5
  นำเสนอวันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2013  เวลา: 18:49   
  
 
 
Lo AxiOm
H2O มันคืออะไร ? น้ำ, น้ำแข็ง, ไอน้ำ, ฝน, หิมะ, หมอก, ลูกเห็บ, ฯลฯ…. ตราบใดที่พันธะยังไม่สลาย มันก็ต้องเปลี่ยนไปตามสิ่งแวดล้อม มีคุณสมบัติในสิ่งที่มันเป็น….อิจฉา H2O !!
Lo AxiOm
แม่เจ้า!! ผมนี่สั่นเลยครับ https://t.co/HJ78rK30Hc - 4 ชั่วโมง ago
Lo AxiOm

เปรียบเทียบความเทพของกล้อง ระหว่าง HTC ONE และ Nokia Lumia 920

Shares
เปรียบเทียบความเทพของกล้อง ระหว่าง HTC ONE และ Nokia Lumia 920
htc one vs nokia lumia 920
htc one vs nokia lumia 920

หลังจากงานเปิดตัว HTC ONE ผมก็กล่าวถึงเรื่องกล้องของ HTC ONE ไว้มากแล้ว ว่าแม้จำนวนพิกเซลของ HTC ONE จะน้อยมาก นั่นคือ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่ HTC ก็พยายามที่จะใส่นวัตกรรมต่างๆ เข้ามาแทนที่ โดยเฉพาะ UltraPixels ที่กล้องจะสามารถเปิดรับแสงได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 300 % ซึ่งเมื่อดูจากฟีเจอร์ต่างๆที่ใส่เข้ามา ผมก็โม้ไปว่า

HTC ONE เปลี่ยนวงการกล้องสมาร์ทโฟน !! ด้วยสุดยอดนวัตกรรมการถ่ายภาพ : ความเทพไม่ได้วัดกันที่จำนวนพิกเซลอีกต่อไป

อ่านรายละเอียด >> บทความ

 

ล่าสุดเว็บไซต์ neowin.net ก็ได้ทำการทดสอบถ่ายภาพจริงๆ ไม่ได้ดูแค่สเปค เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพของภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 920 ที่มีจุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพ มีเทคโนโลยี PureView สำหรับถ่ายในพื้นที่แสงน้อย และระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS  กับ HTC ONE ที่ชูเรื่องกล้อง(แต่ให้ความละเอียดมาน้อยมาก) เช่นกัน โดยจุดเด่นของรุ่นนี้จะอยู่ที่ UltraPixels ที่กล้องจะสามารถเปิดรับแสงได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 300 % และมีระบบป้องกันการสั่นไหว OIS เช่นเดียวกัน

 

เรามาดูกันครับว่า ตัวไหนจะภาพถ่ายที่ออกมาจะส่วนกว่ากัน โดย Nokia Lumia 920 จะตั้งค่าแบบดั้งเดิมทั้งหมด ไม่เปิด flash เช่นเดียวกัน HTC ONE ก็ไม่เปิดใช้ฟีเจอร์พิเศษต่างๆ ใช้การตั้งค่าแบบดั้งเดิมของมัน ซึ่งผลที่ออกมาได้ดังต่อไปนี้ครับ

2_wp_20130221_002[1]e

1_htcone1

ด้านบนจะเป็นภาพถ่ายด้วยกล้องของ Nokia Lumia 920 ด้านล่างเป็น HTC ONE เราจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนนะครับ ว่า Nokia Lumia 920 มีความควมชัดที่มากกว่า

wp_20130221_004

4_imag0031e

มาภาพชุดที่สอง ก็ย้ำอีกครั้งให้กับ Nokia Lumia 920(ภาพบน) ว่ามีความคมชัด สีสัน และภาพไม่แตก

Nokia003

One003

ส่วนนี่เป็นภาพถ่ายในช่วงเวลาที่มีแสงน้อย ประมาณสามทุ่มครับ ซึ่งอีกเช่นเคย Nokia Lumia 920 ก็ชนะขาด HTC ONE ครับ

แต่อย่างไรก็ตาม HTC ONE ที่ใช้ถ่ายตัวเฟิร์มแวร์ยังไม่สมบูรณ์ 100 % อาจมีผลต่อคุณภาพของรูปที่ออกมาได้ครับ ส่วนเรื่องจำนวนพิกเซลคงไม่มีผลมากขนาดนี้ครับ และอย่าลืมฟีเจอร์เด่นของ HTC ONE ไม่ได้มีแค่การภ่ายภาพ แต่มันรวมถึงการแต่งภาพด้วย ยังไงเสียการเรื่องถ่ายภาพของสองตัวนี้คงไม่จบลงง่ายๆ เราต้องรอติดตามตอนต่อไปครับ

ที่มา : neowin.ne