!!!www.speedtest.or.th เว็บสปีดเทส ที่มากกว่าการวัดความเร็วอินเตอร์เน็ต เพราะเราจะเป็นอาวุธให้ กสทช. ต่อสู้กับผู้ให้บริการ

www.speedtest.or.th เว็บไซด์สปีดเทสวัดความเร็วอินเตอร์เน็ตที่มีไว้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ขาวไทยในโลกไซเปอร์ เมื่อทุกสถิติไม่ได้วัดแล้วทิ้งไป แต่จะเป็นข้อมูลเอาไว้ใช้กดดันผู้ให้บริการ

speedtest.or.th 050

 

บ่อยแค่ไหนที่เพื่อนๆทำการทดสอบสปีดเทสกันครับ ในที่นี่ผมหมายถึงกับผู้ให้บริการแบบบรอดแบนด์นะ และผมเดาเอาว่าใครที่ยิ่งเทสบ่อยๆ นั้นคงหมายถึงการเจอปัญญาสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่นั้นเอง

ปกติเว็บเทสสปีดที่เราใช้ๆงานกัน เป็นเว็บใด มีประโยชน์มากแค่ไหน โดยเฉพาะกับคนไทย แต่สำหรับ Speedtest.or.th ได้มีการออกแบบให้มีการจัดเก็บข้อมูลเป็นฐานข้อมูลกลางขงผู้ใช้งาน เพื่อวัดออกมาเป็นสถิติการใช้ และคุณภาพของสัญญาณอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย นั้นก็เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลผลักดันมาตรฐานการบริการของผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Appdisqus เอง ได้มีโอกาสเข้ารับฟังแนวคิดและนโยบายการดำเนินแผนงานของผู้พัฒนา speedtest.or.th ในเวอร์ชั่นใหม่นี่ ก็อยากจะบอกเพื่อนๆว่า การดำเนินแผนงานครั้งนี้นั้น ก็เพื่อประโยชน์ของเพื่อนๆ ผู้ใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตเองเป็นหลักครับ เพื่อสร้างฐานข้อมูลที่เราจะสามารถนำปอ้งอิงได้อย่างมีอำนาจ จำเป็นต้องมีรายละเอียดข้อมูลที่ถูกต้อง ฉะนั้น ผู้พัฒนา Speedtest.or.th ในเวอร์ชั่นใหม่นี่ จึงย่อยส่วนกรอกข้อมูลให้เหลือแต่น้อย เอาแต่ที่สำคัญ และสามารถใช้ร่วมกันกับไแดี Facebook ของเราได้ เพื่อความง่ายในการเข้าใช้งานครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

การลงทะเบียนและการกรอกข้อมูล นั้นก็เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้อีกเช่นกันครับ เพราะจะเป็นการบันทึกค่าส่วนบุคคลที่ถูกต้อง คุณอยู่ในพื้นที่ใด จังหวัดใด และใช้อินเตอร์เน็ตแพ็คเกจความเร็วที่เท่่าไหร่ ข้อมูลแบบนี้คือสิ่งสำคัญ และนักพัฒนาอ้อนวอนถึงกันว่า กรอกข้อมูลให้ถูกต้อง จะช่วยในการกรองข้อมูลได้มากครับ

และที่สำคัญ คุณสามารถกดร้องเรียนผ่านหน้าเว็บเพื่อส่งไปถึง กสทช. ได้ในทันทีหลังการทดสอบสปีด ตัวหน้าเว็บก็จะส่งข้อมูลว่าคุณเป็นใคร ใช้อินเตอร์เน็ตที่ไหน และจะติดต่อกลับคุณมาอย่างไร รวมถึงเก็บข้อมูลการวัดสปีดในทุกๆครั้งของคุณเอาไว้ เพื่อเป็นประวัติที่บอกถึงคุณภาพของสัญญาณอินเตอร์เน็ตครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เพื่อนๆน่าจะพอเห็นประโยชน์แล้วว่า การวัดสปีดอินเตอร์เน็ตที่ไม่ใช่แค่การวัดสปีดแล้วปล่อยผ่านทิ้งไป จะกลับกลายมาเป็นประโยชน์ต่อพวกเราเหล่า User มากแค่ไหน เมื่อใช้การวัดสปีดผ่านทาง Speedtest.or.th ของไทยเราครับ

และที่สำคัญ แอบกระซิบกันดังๆ www.speedtest.or.th รองรับการวัดสปีดผ่านอุปกรณ์ทุกๆระบบ ขอแค่เพียงอุปกรณ์นั้นมีโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่น เบราว์เซอร์ ^^ จะมาเป็น Windows หรือ Android จะ iPad iPhone หรือกระทั่ง Windows Phone จะระบบไหนก็เข้าไปวัดสปีดอินเตอร์เน็ตของคุณได้ทั้งหมดครับ

speedtest.or.th 000

***หน้าเว็บเวอร์ชั่นสำหรับ Mobile ออกแบบเพื่อการสัดสปีดแค่เพียงเท่านั้น***

วิธีการใช้งานอย่างง่ายๆ บน Speedtest.or.th

เข้าไปที่หน้าเว็บไซด์ www.speedtest.or.th (หรือหน้าเพจสำหรับอุปกรณ์พกพา www.speedtest.or.th/m )

 

ในการใช้งานครั้งแรก ให้เราทำการสมัครสมาชิก หรือว่าง่ายกว่าถ้าล็อคอินด้วย Facebook ครับ

speedtest.or.th 050

speedtest.or.th 051

 

 

หลังจากนั้นกรอกข้อมูลเพียงสองสามข้อครับ นั้นคือจังหวัดและอำเภอ แพ็คเกจความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่เรากำลังใช้ทดสอบในขณะนั้น และข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ติดต่อของเราครับ

speedtest.or.th 052 speedtest.or.th 053

 

 

หลังจากนั้นก็เริ่มเทสสปีดกันได้เลยครับ ระบบก็จะบันทึกข้อมูลในการเทสสปีดเป็นประวัติการใช้งานของเราครับ และสำหรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ไม่ได้ดั่งใจหรือไม่เป็นไปตามความเร็วที่เราควรจะได้ เราสามารถกดร้องเรียนได้ในช่องขวาสุดได้ทันทีครับ

speedtest.or.th 055speedtest.or.th 054

 

 

กดไปตามขั้นตอน เรื่องคำร้องของเราก็จะโดนส่งไปให้แก่ผู้รับผิดชอบต่อไป

speedtest.or.th 057 speedtest.or.th 058 speedtest.or.th 060

 

การใช้งานของ Speedtest.or.th ก็จะประมาณนี้ครับ ง่ายๆ และเป็นช่องทางให้เราเข้าถึงการร้องเรียนได้ง่าย แต่สิ่งที่เน้นย้ำกันอีกทีคือการกรอกข้อมูลส่วนตัวของเราให้ถูกต้องครับ จะเป็นการลดจำนวนของเหล่าข้อมูลที่เสียหายใช้การอะไรไม่ได้ จากการที่กรอกข้อมูลกันไม่ครบถ้วนหรือการกรอกข้อมูลที่ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง

หลักๆก็เพื่อประโยชน์กับพวกเราเองในภายหลังครับ

สำหรับ Speedtest.or.th เราสามารถทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตข้าม ISP กันได้ด้วยนะครับ ใช้เน็ตเจ้านึง ไปทดสอบกับเซิฟเวอร์ของอีกเจ้านึงได้ด้วย ^^ โดยการกดที่ “ทดสอบกับเครือข่ายอื่น” 

speedtest.or.th 056

 

Appdisqus เราก็ขอเอามาฝากเพื่อนๆเอาไว้ น่าจะพอเป็นช่องทางที่มีประโยชน์สำหรับคนที่ประสบปัญหาคุณภาพในการใช้งานอินเตอร์เน็ต อย่างน้อยๆ เราก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับมาตรฐานการให้บริการอินเตอร์เน็ตในเมืองไทยได้ แม้วันนี้จะยังเป็นเพียงเสียงเล็กๆเสียงหนึ่งเท่านั้นครับ
แสดงความคิดเห็น