เปรียบเทียบความเทพของกล้อง ระหว่าง HTC ONE และ Nokia Lumia 920

หลังจากงานเปิดตัว HTC ONE ผมก็กล่าวถึงเรื่องกล้องของ HTC ONE ไว้มากแล้ว ว่าแม้จำนวนพิกเซลของ HTC ONE จะน้อยมาก นั่นคือ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่ HTC ก็พยายามที่จะใส่นวัตกรรมต่างๆ เข้ามาแทนที่ โดยเฉพาะ UltraPixels ที่กล้องจะสามารถเปิดรับแสงได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 300 % ซึ่งเมื่อดูจากฟีเจอร์ต่างๆที่ใส่เข้ามา ผมก็โม้ไปว่า

[quote]HTC ONE เปลี่ยนวงการกล้องสมาร์ทโฟน !! ด้วยสุดยอดนวัตกรรมการถ่ายภาพ : ความเทพไม่ได้วัดกันที่จำนวนพิกเซลอีกต่อไป

อ่านรายละเอียด >> บทความ

[/quote]

 

ล่าสุดเว็บไซต์ neowin.net ก็ได้ทำการทดสอบถ่ายภาพจริงๆ ไม่ได้ดูแค่สเปค เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพของภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 920 ที่มีจุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพ มีเทคโนโลยี PureView สำหรับถ่ายในพื้นที่แสงน้อย และระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS  กับ HTC ONE ที่ชูเรื่องกล้อง(แต่ให้ความละเอียดมาน้อยมาก) เช่นกัน โดยจุดเด่นของรุ่นนี้จะอยู่ที่ UltraPixels ที่กล้องจะสามารถเปิดรับแสงได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 300 % และมีระบบป้องกันการสั่นไหว OIS เช่นเดียวกัน

 

เรามาดูกันครับว่า ตัวไหนจะภาพถ่ายที่ออกมาจะส่วนกว่ากัน โดย Nokia Lumia 920 จะตั้งค่าแบบดั้งเดิมทั้งหมด ไม่เปิด flash เช่นเดียวกัน HTC ONE ก็ไม่เปิดใช้ฟีเจอร์พิเศษต่างๆ ใช้การตั้งค่าแบบดั้งเดิมของมัน ซึ่งผลที่ออกมาได้ดังต่อไปนี้ครับ

2_wp_20130221_002[1]e

1_htcone1

[box_light]ด้านบนจะเป็นภาพถ่ายด้วยกล้องของ Nokia Lumia 920 ด้านล่างเป็น HTC ONE เราจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนนะครับ ว่า Nokia Lumia 920 มีความควมชัดที่มากกว่า[/box_light]

wp_20130221_004

4_imag0031e

[box_light]มาภาพชุดที่สอง ก็ย้ำอีกครั้งให้กับ Nokia Lumia 920(ภาพบน) ว่ามีความคมชัด สีสัน และภาพไม่แตก[/box_light]

Nokia003

One003

[box_light]ส่วนนี่เป็นภาพถ่ายในช่วงเวลาที่มีแสงน้อย ประมาณสามทุ่มครับ ซึ่งอีกเช่นเคย Nokia Lumia 920 ก็ชนะขาด HTC ONE ครับ[/box_light]

แต่อย่างไรก็ตาม HTC ONE ที่ใช้ถ่ายตัวเฟิร์มแวร์ยังไม่สมบูรณ์ 100 % อาจมีผลต่อคุณภาพของรูปที่ออกมาได้ครับ ส่วนเรื่องจำนวนพิกเซลคงไม่มีผลมากขนาดนี้ครับ และอย่าลืมฟีเจอร์เด่นของ HTC ONE ไม่ได้มีแค่การภ่ายภาพ แต่มันรวมถึงการแต่งภาพด้วย ยังไงเสียการเรื่องถ่ายภาพของสองตัวนี้คงไม่จบลงง่ายๆ เราต้องรอติดตามตอนต่อไปครับ

ที่มา : neowin.neแสดงความคิดเห็น