Random Article


 
Don't Miss
 

  
  นำเสนอวันที่: 1 สิงหาคม 2013  เวลา: 22:36   

Noppinij
"สมดุล & ความเหมาะสม" ไม่ใช่เส้นตรง แต่เหมือนน้ำในอุ้งมือ ไม่มีวิธีปฏิบัติตายตัวว่าต้องทำเช่นไรเพื่อไม่ให้มันหกจากฝ่ามือในขณะเดินผ่านอุปสรรคต่างๆ ต้องรู้สึกได้เอง ประดับประคองได้เอง มาจากวิจารณาญาณที่ต้องตัดสินเองว่าตอนไหนควรเทไปทางซ้ายหรือเทไปทางขวา
Noppinij

@Noppinij

Contributor: Appdisqus / นักเขียน / Blogger
Just posted a photo @ สวนผัก https://t.co/RltmFrngq7 - 2 วัน ago
Noppinij

รีวิว i-Mobile i-Style 7.3A รุ่นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะ AIS กล้องหลัง 5 ล้าน จอ 4.5 นิ้วในราคา 3,990 บาท

 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 
Product's Overview
 

วันเปิดตัว:: เดือน 8 ปี 2013
 
ราคา:: 3,990 บาท
 
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
70%


 
วัสดุและงานประกอบ
70%


 
ประสิทธิภาพ
65%


 
ความคุ้มค่าต่อราคา
95%


 
Total Score
75%


User Rating
30 total ratings

 

What APPDISQUS Like:


ราคาถูก โปรโมชั่นเยี่ยม ประสิทธภาพพอใช้ กล้องหน้าความละเอียดสูง คุ้มค่าคุ้มราคาแบบสุดๆ

What APPDISQUS Dislike:


แบตเตอรี่ให้มาก้อนเล็กเกินไป จอแสดงผลอมฟ้าแบบเห็นได้ชัด


Bottom Line

เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ผมมองว่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มครับ ไม่ใช่เครื่องที่สุดยอดในด้านการทำงาน แต่สุดยอดในด้านความคุ้มค่า จากโปรโมชั่นส่วนลดที่เราจะได้รับกลับมาเท่าราคาเครื่อง หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ระบบสองซิมการ์ด ประสิทธิภาพเครื่องที่อยู่ในระดับใช้งานได้อย่างพอเพียง มาพร้อมกับ Android เวอร์ชันใหม่ 4.2.2 ทั้งหมดอยู่ในเครื่องราคาเพียงแค่ 3,990 บาท อิ่มครับ ^^

39
รีวิววันที่ 1 สิงหาคม 2013 โดย

 
บทวิจารณ์จาก APPDISQUS
 
 
Shares
รีวิวและทดสอบการใช้งาน i-Mobile i-Style 7.3A เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ทาง AIS เป็นผู้ส่งออกมาจำหน่าย ผลิตโดย i-Mobile แต่วางขายโดย AIS และมาพร้อมกับแพ๊คเกจส่วนลดเท่าราคาเครื่อง ซื้อโทรศัทพ์ 3,990 บาท รับส่วนลดไปเลย 4,000 บาทครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ในช่วงนี้ ถ้าใครได้ติดตามข่าวการเคลื่อนไหวของสามค่ายมือถือใหญ่ในเมืองไทย จะสังเกตเห็นว่า มีการเข็นเอามือถือที่จำหน่ายโดยทางค่ายตัวเองออกมากันครบทั้งสามค่ายเลยครับ เน้นที่การรองรับคลื่นสัญญาณ 3G (4G) ตามโครงข่ายและคลื่นความถี่ที่ตัวเองเป็นเจ้าของระบบ งัดกลยุทธษ์กันสะบั้นหั่นแหลก

เจตนานั้นก็เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน Data ผ่านสมาร์ทโฟนและมือถือมากขึ้น  เป้าหมายหลักตกอยู่ที่ผู้ใช้โทรศัพท์ในกลุ่มตลาดราคาประหยัด หรือก็คือผู้ใช้โทรศัพท์ฟีเจอร์โฟนนั้นเองครับ

ฉะนั้นโทรศัพท์ที่ทางค่ายนำออกมาจำหน่ายกันนั้น จึงเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนที่มีราคาไม่แพงครับ แถมยังล่อตาล่อใจกับโปรโมชั่นที่แทบจะปฏิเสธไม่ได้กันเลยทีเดียว

i-Mobile i-Style 7.3A ก็เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนชั้นราคาประหยัด ราคาเพียงแค่ 3,990 บาทเท่านั้น แต่ถือเป็นตัวท็อบจากเครื่องโทรศัพท์ทั้งสามเครื่องที่ทาง AIS ส่งออกมาจำหน่าย โดยรุ่นรองลงไปนั้นคือ  acer รุ่น Liquid Z3 ราคา 2,590 บาท และฟีเจอร์โฟน ZTE รุ่น F286 ราคา 1,290 บาท ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

แถมโปรโมชั่นที่สุดจะคุ้ม เพราะเมื่อซื้อเครื่อง  i-Mobile i-Style 7.3A  ก็จะได้รับค่าส่วนลดในราคาเท่าตัวเครื่องเลย นั้นก็คือ 4,000 บาท กลับมาให้เราด้วยครับ (ส่วนลดค่าบริการ 400 บาท X 10 เดือน ) หรือถ้าเป็นเครื่องที่ใช้ซิมเติมเงิน ก็รับโบนัสโทรฟรีกันไปเลยครับ ในราคา 4,000 บาท เช่นกัน

ความคุ้มค่ามันอยู่ตรงนี้นี่แหละ เหมือนได้เครื่องฟรีๆ

32-610x141

อีกความพิเศษของ  i-Mobile i-Style 7.3A นั้นก็คือ เป็นเครื่องที่ I-Mobile ผลิตให้แก่เครือข่าย AIS เป็นผู้จำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้นครับ ไม่มีวางขายทั่วไป

รหัสตัว ” A ” ที่ตามหลังชื่อรุ่น นั้นก็หมายถึง AIS หรือเครื่องสมาร์ทโฟนที่รองรับคลื่นความถี่ 3G 900 MHz และคลื่น 2100 MHz นั้นเองครับ (ซิม Dtac,True จะสามารถนำมาใช้งานได้เช่นกัน แต่จะได้แค่การสนทนาและเชื่อมต่อผ่านระบบ 2G, EDGE)

 

ทีนี่เรามาดูกันครับว่า สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในราคา 3,990 บาท ตัวนี้ จะมีดีอะไรให้เราต้องรับมันมาพิจารณากันบ้าง ^^

Specification

 • หน่วยประมวลผล Cortex A7 1.2 GHz Dual Core
 • GPU Mali 400mp
 • จอแสดงผล 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480×854 พิกเซล
 • แรม 512 MB
 • หน่วยความจำภายใน 4 GB (มีให้ใช้จริง 2.5 GB) รองรับ Micro SD card 32 GB
 • กล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล Auto Focus
 • กล้องถ่ายภาพด้านหน้า ความละเอียด VGA (อัพสเกล 5 ล้านพิกเซล)  Auto Focus
 • แบตเตอรี่ 1500 mAh
 • Android 4.2.2

ตัวเครื่องภายนอก

 

i-Mobile i-Style 7.3A เป็นเครื่องที่การออกแบบค่อนข้างแตกต่างกับเครื่อง i-Mobile ตัวอื่นๆ พอประมาณครับ เป็นสีขาวปุ่มดำ ออกแนวทูโทนขาวตัดดำ ดูเก๋ไม่เลวเลย หลังเครื่องโค้งรับกับการถือของมือ ออกแนวคล้ายๆเครื่อง HTC 8X อยู่เหมือนกัน

ปุ่มกดยื่นนูนกำลังดีครับ กดง่าย และแอบหลบไปด้านหลังไม่ให้ยื่นออกมาเกะกะ ขอบเครื่องโค้งมน คุยนานๆไม่กดทับใบหู ลำโพงสนทนาเสียงดังชัดเจนครับ ไม่มีปัญหา ข้างๆลำโพงเป็นกล้องหน้าทีมีระบบ Auto Focus อีกต่างหาก

รองรับระบบสองซิมการ์ด ใช้ซิมขนาดปกตินะครับ ดูแปลกตาดีการใส่ซิมซ้อนกันแบบนี้ รองรับ Micro SD card 32 GB

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash โหมดการถ่ายภาพ HDR, Panorama, และตรวจจับรอยยิ้ม Auto Focus

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

มาถึงตรงนี้ผมว่าก็พอแล้วละ ราคา 3,990 บาท พี่เอาอะไรมาให้เยอะแยะ ส่วนลด 4,000 จอ 4.5 นิ้ว กล้องหลังระดับ 5 ล้าน แถมเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่สุดๆ Android 4.2.2 

การประกอบแน่นหนาดีครับ ปุ่มกดแน่น แต่ที่สังเกตคือฝาหลังที่สกรีนโลโก้ AIS 3G ผมคิดว่า น่าจะเพิ่งมาสกรีนเพิ่มภายหลัง เพราะดูว่ามันจะลอกออกได้ง่ายๆครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

แบตเตอรี่ขนาด 1,500 mAh ใช้งานได้วันต่อวันครับ ให้มาน้อยไปนิด ใช้งานหนักๆ เปิดจอต่อเนื่อง หมดได้ในครึ่งวันครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

การใช้งานภายใน

หน้าตาการใช้งานของ  i-Mobile i-Style 7.3A ก็เป็นสไตล์ของ i-Mobile นั้นแหละครับ คือมีความเป็นแอนดรอยด์รูปแบบเดิมๆสูงมาก แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่องแอนดรอยด์ทีมาพร้อมกับเวอร์ชั่น 4.2.2 จึงมีลูกเล่นเยอะอยู่พอประมาณ เช่นหน้า Quickpage ที่จะมีเฉพาะเครื่อง Android 4.2 รูดนิ้วลงมาจาก Status bar ด้านบนได้สองแบบครับ รูดด้วยนิ้วหนึ่งนิ้วเพื่อเปิดหน้า Notify page รูดสองนิ้วเพื่อเปิดหน้า Quick page

Review i-Mobile i-Style 7.3A 017

 

มีหน้า Day Dream หรือสกรีนเซฟเวอร์ของระบบ Android 4.2 แสดงภาพ หรือนาาฬิกา เวลาวางเครื่องทิ้งไว้ หรือขณะเสียบสายชาร์จไฟ และหน้าล็อคสกรีนที่สามารถนำ Widget ออกมาวางได้ เรียกอ่านเรื่องที่ต้องการโดยไม่ต้องปลดล็อคเครื่อง

Review i-Mobile i-Style 7.3A 022

 

ระบบลูกเล่นของ i-Mobile การนำวีดีโอมาทำเป็นภาพพื้นหลังที่ขยับได้ตลอดเวลา แถมเนียนลื่นนิ่มซะด้วย วีดีโอพื้นหลัง เล่นไม่สะดุด ^^

Screenshot_2013-08-01-21-41-36

 

ผู้ที่เคยใช้เครื่องแอนดรอยด์จาก i-Mobile มาก่อนจะรู้ดีครับ ว่าถ้าเป็นเครื่อง Android ของ i-Mobile จะมีแอพพลิเคชั่นที่เขาเตรียมไว้ให้ในเครื่องเยอะมาก เอาว่าสำหรับบางคนไม่ต้องโหลดเพิ่มเลยสักแอพเดียวก็มีครับ

แต่สำหรับเครื่อง  i-Mobile i-Style 7.3A นั้นจะพิเศษยิ่งขึ้นไปอีก เพราะดันผนวกกับทาง AIS ที่มีแอพพลิเคชั่นของเขาเองอยู่อีกมากมาย งานนี้ก็เลยมีแอพเตรียมไว้ให้แบบเต็มเครื่องกันเลยทีเดียว ทุกๆแอพพลิเคชั่นสิทธิพิเศษจาก AIS อยู่ในนี้หมดแล้ว รวมทั้งแอพพลิเคชั่นแจกจากทาง i-Mobile ที่มีประโยชน์มากๆอยู่ด้วย เช่น MXplayer แอพพลิเคชั่นเล่นหนังสุดฮิตที่ในเครื่องให้ตัวเต็มมาให้ใช้กันเลย หรือจะเป็น Office Suite7 แอพสำหรับใช้งานกับเอกสาร Office ตัวใหม่ล่าสุด ไม่ต้องซื้อครับ เขามีมาให้เลย

Review i-Mobile i-Style 7.3A 021

 

อีกฟังชั่นที่น่าสนใจและดูจะเด่นเกินราคาเครื่อง นั้นก็คือ เจ้า  i-Mobile i-Style 7.3A  รองรับการรับส่งไฟล์ผ่านระบบ Wi-Fi Direct ด้วยครับ การรับส่งไฟล์ความเร็วสูง วีดีโอระดับ Full HD เป็นร้อยๆ MB สามารถส่งไปมาหากันได้ในเวลาแค่เพียงไม่กี่นาที

Screenshot_2013-08-01-21-45-15

 

ระบบสองซิม สลับใช้งานได้อิสระ ซิมไหนไว้โทร ซิมไหนไว้ใช้เน็ตตั้งได้หมดนะครับ

Screenshot_2013-08-01-21-46-31

เครื่อง  i-Mobile i-Style 7.3A  มีแรมมาให้ใช้งานขนาด 512 MB ถือว่าน้อยในยุคสมัยนี่ครับ แต่เป็นมาตรฐานของเครื่องราคาประหยัดอยู่แล้ว เวลาใช้งานจะเจออาการแลคหน่วงให้เห็นอยู่บ้างเป็นจังหวะๆ ครับ

ภายในเครื่องจะมีแอพพลิเคชั่นที่คอยจัดการแรมมาให้ เปิดเครื่องมา เหลือแรมให้ใช้งานประมาณ 180 MB

Review i-Mobile i-Style 7.3A 024

 

 

รองรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นลง Micro SD card ด้วยนะครับ สามารถเลือกได้ตั้งแต่ตอนตั้งค่าไว้เลยด้วย ^^ ยอดเยี่ยมครับ หน่วยความจำน้อยๆของเครื่องก็กลายเป็นปัญหาที่เล็กน้อยมาก

Review i-Mobile i-Style 7.3A 026

 

หน้าจอแสดงผลของ  i-Mobile i-Style 7.3A  เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมรู้สึกขัดใจครับ จอภาพที่ให้มาค่อนข้างสว่าง อันนี้เป็นข้อดี แต่มันออกสว่างแบบอมฟ้าแบบเห็นได้ชัด อะไรที่ควรเป็นสีขาว มันจะออกโทนฟ้าโทนน่ำเงินหมดเลย ที่เหลือก็โอเคครับ มุมมองกว้างพอใช้ได้ จอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 ( 240 dpi) ถือว่าภาพไม่ได้หยาบมากมายครับ

เข้าเว็บเปิดหน้าเพจ อ่านได้สบายตา จอ 4.5 นิ้วก็ใหญ่กำลังดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทดสอบการเล่นเกม ระดับ HD เล่นได้สบายครับ ทดสอบกับ Asphalt 7 เล่นได้ลื่นๆเลยครับ แต่ถ้าเป็นเกม 3D กราฟฟิคเทพ มีแลคให้เห็นเหมือนกันนะ แต่ได้แค่นี้ก็เยี่ยมแล้ว น่าจะเพราะ GPU ที่เป็น Mali 400 mp ที่พอจะพึ่งพาได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทดสอบการเล่นวีดีโอ Full HD ตอนแรกก็นึกว่าเดี้ยงแน่นอน ปรากฏว่ามันเล่นไหวซะงั้น แม้จะมีหน่วงนิดๆ แต่ก็เกินคาดคิดครับ ผมทดสอบจากไฟล์ 1080p ที่โหลดจาก Youtube จะสมบูรณ์กว่าถ้าเล่นกับไฟล์ระดับ 720p ที่จริงแค่นี้ก็เกินจำเป็นแล้วละครับ เพราะหน้าจอมันชัดแค่ 480p เท่านั้นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปิดเน็ต ทดสอบ GPS เจอละครับจุดอ่อน การจับตำแหน่งเดี้ยงสนิท เพราะเครื่องมันไม่ตรวจจับตำแหน่งให้เลยนั้นเองครับ กดเข้าไปในการตั้งค่า การเปิดปิด GPS ก็มีแค่การตรวจหาตำแหน่งจากสัญญาณเครือข่ายและ Wi-Fi เท่านั้นครับ ไว้ใช้สำหรับเช็คอินหรือระบุตำแหน่งคร่าวบนแอพพลิเคชั่นได้ แต่ใช้นำทางเป็น Navigator คิดว่า หมดสิทธิ์ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ผลการทดสอบต่างๆของ  i-Mobile i-Style 7.3A

การถ่ายภาพ

กล้องหน้า VGA ที่มีซอฟแวร์ช่วยอัพได้ถึง 5 ล้านพิกเซล แต่ที่เด่นกว่าคือระบบออโต้โฟกัส ตรวจจับใบหน้าได้ ตั้งขนาดภาพได้และปรับสัดส่วนเป็น 4:3 และ Widescreen แต่น่าเสียดาย ที่ไม่รองรับการทัชโฟกัส

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า i-Mobile i-Style 7.3A 

 

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง i-Mobile i-Style 7.3A 

 

ตัวอย่างการบันทึกวีดีโอ

สรุปท้ายรีวิว

เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ผมมองว่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มครับ ไม่ใช่เครื่องที่สุดยอดในด้านการทำงาน แต่สุดยอดในด้านความคุ้มค่า จากโปรโมชั่นส่วนลดที่เราจะได้รับกลับมาเท่าราคาเครื่อง หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ระบบสองซิมการ์ด ประสิทธิภาพเครื่องที่อยู่ในระดับใช้งานได้อย่างพอเพียง มาพร้อมกับ Android เวอร์ชันใหม่ 4.2.2 ทั้งหมดอยู่ในเครื่องราคาเพียงแค่ 3,990 บาท อิ่มครับ ^^

เกรด B ดีอยู่นะ !Shares

 

39 ความเห็น


 1.  
  021544222544

  เจ็บจี๊ดๆๆๆ ซื้อi style 7 มาสัปดาห์ที่แล้ว
 2.  

  รู้สึกผิดหวังนิดๆ แต่รอดูข้อสรุปอีกดี พอดีให้คนในเค้าเทสให้ ว่าเป็นไงบ้าง
 3.  
  toko

  ตัวกล้องหน้า 5 ล้าน หรือ 3 แสน ครับ ใครรู้มาคอนเฟริมให้ที
  เพราะ ข้อมมูลจากหลายๆเว็บ บอกว่า 3 แสน
 4.  
  kkp

  มีวางจำหน่ายเมื่อไหร่คะ
 5.  
  kkp

  มีเกมอะไรบ้างคะ(ที่มาพร้อมเครื่อง)
 6. Noppinij
   

  ถ้าเป็นเกม จะมีตามภาพในบทความรีวิวด้านบนนั้นแหละครับ ประมาณ 4 เกมนะ
 7.  
  yuyu

  แล้วมัน vedeo call ได้ไหมครับ
 8.  
  kan

  ใช้ Dtac ได้ไหมคับ
 9.  
  ไว้ท์

  ท่าตัวนี้กะเอเซอร์ ตัวไหน คุ้มค่ากว่ากันคับ
 10.  
  สมาน ทิพเหลือง

  วางขายหรือยังครับแล้วใช้กับชิมดีแคทได้มัยครับ
 11.  
  BBB

  ค่า antutu เท่าไหร่อะครับ
 12.  
  pleng

  ซื้อมาใช้ได้ครึ่งเดือนแล้ว ยังไม่พบปัญหาอะไร ในเรื่องของราคา ซื้อช้อปของไอโมบายเลย ราคาตามหน้าเวป3,990(ลองเครื่องไม่ได้) แต่ถ้าร้านตู้กระจกจะแพงกว่า400-500บาท อาจจะเจอของก้อปได้ เพราะไปดูมา รู้สึกมันจะไม่เหมือนของจริง
 13.  
  Pipop

  แถมsdการ์ดไหมอะ
 14.  
  perazxzy

  i-mobile i-style 7.3 กับ i-mobile i-style 7.1 อยากรู้ว่าอันไหนดีกล่าวกัน ช่อยบอกหน่อยนะค่ะ
  ราคาก็เท่ากันอีกด้วย
 15.  
  Ap000248

  ซื้อจาก AIS เอาไปขายในโรงงาน 3590 บาท อาทิตย์ที่ผ่านมา
 16.  
  pung pung

  แบตเหลือ 30% แล้วปิดเครื่อง เช้ามาเปิดไม่ติด พึ่งซื้อได้ 2 วันเองด้วยค่ะ แนะนำเพิ่มเติมหน่อยค่ะ
  • Noppinij
    

   ถอดแบต แล้วลองเปิดใหม่ครับ ถ้าไม่ได้ ให้ลองเสียบสายชาร์จทิ้งไว้้ประมาณครึ่งชั่วโมง ลองดู ถ้าไม่ได้อีก ส่งศูนย์ครับ
 17.  
  กิ็ก

  เปิดwifiใม่ได้วื้อมได้2วันที่jaymart big c ออ้มใหญ่
 18.  

  เวลาเข้าแอปแร้วมันกลับมาน่าแรกเอง มันคืออะรัยค่ะ
 19.  
  โอ่

  มีกล่องหน้ามัยคับ
 20.  
  0818623355

  เหอ..ว่าแล้วเชียวใช้ GPS ไม่ได้ ทั้งเปิดปิด ทั้งโหลด Appใหม่ เงียบสนิด มีแต่แผ่นที่มาให้ดู…
  ในที่สุดก็คงต้องไปหาซื้อ GPS จิงๆจนได้
 21.  
  pp

  ทำไมแบตหมดเร็วค่ะช่วยบอกด้วยชาร์ตทุกวันเลย
 22.  
  sdfdsd

  อยากทราบว่าPlay store เข้าได้มั้ยคับแล้วwifi เล่นได้ จิงๆรึป่าว
 23.  
  jackyza

  ตอนนี้มีขายอยู่หรือป่าวครับ
 24.  
  Pat

  ปล่อยhot spot ได้มั้ยคะ
 25.  
  bua

  มีขายทุกที่ใช่ไหมค่ะ
 26.  
  bua

  ราคาตามเว็ปเลยใชาไหมค่ะ
 27.  
  ประนอม

  ลงรูปโปรฟายแล้วอยู่ๆก็มองไม่เห็นผิดพลาดตรงไหนช่วยด้วยครับ

Leave a Response

(required)