แนะนำ 10 แอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่ควรมีบน Windows Phone 8 กับรายการ AppdisQus Hangout ตอนที่ 11: แอพน่าใช้ ในแดนมหัศจรรย์ (Lumia 820)

nokia lumia 820

 

ตั้งแต่ Windows Phone 8 เปิดตัวมานั้น ปัญหาหลักที่ทุกคนมักจะพูดถึงและสพประมาทอยู่บ่อยครั้งก็คือ แอพพลิเคชั่นที่น้อยมากเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการอื่น เราอยากบอกว่า ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้วครับ จะใช้แค่ตัวเลขมาตัดสินไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

 

เนื่องด้วยระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ไม่ได้เปิดให้นักพัฒนาใช้ก่อนเปิดตัว ทำให้นักพัฒนาไม่สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ทันตามความต้องการของผู้ใช้ นี่หละเป็นเหตุผลหนึ่งที่จำนวนแอพพลิเคชั่นบน Windows Phone 8 ยังน้อยอยู่ในช่วงเปิดตัว แต่หลังงานเปิดตัวเท่านั้นหละ แอพพลิเคชั่นต่างๆก็พรั่งพรูกันออกมามากมาย ปัจจุบันแม้ในด้านจำนวนอาจยังน้อยกว่า OS อื่น แต่ก็ถือว่ามีอัตราการเติบโตที่เร็วมาก ทำลายทุกสถิติที่ OS อื่นๆเคยทำเอาไว้ และจำนวนแอพที่บอกว่าน้อยนั้น ก็ไม่ใช่ว่าไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นในการใช้งานนั้น มันมีครบถ้วนและมีประสิทธิภาพสูงมากครับ ยิ่ง Exclusive Apps จากค่ายมือถือต่างๆที่ทำออกมา มันก็พิเศษและมีความสามารถสูงสมชื่อ อย่างของ Nokia Lumia ทุกรุ่นจะมีแอพพลิเคชั่นพิเศษเฉพาะอยู่เป็นจำนวนมาก น่าใช้ทั้งนั้น มีการอัพเดตและเพิ่มเติมแอพพลิเคชั่นดีๆอยู่เสมอ มันทำให้ผู้ใช้มีความสุขกับ Nokia Windows Phone มากขึ้นเรื่อยๆ

 

สำหรับเรื่อง Nokia Exclusive Apps เราพูดถึงหลายรอบแล้ว สำหรับบทความนี้ เราจะมาแนะนำแอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่ Windows Phone ทุกเครื่องสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ เป็น 10 แอพในหลายพันแอพที่น่าสนใจและเราอยากให้เพื่อนๆได้ลองใช้กันครับ หากเพื่อนๆติดตาม AppdisQus ไปเรื่อยๆ เราก็จะมีการแนะนำแอพพลิเคชั่นดีๆแบบนี้อยู่เสมอ

 

โอเคครับ อย่างที่บอกไปแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 แอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่ควรมีบน Windows Phone 8 ผ่านคลิปวีดีโอสนุกสนานในแบบที่ไม่ธรรมดากับรายการ AppdisQus Hangout ตอนที่ 11: แอพน่าใช้ ในแดนมหัศจรรย์ (Lumia 820)

 

1. Thai dict

Thai dict เป็นแอพดิกชั่นนารี่ Thai – English และ English – Thai โดยใช้ฐานข้อมูล LEXiTRON ที่พัฒนาโดย NECTEC ดังนั้นจึงสามารถการันตีได้เลยว่า มีความสามารถและความถูกต้องแม่นยำสูงแน่นอนครับ นอกจากนี้ยังมีหน้าตาที่สวยงาม เข้าถึงง่าย และช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาคำศัพท์ได้มากเลยครับ เป็นแอพแรกที่เราอยากแนะนำให้ดาวน์โหลดมาติดเครื่องไว้เลยครับ

 ดาวน์โหลด Thai dict

 

เกาะประเด็น:  Google Photos สามารถจดจำหน้าตาของไอ้ด่าง นังแดง เจ้าแต้ม และสัตว์เลี้ยงแสนรักตัวอื่นๆ ของคุณได้แล้ว

2. BLINK

BLINK เป็นแอพพลิเคชั่น ที่ช่วยในการถ่ายภาพต่อเนื่องครับ ซึ่งหากเรากดปุ่มซัตเตอร์ครั้งเดียว แอพพลิเคชั่นนี้จะถ่ายรูปให้ต่อเนื่อง 12 รูปอย่างรวดเร็ว ช่วยทำให้เราเลือกรูปที่ดีที่สุดได้ครับ และให้มั่นใจได้ว่า เราจะไม่พลาดช็อตประทับใจแน่นอน

ดาวน์โหลด BLINK

 

3. TV Thailand

แอพพลิเคชั่น TV Thailand เป็นอีกหนึ่งแอพสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับดูรายการทีวี ละคร ข่าว และการ์ตูนที่มีการอัพโหลดขึ้นไว้บน Youtube ซึ่งแอพนี้จะช่วยในการเข้าถึงได้ง่ายมาก ด้วยการจัดหมวดหมู่ได้ชัดเจนและเรียบง่าย เพียงเข้าคลิกเข้าไปในแอพพลิเคชั่น หน้าแรกก็จะพบกับคลิปอัพเดตใหม่ล่าสุด หากปัดไปด้านซ้าย ก็จะเห็นหมวดหมู่ต่างๆของคลิปที่เราสนใจ ซึ่งมีทั้งหมด 24 หมวดหมู่ เพื่อช่วยให้เราเลือกและเข้าถึงได้ง่าย นอกจากนี้เรายังสามารถปัดหมุดรายการที่เราชื่นชอบไปไว้หน้า Live Tiles ได้เลยครับ

รีวิวและดาวน์โหลด  TV Thailand

 

4. Thai News Hub

แอพพลิเคชั่นข่าวสารที่สมบูรณ์แบบที่สุดของประเทศไทย Thai News Hub เพราะได้รวบรวมข่าวจากสำนักต่างๆในไทยมาไว้ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น ไทยรัฐ เดลินิวส์ มติชน กรุงเทพธุรกิจ ฯลฯ เป็นต้น ข่าวสารอัพเดตฉับไว รับรองว่าถูกใจคนที่ชื่นชอบการติดตามข่าวสารบ้านเมืองแน่นอนครับ

 ดาวน์โหลด Thai News Hub

 

5. Tube Pro

Tube PRO เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาแอพสำหรับดาวน์โหลดและอัพโหลด youtube แอพ Tube PRO เป็นคำตอบให้ท่านได้แน่นอนครับ พร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย หรือจะใช้ดูคลิปวิดีโอ youtube ก็ทำได้ดีไม่แพ้แอพพลิเคชั่นอื่นเลยครับ ดีกว่าในหลายๆด้านด้วยซ้ำไป ของฟรีที่ดีเลิศอย่างนี้หาได้ยากครับ รีบคว้าไว้เลย

รีวิวและดาวน์โหลด Tube PRO

 

6. Calculator²

แอพพลิเคชั่น Calculator² เป็นแอพเครื่องคิดเลขที่ไม่ธรรมดา เป็นเครื่องคิดเลขที่มีฟังก์ชันครบถ้วนและใช้งานได้หลากหลายมากครับ แต่ใช้ไม่ยาก ไม่รกตา เพราะเขาไม่ได้จับทุกฟังก์ชันฝังมาในแป้นพิมพ์ตัวเดียว แอพนี้เขาจะแยกโหมดของแครื่องคิดเลขไว้ชัดเจนครับ ตั้งแต่ Basic(พื้นฐาน), Scientific(คำนวณด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์), Programmer(สำหรับนักพัฒนาโปรแกรม), Currency Converter(การแปลงค่าเงิน) และ Unit Converter(การแปลงหน่วยต่างๆ) เป็นแอพเครื่องคิดเลขที่สมบูรณ์และใช้งานง่ายมากครับ

 ดาวน์โหลด Calculator²

 

7. SkyDrive

ยุดสมัยมันเปลี่ยนไปเร็วครับ เมื่อก่อน เราเก็บข้อมูลไว้ใน Floppy Disk ชำรุดหรือหาไม่เจอ ข้อมูลหายเรื่องใหญ่โตกันเลยทีเดียว แต่ทุกวันนี้เราเก็บข้อมูลไว้ที่ Cloud หรือกลุ่มเมฆกันแล้วครับ กลุ่มเมฆชื่อดังบน Windows Phone ที่เราอยากแนะนำก็คือ SkyDrive  ซึ่งเป็นบริการกลุ่มเมฆของ Microsoft เอง สำหรับเพื่อนๆที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone หากใช้บริการของ SkyDrive ก็จะมีความเสถียรสูง ทำงานร่วมกันได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ประสบปัญหาเรื่องข้อมูลสูญหาย หรือต้องเปลืองเงินซื้อเม็มโมรี่แบบต่างๆอีกต่อไปครับ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการรับส่งข้อมูลระหว่างกัน เพียงแค่เราอัพขี้นไปเก็บไว้บน SkyDrive แล้วส่งลิงค์ดาวน์โหลดให้ผู้รับ เท่านี้ก็เรียบร้อยหายห่วงเลยครับ

เกาะประเด็น:  Google Photos สามารถจดจำหน้าตาของไอ้ด่าง นังแดง เจ้าแต้ม และสัตว์เลี้ยงแสนรักตัวอื่นๆ ของคุณได้แล้ว

ดาวน์โหลด SkyDrive

 

 

8. Boxfiles for Dropbox

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจและผู้ที่ใช้ Windows Phone 8 อยู่นั้น หลายท่านจะมีบัญชีของ Dropbox ซึ่งเป็นบริการกลุ่มแมฆอีกตัวที่ได้รับความนิยมสูง เอาไว้สำรองข้อมูลต่างๆของตนเอง ซึ่งจะมีประโยชน์ในการจัดการและรักษาข้อมูลเป็นอย่างมาก แต่ก็น่าเสียดายที่บน Windows Phone Store นั้นไม่มีแอพพลิเคชั่นของ Dropbox ไว้ใช้งาน เราจึงขอแนะนำแอพพลิเคชั่น Boxfiles for Dropbox  ที่สามารถทำให้เพื่อนๆเข้าใช้งาน Dropbox สำรองข้อมูลอัตโนมัติ และบริหารจัดการข้อมูลบน Dropbox ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากครับ

 รีวิวและดาวน์โหลด Boxfiles for Dropbox

 

9. AppDeals

แอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน Windows Phone 8 ก็คือแอพนี้เลยครับ AppDeals เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะรายงานข่าวสารและแจ้งเตือนเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ และแจกฟรีในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งหลายครั้งมากที่เราต้องพึ่งแอพนี้เพื่อนำข่าวแอพลดราคาหรือแจกฟรีมาเสนอให้เพื่อนๆได้รับทราบข้อมูลกัน ดาวน์โหลดมาเก็บไว้เลยครับ ได้ประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งล่อง

ดาวน์โหลด AppDeals

 

10. Wongnai

แอพพลิเคชั่น Wongnai เป็นแอพพลิเคชั่นของคนไทย และเพื่อคนไทยโดยเฉพาะการใช้งานหลักๆ ก็คือ เป็นเครื่องมือค้นหาสถานที่กินที่ดื่มกัน จากที่มีคนรีวิวเอาไว้  นอกจากนี้ยังเป็นลักษณะสังคมออนไลน์ เอาไว้ติดตามเพื่อนๆ เมื่อเขาไปกิน ไปดื่มในร้านอาหารหรือสถานที่ต่างๆ แล้วเพื่อนเราก็จะถ่ายรูปและรีวิวร้านอาหารหรือสถานที่นั่นๆไว้บนแอพพลิเคชั่น ซึ่งจะเป็นข้อมูลให้เราในการหาที่กินที่เที่ยวเมื่อมีโอกาส หรือเราจะทำการริวิวเองและแชร์ข้อมูลให้เพื่อนๆได้อ่านและติดตามก็ได้เช่นกันครับ

 ดาวน์โหลด Wongnai

 

นอกจาก 10 แอพพลิเคชั่นข้างต้นนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ ควรดาวน์โหลดไว้ใช้ในเครื่องอีกมากครับ อย่างเช่นแอพพลิเคชั่นที่เราได้เคยรีวิวไว้แล้วหลากหลายตัว เข้าไปดูได้ที่ Windows Phone Applications ได้เลยครับ

 
แสดงความคิดเห็น