คุณกำลังอ่าน
ผลสำรวจ : คนทำงานด้านเทคโนโลยี เลือกที่จะซื้อแท็บเล็ต Windows มากกว่าที่จะเป็น iPad

ผลสำรวจ : คนทำงานด้านเทคโนโลยี เลือกที่จะซื้อแท็บเล็ต Windows มากกว่าที่จะเป็น iPad

ดร.อเสข ขันธวิชัย
Vivo V20 Pro

จากการสำรวจของ Forrester Research ระบุว่ากว่า 1 ใน 3 ของคนที่ทำงานด้านเทคโนโลยี เลือกที่จะซื้อแท็บเล็ตเครื่องต่อไปเป็นแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows นั่นคือ ประมาณร้อยละ 32 เลือกที่จะซื้อ Microsoft Surface ในขณะที่มีเพียงร้อยละ 26 เท่านั้นที่ต้องการซื้อ iPad ส่วนแท็บเล็ต Android นั่นมีประมาณร้อยละ 12 ของกลุ่มตัวอย่าง

 

แต่ที่น่าสนใจจากการสำรวจนี้ก็คือ การสำรวจนี้จัดทำขึ้น ก่อนที่จะมีการเปิดตัว Microsoft Surface Pro ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า Microsoft Surface รุ่น Windows RT ซึ่ง Ted Schadler รองประธานและนักวิเคราะห์ของ Forrester Research กล่าวว่า ที่ผู้ใช้เลือก Microsoft Surface มากกว่าเพราะว่า มันเหมือนกับการพกคอมพิวเตอร์โน๊ตบุคติดตัวไปไหนมาไหนได้ง่ายๆ ตลอดเวลา

00123

 

อย่างไรก็ตามในอนาคตอันใกล้นี้แท็บเล็ตคงยังไม่สามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ได้เท่าคอมพิวเตอร์โน๊ตบุคอยู่ดี แต่ก็น่าสนใจมากที่จะติดตามดูว่า ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft จะประสบความสำเร็จในตลาดของผู้ใช้ทั่วไปมากแค่ไหน ส่วนตลาดสมาร์ทโฟนนั้น Windows Phone  ยังไม่ค่อยจะสดใสเท่าไหร่ จากการสำรวจครั้งนี้ระบุว่ามีเพียงร้อยละ 10 ของกลุ่มตัวอย่างเท่านั้นที่เลือกซื้อ Windows Phone ส่วน iPhone และสมาร์ทโฟน Android มีผู้เลือกใช้ร้อยละ 33 และ 22 ตามลำดับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับเรื่องนี้ ผมมองว่าเป็นโอกาสที่ดีของ Microsoft ที่จะชู Surface ขึ้นมาเป็นทัพหน้า บุกทะลวงเพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆของ Microsoft สามารถครองใจผู้ใช้งานทั่วไปได้ และแนวคิดการผสมผสานการทำงานระหว่าง Windows 8 Windows tablet และ Windows Phone ให้สามารถทำงานรร่วมกันได้ดีกว่าคู่แข่ง ก็จะช่วยให้ Microsoft ชิงส่วนแบ่งการตลาดได้มากยิ่งขึ้นแน่นอน

 

ที่มา : wpcentral

View Comment (1)
  • ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก โปรดแข่งกันสร้างสรรค์เพื่อผู้บริโภคต่อไป จะเอาใจช่วยนะ :)

Leave a Reply