iOS7 ปะทะ Android – เปรียบเทียบกันให้เห็นจะๆ หลังการเปิดตัว iOS ใหม่ในงาน WWDC

iOS 7 เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานพร้อมกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่มีออกมาทั้งทางดีและทางเสียกันแบบหนาหู ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องความสวยงาม เรื่องประโยชน์ใช้สอย หรือเรื่องความง่ายดายในการใช้งานของมัน แต่อย่างหนึ่งที่เราอดพูดถึงไม่ได้คือเรื่องความ “เหมือน” ที่หลายๆ คนนำไปเทียบเคียงกับเจ้าหุ่นเขียน Android นั่นเอง

ios-7-vs-android-jelly-bean

หนึ่งในสื่อต่างประเทศที่นำเจ้า iOS 7 ไปเปรียบเทียบกับ Android ก็คือ Droid-Life.com เว็บไซต์เกรียน Android ขั้นเทพที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการคนรัก Android แน่นอนว่าทันทีที่มีการเปิดตัว iOS 7 ออกมา เราเองก็อดไม่ได้ที่จะเข้าไปด้อมๆ มองๆ หาความคิดเห็นของชาว Droid-Life ว่าเขาคิดอย่างไรกับ iOS 7 นี้ และผมที่ได้นั้นไม่ได้ต่างจากที่เราคาดคิดไว้เลยแม้แต่น้อย…

นาย Kellex แห่ง Droid-Life ถึงขั้นเขียนหนึ่งบทความที่ยาวมากๆ เพื่อวิพากษ์วิจารณ์และเปรียบเทียบเจ้า iOS 7 กับ Android 4.2 แบบละเอียดยิบ (ปนแถแหลก) ใครสนใจว่าสื่อต่างประเทศมีความเห็นอย่างไรกับเจ้า iOS 7 ตัวล่าสุดนี้ เชิญอ่านต่อในบทความด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ปล. เราจำเป็นต้องตัดบ้างส่วนของบทความต้นฉบับบออกไปเพราะเราเห็นว่าเป็นส่วนขยายที่อาจไม่ได้จำเป็นหรือสลักสำคัญอะไรกับเนื้อหาหลักของบทความมากนัก ดังนั้นหากใครต้องการอ่านบทความเต็มๆ คุณสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ต้นฉบับตรงที่มาท้ายบทความเลยครับ

ถึงตอนนี้ทั้ง Tim Cook และทีมงานต่างก็ลาเวทีงาน WWDC มาเรียบร้อยแล้ว และก็เหมือนเช่นเคยที่เมื่อ Apple ประกาศอะไรสักอย่างที่ดูเป็น “วิวัฒนาการ” (ใช่แล้วล่ะ พวกเขาใช้คำนี้อีกแล้ว) เราก็จะต้องโต้ตอบสักหน่อย และถึงแม้ว่า Google ตัดสินใจเลิกแขวะกัดคนอื่นแล้วเวลาที่มีการทำคีย์โน๊ตแบบนี้ Apple กลับยังคงขยันแขวะกัดคนอื่นอยู่เรื่อยราวกับเด็กๆ หากเราไม่กระโดดมาออกรับแทนบ้างเราก็คงจะไม่ได้ชื่อว่าเป็นแฟน Android ที่แท้จริง เพราะอย่างไรซะเราก็ยังคงเป็นแฟน Android อยู่วันยันค่ำ

ถ้าอย่างนั้นเราเริ่มกันเลยดีกว่า นี่คือข้อคิดเห็นจากเราที่มีต่อ iOS7 ของ Apple ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับ Android เวอร์ชั่นล่าสุด (4.2 Jelly Bean) เมื่อว่ากันโดยรวมแล้ว iOS7 ก็คือร่างใหม่ของ iOS ที่ในที่สุดก็สามารถตามทันเทรนด์ดีไซน์มือถือในปัจจุบันได้เสียทีโดยการสลัดทิ้งคราบแก่คร่ำครึออกเป็นการดีไซน์ที่เน้นเรียบง่ายแต่ลงตัวแทน และหากจะต้องพูดแบบซื่อสัตย์ต่อปากตัวเองสุดๆ คงต้องบอกว่ามันออกแบบมาได้สวยงามจริงๆ Jony Ive และทีมงานของเขาสร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยมไว้ในร่างใหม่ของ iOS และเปลี่ยนให้มันกลายมาเป็น UI มือถือที่ทันสมัยได้เสียที

iOS 7 Screen Shot

แต่ทุกๆ ครั้ง Apple ร่ายมนต์สะกดแบบนี้ออกมา เราเป็นต้องนั่งดูคีย์โน๊ตพร้อมอุธานไปว่า “โว้ววว อันนั้นน่ะ Android มีตั้งแต่ยุคไดโนเสาแล้ว” หรือไม่ก็ “เอิ่ม นั่นมันเหมือนกับการทำงานบน Android เลยแฮะ” และงานคีย์โน๊ตครั้งล่าสุดนี้ก็ไม่แตกต่างอะไรเลย ในขณะที่ iOS 7 นั้นหน้าตาดีก็จริง แต่สิ่งละอันพันละน้อยที่ใส่เพิ่มเข้ามานั้นก็ทำให้เราอดคิดถึงโอเอสมือถือสุดรักของเราเสียไม่ได้

และก็ไม่เชิงหรอกนะที่เราจะต้องย้ำเตือนคุณตรงนี้อีกครั้งก่อนจะเริ่มต้นกัน อย่าซีเรียสกับบทความนี้ให้มากนักล่ะ เราก็แค่หาเรื่องสนุกๆ ทำด้วยการเปิดประเด็นถึงสิ่งใหม่บน iOS ที่ทำให้เราอดขำหึๆ ในใจไม่ได้ เราดีใจที่ได้เห็นพัฒนาการของ iOS เช่นเดียวกับที่เราเองก็จะดีใจเช่นกันหากได้เห็นโอเอสมือถืออื่นๆ พัฒนาไปบ้าง สิ่งที่เราหลงรักในอุตสาหกรรมนี้ก็คือการที่บริษัทน้อยใหญ่ต่างก็พากันก้าวข้ามผ่านกรอบเกณฑ์เดิมๆ แล้วเริ่มพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้นนี่แหละครับ

(จากนี้ไป ภาพทางซ้ายมือจะเป็นภาพของ iOS 7 ในขณะที่ภาพทางขวามือนั้นเป็นภาพของ Android)

Quick Toggles (Command Center)

iOS 7 Quick Toggles

Apple เพิ่มเจสเจอร์ใหม่เข้าไปเพื่อเรียกใช้งาน Command Center หรือส่วนกลางการควบคุมเพื่อการเปิดและปิดฟังก์ชั่นบางอย่างได้อย่างรวดเร็วลงไปใน iOS ใหม่นี้ เพียงแค่คุณลากนิ้วขึ้นมาจากด้านล่างของหน้าจอ เท่านี้คุณก็จะพบกับเมนูมากมายที่คุณสามารถเลือกเปิดและปิดได้ ไม่ว่าจะเป็นโหมดเครื่องบิน, WiFi, Bluetooth, ความสว่างของหน้าจอ, เครื่องเล่นเพลง, ปุ่มลัดเพื่อเข้าใช้งานกล้อง หรือแม้แต่เมนูลัดเพื่อใช้งานไฟฉายเองก็ด้วย แต่ถึงอย่างนั้นทุกๆ คนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Android เองก็มีทางลัดเข้าเมนูที่คล้ายๆ กันแบบนี้เหมือนกันโดยผ่านการใช้งานลันเชอร์ของนักพัฒนาอิสระที่มีปล่อยกันออกมามากมาย แต่ใน Android 4.2 เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ Google ได้จับใส่เจสเจอร์ตัวใหม่ที่ใช้สองนิ้วรูดลงเพื่อเรียก Notification Bar ขึ้นมาเอาไว้ ส่วนเครื่องควบคุมเพลงนั้นก็อยู่ใน Notification Bar มาสักพักหนึ่งแล้ว ดังนั้นทั้งหมดนี้จึงไม่ถือเป็นของใหม่เลยสำหรับ Android

Lock Screen Notification

iOS 7 Lock Screen Notification

ผมเพิ่งจะทราบวันนี้เองว่า iOS ยังไม่ยอมให้คุณเรียก Notification Center ขึ้นมาได้ในหน้า Lock Screen เลย เพราะสำหรับ Android นั้นทำได้มาสองเวอร์ชั่นแล้วเห็นจะได้ แต่ล่าสุด Apple เพิ่งที่จะประกาศฟังก์ชั่นนี้ออกมาให้กับ iOS 7 และเมื่อเจ้าเฟิร์มแวร์ใหม่ตัวนี้ปล่อยออกมา ผู้ใช้งาน iOS จะสามารถลากนิ้วลงจาส่วนบนของหน้าจอเพื่อเรียกเอา Notification Bar ออกมาบนหน้า Lock Screen ของตัวเองได้

Notification Center ตัวใหม่นี้กำจัดแบล็คกราวด์เพลนๆ ดูน่าเกลียดๆ นั่นของ iOS ออกไปเสียทีแล้วทำให้มันดูโปร่งใสมากยิ่งขึ้น โดยข้างบนนั้นจะมีแท็บ “วันนี้”, “ทั้งหมด” และ “พลาดไป” ให้ผู้ใช้งานได้เลือกดู ส่วนตัวแล้วผมชอบไอเดียที่แบ่งแท็บพาเนลออกมาแบบนี้นะ แต่ดูเหมือนว่า Android จะสามารถทำทุกอย่างนี้ได้โดยไม่ต้องเปลืองเนื้อที่แบ่งแท็บพาเนลเพิ่มอีกด้วย ทั้งนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ Notification Bar ของ Android ที่เอื้อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานมันได้จริงๆ และสามารถย่อปิดได้เมื่อต้องการ เพราะงี้บน Android มี Notification Center เพัยงแบบนี้ก็เพียงพอแล้ว

Safari vs. Chrome

iOS 7 Safari VS. Chrome

Safari ก็ยังคงเป็น Safari วันยันค่ำ หลายๆ คนทนที่จะใช้งานมันไม่ได้และต้องไปหาบราวเซอร์อื่นเช่น Chrome มาใช้งานแทนอยู่ดี แต่อย่างหนึ่งที่เราคิดว่าน่าสนใจคือ UI ใหม่ของ Safari ที่เปลี่ยนตัวเองเป็นแท็บเพื่อแสดงผลการใช้งานเว็บไซต์ที่เรายังคงเปิดเอาไว้อยู่ ส่วนข้ออ้างเรื่องเอนิเมชั่นสามมิติ การสกรอล์ หรือช็อตคัตเพื่อเปิดแท็บต่างๆ อย่างรวดเร็วนั้นพวกเรามีให้ใช้ใน Chrome สำหรับ Android มาตั้งแต่รุ่นแรกที่ Chrome เปิดตัวเมื่อปีก่อนโน่นแล้ว

Multi-tasking

iOS 7  Multi Tasking

Multi-Tasking ครับทุกคน! iOS 7 มี  Multi Tasking รูปแบบใหม่ที่จะเปิดตัวซ่อนไว้ด้านหลังและพร้อมที่จะให้คุณเปิดขึ้นมาใช้งานโดยการเรียงลำดับความสำคัญจากแอพพลิเคชั่นที่คุณใช้งานบ่อยสุด นอกจากนี้มันยังจะเรียนรู้จากพฤติกรรมการใช้งานของคุณเพื่อแปลงรูปแบบการเก็บจ้อมูลของตัวเองและช่วยให้คุณประหยัดพลังงานแบตเตอร์รี่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย ฟังดูเจ๋งน่ะครับหากมันใช้งานได้จริงๆ ตามที่ฝอยเอาไว้ แต่เรื่องแบบนี้คงไม่มีใครรู้ได้จนกว่าจะได้มีคนทดลองใช้และทุ่มเวลาไปให้กับมันจริงๆ โน่นล่ะ แต่ว่ากันโดยรวมแล้วเราเองก็ชอบไอเดียที่ว่าโทรศัพท์ของเราจะเรียนรู้รูปแบบการใช้งานของเราเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตัวมันเองให้เหมาะสมกับเรามากยิ่งขึ้นแบบนี้นะครับ

ว่ากันในเรื่องของ UI แล้ว Apple ก็ได้รังสรรค์งานที่ค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมาได้ทีเดียวจนเราจะบอกว่าลอกมาจาก Android เป๊ะก็ดูจะกระดากปากไปนักเพราะเจ้า Multi Tasking ของ Apple นั้นมันสกรอล์แบบแนวนอนและมีพรีวิวแอพต่างๆ ให้ดูแบบเต็มจอเลยด้วย อย่างนั้นมันก็ตามมันก็ยังคงไปคล้ายกับสิ่งที่ HTC เคยทำไว้สมัย Sense 4 มากทีเดียว แต่ในตอนนั้น HTC ตัดสินใจทิ้ง Sense UI ตัวนี้ไปเพราะได้รับเสียงวิจารณ์ที่แย่กันถ้วนหน้าอย่างล้นหลามเลย

iTunes Radio vs. Google Music

iOS 7 iTunes Radio

Apple ประกาศเปิดตัวคู่แข่ง Pandora อย่าง iTunes Radio ออกมาพร้อมกับการเปิดตัว iOS 7 ในครั้งนี้ ว่ากันตามตรงแล้วมันก็ไม่ใช่กว่าจะเป็นนวตกรรมเปลี่ยนวงการหรือนวตกรรมสร้างสรรค์แปลกใหม่อะไรเลย เพราะสิ่งที่เจ้านี่เอื้อให้คุณทำได้ก็คือการสร้างเพลย์ลิสเพลงขึ้นมาเพื่อเป็นเสมือนสถานีส่วนตัวของคุณเอง หรือจะเลือกเปิดฟังสถานีวิทยุที่ Apple รวบรวมไว้ในหมวดหมู่แนะนำก็ได้ แน่นอนว่าทั่วทั้งแอพนั้นเต็มไปด้วยปุ่ม “ซื้อ” หรือไม่ก็โฆษณาโน่นนี่นั่นเต็มไปหมดเว้นแต่ว่าคุณจะเป็นลูกค้าของ iTunes Match อยู่เท่านั้นล่ะ แต่ข้อเสียของมันก็คือคุณจะไม่สามารถบันทึกอัลบัมเต็มหรือแทร็คเพลงต่างๆ เอาไว้ในไลบรารี่ส่วนตัวของคุณได้เหมือนอย่างในบริการใหม่ของ Google หรือแม้แต่จะเลือกเฉพาะเจาะจงเพลงลงไปเพื่อสร้างเพลย์ลิสก็ไม่ได้ เพราะการทำงานหลักของเจ้า iTunes Radio นั้นเรียกได้ว่าลอกมาจาก Pandora เด๊ะๆ คือมันจะหาเพลงที่มันคิดว่าเหมาะและน่าจะเป็นเพลงที่คุณกำลังมองหาอยู่เพื่อให้คุณเลือกอีกทีว่าเพลงนั้นๆ คือเพลงที่คุณอยากดาวน์โหลดหรืออยากที่จะเลือกเก็บเป็นเพลงโปรดเอาไว้จริงๆ เพื่อให้ตัวโปรแกรมเลือกกลับมาเล่นให้คุณฟังซ้ำอีกบ่อยๆ เท่านั้นเอง ซึ่งหากว่ากันตามจตรงแล้ว เจ้านี่ก็เหมือนจะเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นเสริมที่ใส่เพิ่มมาให้กับ iTunes เท่านั้น แต่ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่หรือโดดเด่นจนน่าจดจำนัก

และเมื่อว่ากันถึงหน้าตาของโปรแกรมแล้วต้องบอกว่าเจ้านี่และ Google Music หน้าเหมือนกับราวกับแฝดเลยทีเดียว เพราะ UI นั้นประกอบด้วยปกอัลบัมใหญ่เบ้งและเมนูสีขาวที่เหมือนกันอย่างกะแกะ

และอีกอย่างที่เราอดเสริมไม่ได้ก็คือ Google Music นั้นมาพร้อมกับความสามารถที่มอบสิทธิ์ให้คุณเข้าถึงเพลงและอัลบัมได้ทั้งหมดที่ต้องการแบบไม่อั้นหากคุณสมัครสมาชิกแบบจ่ายเงินรายเดือนด้วยนะครับ

Mail

iOS 7 Email Application

แม้ว่าผมจะยังไม่แน่ใจว่าจะมีคนสีกกี่คนกันที่ยังคงใช้แอพพลิเคชั่นอีเมลที่ติดมากับ iOS อยู่ (ผมคนหนึ่งล่ะที่ใช้ – Alex AppDisqus) แต่ก็เห็นได้ชัดว่าเจ้าแอพพลิเคชั่นอีเมลตัวใหม่นี้ขโมยลูกเล่นมาจากแอพพลิเคชั่นชื่อดังบน iOS อย่าง Mailbox โดย Apple มีการเพิ่มเจสเจอร์ปาดซ้ายขวาบนหน้าจอขึ้นมาเพื่อลบอีเมล เลือกอีเมลเก็บไว้ในอะไคฟ์ หรือเรียกเมนู “เพิ่มเติม” ขึ้นมา ซึ่งทั้งหมดนี้ก๊อปปี้มาจากแอพพลิเคชั่น Mailbox ทั้งสิ้น และผมแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าจะไม่มีใครพูดถึงประเด็นนี้กันสักคน แต่ก็อย่างว่าล่ะนะ Apple เองก็ชอบทำแบบนี้กับนักพัฒนาในโอเอสของตัวเองมาเรื่อยๆ อยู่แล้ว

อ้อ อีกอย่างนะ Gmail น่ะมีฟังก์ชั่นปาดนิ้วเพื่อลบ หรือเก็บอีเมลไว้เป็นอะไคฟ์มานานนับเกินกว่าที่ผมจะจำได้โน่นแล้ว

Calendars

iOS 7 Calendar Application

แม้ว่าแอพพลิเคชั่นปฏิทินตัวใหม่บน iOS 7 จะดูไม่ค่อยเหมือนของ Android สักเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังคงมีความเหมือนอยู่บ้างให้ได้รู้สึก เพราะตอนนี้เรากำลังพูดถึงแอพพลิเคชั่นที่มีการออกแบบที่เรียบง่าย พร้อมแถบสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เป็นแบบสีๆ และเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีขาวแทนแบบเก่าที่เห็นอยู่ในเวอร์ชั่นปัจจุบันนี้ และแอพพลิเคชั่นปฏิทินล่าสุดของ Google เองก็มีลักษณะคล้ายๆ กับแอพปฏิทินตัวใหม่ของ iOS 7 นี้ ต่างกันก็ตรงที่ของ Android นั้นออกมาก่อนแล้วหลายสัปดาห์ก่อนหน้า

Navigation Drawers

iOS 7 Navigation Drawers

Apple เพิ่มรูปแบบการแสดงผลด้วยการสไลด์ออกด้านข้างมาบนแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของตนเช่น Mail และ iMessage ซึ่งเราเห็นลูกเล่นนี้บน Google Apps ของ Android มามากกว่าหนึ่งปีแล้ว (หรือแม้แต่ Google Apps บน iOS เองก็ตาม) แต่ดูเหมือนว่า Apple จะทำราวกับนี่เป็นสิ่ง “ใหม่” ของวงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นไปซะอย่างนั้น…เปล่าเลย Apple…ไอ้นี่น่ะมันเก่าไปแล้ว

Lock Screens

iOS 7 Lock Screen

ทั้งไลฟ์วอลเปเปอร์รูปฟองอากาศในหน้าล็อกสกรีน ทั้งการจัดวางการแสดงผลนาฬิกาในรูปแบบมินิมอล หรือแม้แต่ปุ่มไอคอนที่สามารถเลือนหายไปได้ หรือฟอนต์ที่ออกแนวแข็งๆ คล้ายหุ่นยนต์หน่อย และอื่นๆ อีกมากมาย น่าสนใจนะครับว่าไหม นี่แสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่า Apple กำลังชื่นชมความสวยงามของการออกแบบหน้าล็อกสกรีนของ Android อยู่จึงหยิบยกเอาไปใช้แบบนี้

เป็นอีกครั้งที่ APPDISQUS หยิบเอาบทความมาถ่ายทอดต่อทั้งๆ ที่เราเองก็ไม่ค่อยจะเห็นด้วยกับเจ้าของบทความสักเท่าไหร่นัก เพราะเห็นได้ชัดเจนว่าบางประเด็นนั้นเหมือนจะจ้องหาเรื่องกันมาเกินไป พยายามหาข้อเหมือนกันจนชนิดที่ต้องเรียกว่าแชมป์เกมจับผิดยังต้องยอมแพ้ไปเลยทีเดียว หรือบางข้อนี่ก็รู้สึกได้ถึงกลิ่นเลือดซิบๆ ที่ไหลออกมจากสีข้างของคนเขียนจากการแถเลยก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องนำเอาบทความเหล่านี้มาถ่ายทอดต่อให้เพื่อนๆ นักอ่านชาวไทยได้อ่านกัน…ในฐานะของสื่อแหล่งหนึ่ง

เพื่อนๆ นักอ่านมีความเห็นอย่างไรกับบทความนี้ คิดว่า iOS 7 นั้นก๊อปปี้หรือดึงแรงบันดาลใจจาก Android มาอย่างที่ Droid-Life เว็บไซต์แฟนบอย Android ชื่อดังเขาว่ามาไหม มีความคิดเห็นอย่างไรอย่าลืมแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้ที่กล่องคอมเมนต์ท้ายบทความเลยนะครับ

 

ที่มา – Droid-Life.comแสดงความคิดเห็น