Sony Xperia Z กับปัญหาการใช้งานและเรื่องน่ารำคาญอีกหลายๆอย่าง หลังจากใช้งานมาแค่ 2 สัปดาห์

หลังจากที่ Sony Xperia Z เปิดตัวมา ผู้ใช้งานทั่วโลกก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณสมบัติเด่น ที่ดึงดูสายตาและความสนใจของคนส่วนใหญ่ ก็คือ Sony Xperia Z มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่นผง ปกป้องรอบตัวไร้ช่องให้น้ำซึมเข้าไปในเครื่องได้ แต่คุณสมบัติด้านการใช้งาน ยังไม่มีคนกล่าวถึงมากนัก

 

ล่าสุดผู้ใช้งาน Sony Xperia Z สมาชิก Pantip.com ท่านหนึ่ง ได้รายงานปัญหาที่พบกับการใช้งาน Sony Xperia Z มาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ว่า

 

[quote]

วันนี้มาเก็บตก เรื่องปัญหาที่พบใน Z ที่เป็นปัญหาจริงๆ นะครับ ไม่ใช่จุดด้อยของ Z ที่รู้ๆ กันอยู่ (จอ กับ ลำโพง) ปัญหาที่ว่าคือ Bug หรือ ความผิดพลาดของตัวโปรแกรม

 

อันดับ 1 : ร้ายแรงที่สุด เรื่อง App เด้ง

อาการคล้ายกับ App เด้งใน iOS เป็นตอนที่เปิดเมลดูผ่าน Gmail App หรือ Mail App แรกๆ Mail App ไม่เป็น แต่นานเข้าๆ ก็เป็นเหมือนกัน ตอนนี้ยิ่งร้ายเข้าไปอีก คือ Gmail App เด้งกระจาย ยังดีที่ใช้งาน Mail ส่วนใหญ่ยังใช้ใน iPad อยู่ (ไปๆ มาๆ iOS กลับให้ประสบการณ์ใช้งานที่โอเคกว่าเลยอะ) ไปเด้ง App อื่นที่ไม่ใช่ App ทำงานยังพอทน แต่มาเด้งกับ App ที่จำเป็นต่อการทำงานนี่ดิ  แบบนี้ Smartphone จะไปมีประโยชน์อะไรเล่า จริงมะ?

 

อีกตัวเป็น “Google Now” อันนี้จะเด้งกับบาง Keyword (ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเพราะอะไร) จริงอยู่ว่ามันไม่ได้ใช้ประจำๆ แต่มันก็หงุดหงิดเหมือนกันนะเวลาเราจะค้นหาอะไรซักอย่าง กะว่าเปิด Google ขึ้นมาแล้วค้นหาได้เลย แต่กลับต้องมาเสียรมณ์ เพราะหล่อน “เด้ง” ซะ แต่ถ้าเปิดกับ Google Chrome น่ะไม่มีปัญหา …. ตอนนี้เวลาจะหา content อะไร ใช้ iPAD แทนง่ายดี ไม่เด้งด้วย

 

ล่าสุด App ที่เด้งตามๆ กันมาคือ Facebook ปัญหานี้เพิ่งเจอเมื่อเร็วๆ มานี้ คนในพันธุ์ทิพย์นี่แหละโพสไว้ ผมเลยไปลองดูบ้าง … เออ… มันเด้งจริงไรจริง คือ ตอนเปิด Group Page ใน App Facebook มันจะค้างไปเลยครับ อันนี้ไม่รู้เป็นที่ App หรือเป็นที่ Z กันแน่

 

อันดับ 2 : ไม่ร้ายแรงมาก แต่มันก็น่ารำคาญ … STAMINA Mode เจ้าปัญหา

ไม่รู้มันช่วยประหยัดแบตจริงไหม แต่เวลาเปิดมันจะทำให้ LED notification ไม่ทำงาน เวลามีข้อความเข้าอย่าง Line (เลือกให้ Line ทำงานตลอดไว้แล้ว) มันจะไม่มีไฟเตือน (แต่มีเสียง) และตอนนี้ตัวคำนวนระยะเวลาคงเหลือ (Estimated standby time) คำนวนมั่วไปหมดแล้ว ตอนแรกๆ มันยังคำนวนให้ว่าถ้าเปิดโหมด STAMINA แล้วจะ standby ได้กี่วัน กี่ชั่วโมง แต่ตอนนี้เปิดไม่เปิด เวลา standby ก็เท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 

ปัญหาอื่นๆ อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาไหม คือ

1. CPU มันร้อนเร็วมาก ไม่แน่ใจว่า Snapdragon S4 Pro ตัวอื่นๆ จะร้อนเร็วแบบนี้เหมือนกันหมดหรือเปล่า

2. App กล้องเปิดตัวค่อนข้างช้า

[/quote]

 

อันนว่าสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ ทุกเครื่องทุกระบบย่อมมีปํญหาในการใช้งานอยู่แล้วครับ ขึ้นอยู่ว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไรกับมันบ้าง? แต่ที่เรานำมาเล่าสู่กันฟังนี้ เพราะต้องการให้เป็นข้อมูลในการพิจาณาหาแนวทางแก้ไข หรือการตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ที่ทุกวันนี้ราคาไม่ใช่ถูกเลย …เราต้องหาข้อมูลให้ดีครับ นี่หละคือสิ่งที่ AppdisQus ตั้งมั่นกับเรื่องนี้เสมอมา นอกจากจะทำการรีวิวเครื่องที่ละเอียด ครบถ้วน ยังพยายามที่จะช่วยแนะนำการใช้งาน วิธีใช้ แนะนำแอพพลิเคชั่น ร่วมถึงข่าวสารอัพเดตต่างๆ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เพื่อนๆก็จะมาช่วยให้ข้อมูลและส่งต่อความหวังดีนี้ไปเรื่อยๆนะครับ น่าเสียดายเรายังไม่เคยรีวิวเจ้า Sony Xperia Z ถ้างั้นคงให้ข้อมูลที่มากกว่านี้ได้ ส่วนใครสนใจติดตามกระทู้นี้ก็ไปที่ Pantip.com ได้นะครับแสดงความคิดเห็น