0
  นำเสนอวันที่: 20 กรกฎาคม 2013  เวลา: 21:49   
  
 
 
Ton Panasit

Ton Panasit

Geek มือใหม่ อ่านข่าว IT เป็นกิจวัตร ใช้งานมือถือมาหลายระบบ แต่ตอนนี้ลงหลักปักฐานกับ windows phone…
Ton Panasit
[Tips] มาใช้งาน Windows 10 แบบเทพๆด้วยคีย์ลัดเหล่านี้กัน http://t.co/Cm28L0ak1j http://t.co/ARzE6UzHVV - 2 เดือน ago
Ton Panasit

สถิติที่น่าสนใจ แอพและเกมส์บน Windows phone 8 ที่ไม่รองรับแรม 512MB มีเท่าไหร่กันนะ?

Shares
สถิติที่น่าสนใจ แอพและเกมส์บน Windows phone 8 ที่ไม่รองรับแรม 512MB มีเท่าไหร่กันนะ?
Windows-Phone-Store
Windows-Phone-Store

ช่วงนี้มีคำถามเข้ามาบ่อยๆ ว่าทำไมแอพบนระบบ Windows phone 8 ช่วงหลังๆถึงไม่รองรับการใช้งานบนเครื่องที่มีแรมน้อยกว่า 1GB บ้าง? (เช่นในมือถือ Nokia Lumia ตระกูล 520, 620, 720 และ HTC 8s) แบบนี้เป็นการกีดกันผู้ใช้ Windows phone 8 รุ่นเล็กหรือไม่?

จากกระแสที่ถาโถมมา ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า แล้วแอพที่มือถือ Windows phone รุ่นเล็กจะเล่นได้นั้นมีมากน้อยแค่ไหน?

แล้วมีกี่แอพกันที่ Windows phone 8 รุ่นเล็กเล่นไม่ได้

จากสถิติจำนวนแอพที่มีอยู่ใน Store ทั้งหมดตอนนี้ ซึ่งมีจำนวนประมาณ 149,078 แอพที่เปิดให้ดาวน์โหลดอยู่ ตอนนี้มีแอพจำนวน 331 แอพเท่านั้นที่ไม่สามารถใช้งานบน Windows phone รุ่นเล็กที่มีแรมเครื่อง 512MB ได้ (หรือคิดเป็น 0.24% ของแอพทั้ง Store) (จากกราฟด้านล่างคือกราฟทางซ้ายนะครับ)

แต่ถ้าเรามาดูลึกลงไปสำหรับส่วนของเกมส์ใน Store เท่านั้น (ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้งานเจอปัญหากันมากที่สุด) จะเห็นได้ว่าเปอร์เซ็นต์ของเกมส์ที่ไม่สามารถเล่นได้บนเครื่องรุ่นเล็กนั้นจะมีสัดส่วนที่สูงกว่าในหมวดแอพ ซึ่งมีเกมส์ 65 เกมส์จาก 17,029 เกมส์ หรือคิดเป็น 0.361% ที่เล่นบน Windows phone รุ่นเล็กไม่ได้

windows phone 8 compat
ทั้งนี้หากเรามองลึกลงไปในจำนวนแอพทั้งหมดที่ Windows phone รุ่นเล็กไม่สามารถเล่นได้นั้น จะเห็นว่าใน 331 แอพที่ว่ามา มีถึง 199 แอพที่เป็นแอพจากผู้พัฒนา 2 รายคือ Manna และ AppDesigner.com โดยแอพจาก Manna เป็นแอพประเภทนำเที่ยว และแอพจาก AppDesigner.com นั้นเป็นแอพประเภทวิดีโอสอนการใช้งานต่างๆ ซึ่งเราเองก็คงไม่ค่อยได้ใช้งานกันเท่าไหร่ครับ

แอพเหล่านั้นต้องการแรมเครื่องมากกว่า 512MB ในการทำงานหรือเปล่า?

คำตอบคือไม่ใช่ครับ แอพเหล่านั้นไม่ได้ต้องการแรมทั้งหมดในเครื่องสำหรับใช้งานแอพ

จริงๆ แล้วแอพเหล่านั้นต้องการแรมเครื่องประมาณ 300 กว่า MB เท่านั้น แต่ด้วยข้อจำกัดของระบบ Windows phone 8 ที่ไม่อนุญาตให้แอพหรือเกมส์ใช้งานแรมของเครื่องเกินกว่า 300 MB ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่สามารถเล่นเกมส์หรือแอพบางตัวที่สามารถ เล่นได้สบายๆในระบบอื่นที่มีแรมเครื่องแค่ 512MB เช่นกัน (อย่าง iPhone 4s เป็นต้น) ได้ เช่นเกมส์อย่าง Temple Run Brave เป็นต้น

ซึ่งส่วนนี้เป็นข้อจำกัดของระบบที่ต้องรอทาง Microsoft แก้ไขต่อไป

นอก จากนี้ การที่ผู้พัฒนายังไม่คุ้นเคยกับการทำแอพบน Windows phone ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้พัฒนาอาจจะยังไม่สามารถจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ในเครื่องได้อย่างเต็มที่เหมือนกับในระบบอื่นๆ

และสาเหตุสุดท้ายคือ การที่แอพหรือเกมส์ส่วนมากที่มีบนระบบ Windows phone ตอนนี้ เป็นแอพที่ถูกพอร์ตมาจากระบบอื่นๆ หรือเป็นแอพที่พัฒนาโดยใช้ระบบอื่นเป็น Lead platform ซึ่งทำให้การจัดสรรทรัพยากรต่างๆไม่เข้ากันกับระบบ Windows phone เต็มที่ (เหมือนกับกรณีเกมส์คอนโซลที่ถ้าเกมส์ไหนพัฒนาโดยยึดเครื่องใดเครื่องหนึ่ง เป็นหลัก พอไปเล่นกับอีกเครื่องหนึ่งก็จะพบว่าหลายๆอย่างมันด้อยลงไปกว่าตอนที่เล่น กับเครื่องหลักที่ใช้พัฒนานั่นเอง)

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=TIirSZ3IuGY&autoplay=0&hd=1&autohide=1]

ทั้ง นี้ถึงแม้ผู้ใช้ Windows phone 8 รุ่นเล็กจะไม่สามารถติดตั้งแอพหรือเกมส์เหล่านั้นได้ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นแอพหรือเกมส์เหล่านั้นจาก Store อยู่ดี เพียงแต่เราไม่สามารถโหลดมาติดตั้งในเครื่องของเราได้ (และจะเจอกับหน้าจอสะเทือนใจตามรูปนี้ครับ)

windows phone 8 compat 2

สรุปข้อมูลจากสถิติทั้งหมด แค่เสี้ยวเดียวที่เล่นไม่ได้ แต่ว่าเสี้ยวนั้นดันเป็นเกมส์ดัง

จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นว่า แอพหรือเกมส์ที่เครื่อง Windows phone รุ่นเล็กเล่นไม่ได้นั้น เป็นแค่เสี้ยวเดียวของแอพและเกมส์ที่มีใน Store เท่านั้นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ดี ปัญหานี้ก็ไม่สมควรมองข้าม เพราะถ้ามองในส่วนของเกมส์นั้น ถึงจะมีเกมส์แค่ 65 เกมส์จากจำนวน 17,029 เกมส์เท่านั้นที่เล่นบน Windows phone รุ่นเล็กเล่นไม่ได้ แต่ว่าบรรดาเกมส์เหล่านั้น เป็นเกมส์ระดับ Block Buster ซะเป็นส่วนมาก ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะทำให้ผู้ใช้ Windows phone รุ่นเล็กเกิดอาการน้อยใจได้ ซึ่งรายชื่อเกมส์เหล่านั้นเช่น

  • Halo: Spartan Assault
  • FIFA13
  • N.O.V.A.3
  • Mass Effect: Infiltrator
  • The Amazing Spider-man
  • Temple Run: Brave
  • The Sims 3 เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ เกมส์บางเกมส์อย่าง Halo นั้น ทางผู้พัฒนาเองรับปากว่าจะมีเวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้ Windows phone รุ่นเล็กที่มีแรม 512MB ออกมาแน่นอน นั่นหมายความว่าหากผู้พัฒนาจะทำจริงๆ ก็สามารถทำได้ ตัวอย่างของเกมส์ที่ได้รับการอัพเดทเพื่อให้สามารถเล่นกับเครื่องรุ่นเล็กได้ในภายหลังนั้นก็มีให้เห็นมาแล้ว เช่น

  • Temple Run
  • Drift mania championship 2

ตรงนี้ก็น่าจะพอเป็นกำลังใจให้กับผู้ใช้งาน Windows phone รุ่นเล็กได้นะครับ ว่าอย่างน้อยถ้าทางผู้พัฒนามีแรงจูงใจในการทำเกมส์ให้เข้ากับระบบ Windows phone รุ่นเล็กนั้นก็สามารถทำได้ เพียงแต่อาจต้องใช้เวลามากกว่าปกติ แต่ว่าก็ยังมีความหวัง

แต่ทั้งนี้ หากคุณเป็นคนชอบเล่นเกมส์ฟอร์มยักษ์เป็นชีวิตจิตใจแล้ว การเลือก Windows phone รุ่นที่มาพร้อมกับแรมที่มากกว่า ก็ดูเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะเป็นการการันตีได้เลยว่า คุณจะได้เล่นเกมส์เหล่านั้นทันที ตอนที่มันวางจำหน่ายบนระบบ Windows phone แน่นอนครับ

ส่วนรายชื่อแอพและเกมส์ที่ตอนนี้ Windows phone รุ่นเล็กไม่สามารถเล่นได้ มีตามนี้ครับ (Click)

Windows phone 8 incompatibility report

 

ที่มาของข้อมูล: allaboutwindowsphone.com

Shares