แนะนำ Social Network สุดเจ๋งบน Windows Phone 8 กับรายการ AppdisQus Hangout ตอนที่ 12: ระบบ Social Hub ร่วมสมัย ในWP8 (Lumia 920)

นับตั้งแต่ Windows Phone 8 เปิดตัวมานั้น ปัญหาใหญ่ที่ระบบปฎิบัติการนี้ถูกล่าวถึงเสมอก็คือเรื่องจำนวนของแอพพลิเคชั่นที่ยังน้อยอยู่ แต่จากรายการ AppdisQus Hangout ตอนที่ 11 เราก็ได้กล่าวถึงเรื่องแอพพลิเคชั่นที่น่าใช้มากมายบน Windows Phone 8 เพื่อนๆก็จะได้เห็นแล้วว่า แอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่ตอบสนองการใช้งานของเราได้ทุกรุปแบบนั้น Windows Phone มีครบถ้วนแล้ว และยังมีแอพพลิเคชั่นพิเศษน่าสนใจอีกมากมายที่เพื่อนๆหลายคนยังไม่ได้ลอง นอกจากเรื่องจำนวนแอพพลิเคชั่นแล้ว ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนกล่าวถึงก็คือ Social Network บน Windows Phone 8 ยังมีปํญหาอยู่มากมาย และบอกว่ามันคือจุดอ่อนสำคัญของ Windows Phone 8? จะจริงเท็จแค่ไหนนั้นบทความนี้ เราจะทำให้เพื่อนๆได้เห็นว่า Social Network นี่หละ มันคือจุดแข็งของ Windows Phone 8 ที่ไม่มีใครทำได้

 

หลายคนที่บอกว่า Social Network บน Windows Phone 8 นั้นมีปัญหาและข้อจำกัดหลายอย่าง เราอยากบอกว่านั้นมันเป็นอดีตไปแล้วครับ สำหรับแอพพลิเคชั่น Social Network ต่างๆ อย่างเช่น Facebook, Twitter, Whatsapp นั้น แม้ช่วงแรกที่เปิดตัว Windows Phone 8 จะยังมีปัญหาที่ระบบการทำงานหลายอย่าง แต่แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ก็มีการอัพเดตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ปัญหาหรือข้อจำกัดที่เคยมีหายไปหมดสิ้นแล้วครับ ตอนนี้ Social Network แทบทุกอย่างทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ และโดดเด่นที่ความสวยงามอีกด้วย ซึ่งอาจจะมีบางแอพพลิเคชั่นที่ยังต้องปรับปรุงและพัฒนาต่อไปอีก อย่างเช่น Line ที่ยังไม่สามารถดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์เองได้ หรือ instagram ที่ Official Application ยังไม่มีใน Windows Phone Store แต่ดูจากการเติบโตของ Windows Phone 8 เรามั่นใจว่าอีกไม่นานเกินรอแน่นอนครับ

 

นอกจากแอพพลิเคชั่น  Social Network ทั่วไปที่ใช้กัน Window Phone 8 ยังมีฟีเจอร์หนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดเด่นด้าน Social Network ซึ่งจะรวบรวมทุกการติดต่อ ทุก Social Network เข้าไว้ด้วยกัน สิ่งที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้ก็คือ People Hub นั่นเอง ความจริงแล้วฟีเจอร์นี้มีมาตั้งแต่ Windows Phone 7 แล้วครับ เมื่อมาอยู่บน Windows Phone 8 มันก็มีความสามารถมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญดังต่อไปนี้

  1. Contacts
  2. ME
  3. Room & Group

 

เกาะประเด็น:  HMD Global โชว์รูป Nokia 8 เตรียมกิน Android 8.0 Oreo

คลิปรายการ AppdisQus Hangout ตอนที่ 12: ระบบ Social Hub ร่วมสมัย ในWP8 (Lumia 920)

 

1. Contacts

สำหรับ Contacts เป็นฟีเจอร์ที่ผมชอบมาก เพราะว่ามันเหมาะสมกับคำว่า Contacts จริงๆ มันจะรวมทุกการติดต่อสื่อสารของเราไว้ที่นี่ และจัดการได้ง่าย ซึ่งของ OS อื่นก็ทำได้เช่นกันหละ แต่ Contacts บน Windows Phone 8 จะอยู่ใน People Hub เลยทำให้เราใช้ประโยชน์จาก Contacts ได้มากกว่าการเป็นแค่ลิสต์รายชื่อของเพื่อนเท่านั้น นอกจากเบอร์โทรศัพท์แล้วเราสามารถสร้าง Contacts โดยดึงรายชื่อมาจากทุกแอคเคานท์และทุกโซเชียลเน็ตเวิร์คของเราเลยครับ ทั้ง Facebook, Outlook, Twitter, Gmail, Hotmail, LinkedIn และแอคเคานท์อื่นๆ อีกมากมายโดยสามารถเพิ่มแอคเคานท์ได้โดยการเข้าไปที่เมนู Add an account >> Advanced setup ได้เลยครับ

 

แต่หากเราไม่ชอบให้รายชื่อจากแอคเคานท์ต่างๆมารก Contacts ของเราก็สามารถทำให้ไม่แสดงได้ครับ โดยให้เข้าไปที่ People Hub >> Setting >> Filter my contact list >> เอาติ๊กถูกออกจากแอคเคานท์ที่เราไม่อยากให้แสดง >> แล้วก็กด save ที่เครื่องหมายถูกด้านล่าง เท่านี้เราก็สามารถซ่อน Contacts จากแอคเคานท์พวกนี้ได้แล้วครับ แต่ถึงมันจะไม่แสดงในหน้า Contacts หากเราใช้ฟังก์ชัน Search เราก็ยังจะเจอรายชื่อที่เราซ่อนไว้อยู่นะครับ

 

2. ME

ถ้าจะเปรียบเทียบกับ Facebook แล้ว People Hub คือทั้งหมดของ Facebook ส่วน ME จะเป็นหน้า Profile ของเราที่สามารถ post status, คอมเม้นท์, check in, chat และดู notifications ได้ครับ แต่ ME มีความสามารถมากกว่าที่เชื่อมกับทุกโซเชียลเน็ตเวิร์คของเรา นั่นคือ ถ้าเรา post status ใน ME ข้อความที่เราโพสจะส่งไปทุกโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เราสร้างแอคเคานท์เอาไว้ใน Contacts

เกาะประเด็น:  ล้านกว่าวิวในพริบตา! มาชมคลิปงานรีมิกเสียงริงโทนของ Nokia โดยศิลปินไทยชื่อดัง ทะลุล้านวิวในเวลา 5 วัน!

 

แต่ข้อจำกัดที่อยากให้เพิ่มเติมก็คือ แม้จะสามารถกด Like สเตตัสได้ แต่ยังไม่สามารถกด Like คอมเม้นท์ได้ครับ ถ้าทำได้ เราก็จะสามารถสรุปได้ว่า People Hub ทำทุกอย่างที่ Facebook ทำได้

 

3. Room & Group

ฟังก์ชัน Room & Group เป็นฟังก์ชันใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Windows Phone 8 เป็นฟังก์ชันพิเศษที่จะมาช่วยจัดการ Contacts ให้เราเข้าถึงและติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนในโซเชียบเน็ตเวิร์คต่างๆได้ง่าย ผมขอเปรียบเทียบกับ Facebook ที่เพื่อนๆรู้จักดีอยู่แล้วนะครับ ฟังก์ชันนี้จะคล้ายๆกับฟังก์ชัน List ของ Facebook ครับ นั่นคือ การสร้างและจัดกลุ่มเพื่อนๆของเรา เช่น กลุ่มเพื่อนโรงเรียน กลุ่มเพื่อนสนิท กลุ่มเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น ซึ่งหากเราต้องการติดตามความเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งหมด ก็ทำได้ง่ายๆเพียงคลิกเข้าไปในกลุ่มที่เราสร้างขึ้นมา ก็จะเห็นความเคลื่อนไหวทั้งหมดเลย ทั้ง สเตตัสใน Facebook ข้อความที่ทวิตใน Twitter การโพสข้อความต่างๆ

 

ส่วน Room จะมีความสามารถมากกว่า Group นั่นคือ มันเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คส่วนบุคคลของเราและเพื่อนใน Room เดียวกัน เราสามารถ chat พูดคุยกันได้ สร้างปฏิทินของกลุ่ม และ Note ของกลุ่มได้ แต่ Room เป็นการติดต่อ 2 ทาง ดังนั้นการจะเพิ่มสมาชิกเข้าใน Room ได้ เราต้องส่งคำเชิญไปหาเพื่อน แล้วเราต้องรอการตอบรับคำเชิญนั้นก่อน จึงจะสามารถเพิ่มสมาชิกได้

 

เรื่องน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ Room & Group คือ เราสามารถ Pin Group หรือ Room ไปไว้บนหน้า Home screen เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นได้ครับ

 

สรุปว่า People Hub  คือฟีเจอร์เด่นของ Windows Phone 8 ที่หากผู้ใช้ไม่ใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ก็น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งครับ เราอาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์คหน่อยนึง แต่ถ้าเราชินและใช้คล่องแล้วจะเห็นว่ามันมีประสิทธิภาพสูงมาก และผมยังมองเห็นได้ว่าตัวนี้จะสามารถพัฒนาได้อีกเยอะเลยครับ เมื่อเข้าถึงแล้วท่านจะได้เห็นโลกที่ตกต่างออกไปอย่างชัดเจนครับ ท่านจะได้เห็นว่า Windows Phone 8 ไม่ได้แตกต่างจาก OS อื่นแค่ Live Tiles แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ มาร่วมค้นหาไปด้วยกันครับแสดงความคิดเห็น