัวเยอะมากครับ ฉะนั้นผมคิดว่า Galaxy Mega 5.8 จะหาแขกมาอุดหนุนได้ไม่ยากเลยครับ

[gradeB]แสดงความคิดเห็น